Chẩn đoán ung thư âm hộ bằng những phương pháp nào

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi dongdang1211, 12/7/17.

 1. dongdang1211

  dongdang1211 New Member

  Các bí quyết chẩn đoán ung thư âm hộ bao gồm khám lâm sàng và sinh thiết giúp xác định bệnh, bên cạnh đó nếu điều trị bệnh nhân còn phải thực hiện thêm xét nghiệm khác như chụp X-quang, soi trực tràng, bàng quang, chụp hệ tiết niệu….

  NHỮNG YẾU TỐ thiết yếu TRONG CHẨN ĐOÁN
  Tiền sử nổi mụn cóc sinnh dục.

  Tiền sử kích thích cửa mình kéo dài kèm theo ngứa, khó chịu tại chỗ hoặc tiết ít máu.

  Những tổn thương sớm có thể gợi ý hoặc bao gồm những rối loạn biểu mô không phải tân tạo.

  Những tổn thương về sau biểu thị như một khối, phát triển lồi ra ngoài, hoặc một vùng chắc, loét ở âm hộ.

  Sinh thiết là cần phải có để chẩn đoán.

  KHÁM LÂM SÀNG
  2/3 số bệnh nhân có dấu hiệu cốt lõi là bị ngứa âm hộ, thường xảy ra vài năm trước khi xuất hiện ung thư và có liên quan đến các thương tổn tiền ung thư như viêm teo âm đạo, xơ teo.

  bên cạnh đó, có thể có những dấu hiệu khác như: đau, khó chịu, chảy nước vàng hoặc chảy máu.

  tổn thương khi mới còn khu trú thì môi lớn là địa điểm chiếm thế mạnh, môi nhỏ và vùng âm vật thường hãn hữu bị hơn. Khám bằng sờ nắn giữa hai ngón tay sẽ cho phép đánh giá được độ thâm nhiễm và độ xâm lấn vào các cấu trúc tiếp cận, nhất là ở lỗ niệu đạo và cơ thắt hậu môn.  Mức độ nghiêm trọng của ung thư cửa mình là độ xâm lấn tại chỗ – tại vùng của nó; xâm lấn từ từ vào hai môi, vào vùng cửa mình và lỗ niệu đạo, vào bên đối diện và cuối cùng là vào gần như âm vật, sau đó vào âm đạo và tầng sinh môn cũng như vào tổ chức tế bào ở tầng sinh môn và quanh âm đạo. Tiến triển tự nhiên dẫn tới xâm lấn niệu đạo, bàng quang và trực tràng.  để ý xác định tính chất của thương tổn như: mức rộng và chiều sâu, lan tỏa và đặc biệt đối với hệ hạch. đa số hạch có thể sờ nắn được, thường cả hai bên, nhưng di động. Khi có hạch, cần phải dò la bằng chọc dò kim nhỏ để xét nghiệm tế bào học.  Tại vùng lân cận, bệnh nhân được xác định tình trạng xâm nhiễm vùng quanh niệu đạo, niệu đạo, trực tràng, bằng cách soi bàng quang, soi trực tràng.

  CẬN LÂM SÀNG
  Sinh thiết

  Sinh thiết đóng vai trò trọng yếu trong chẩn đoán xác định bệnh ung thư cửa mình. Trong gần như các trường hợp, chỉ cần phê duyệt khám lâm sàng, và sinh thiết là đủ chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác.  Các xét nghiệm khác

  Các xét nghiệm khác như soi trực tràng xem có xâm lấn trực tràng; soi bàng quang xác định xem có xâm lấn bàng quang hay không; chụp hệ tiết niệu; chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ chậu hông, bụng, ngực; chụp X-quang phổi và siêu âm ổ bụng nếu có di căn xa.

  đề phòng UNG THƯ âm hộ
  – Tiêm vắc-xin phòng HPV: Trẻ gái và đàn bà trẻ có thể ưng chuẩn việc tiêm vắc-xin HPV để bảo vệ phòng chống lại các chủng vi-rút được cho là gây ra các trường hợp ung thư âm hộ.

  – Giảm nguy cơ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục:

  + hạn chế số lượng bạn tình vì người càng có nhiều bạn tình càng có nguy cơ nhiễm bệnh LTQĐTD

  + sử dụng bao cao su đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục.

  – Khám phụ khoa: định kỳ 6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

  – Khi có những bất thường như đổi thay trong kích cỡ, màu sắc, có những vết chàm hay vết bớt ở vùng âm hộ; ngứa rát và đau quanh đó âm hộ; xuất hiện u cục hay mụn rộp nổi lên trên da; chảy máu bất thường; khí hư nhiều; đau rát khi tiểu tiện hay xuất hiện khối u ở vùng cửa mình thì nhất thiết cần được kiểm tra và điều trị triệt để bởi thầy thuốc chuyên khoa. Bệnh Viện Đa Khoa Hà Nộilà 1 địa chỉ tin cậy và uy tín để giúp bạn chống các bệnh hiệu quả nhất .
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...