Chia sẻ với các anh chị về chuyện "đào tạo seo" - vấn đề nhức nách trong seobiz Đông Lào

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 24/4/22.

 1. Chia sẻ từ trải nghiệm cá nhân, ko muốn va chạm hay đả kích các thầy [​IMG].
  Bỏ tiền ra mua kiến thức thì bao nhiêu cũng ko đủ, nhất là khi nó giúp ích được mình. Nhưng nói đi nói lại, kiến thức cũng là 1 thứ hàng hóa. Khi đã đóng gói và định giá nó thì khách hàng có quyền phàn nàn rằng mình bị hớ, or thậm chí bị lừa [​IMG].
  Và mình đã bị lừa.
  Ko chỉ 1 lần, mà đa phần là mình tự lừa mình [​IMG]
  Xuất phát từ tâm lí sợ bị tụt hậu, sợ đối thủ đang bắt trend mới. Hoặc nhất là khi tụt TOP, lướt facebook và thấy ảnh chụp organic traffic ahrefs của các thầy thẳng tưng như dương cụ thì: Thôi. Bao nhiêu tiền cũng cố mà đi học [​IMG].
  Và mình bắt đầu học khóa SEO đầu tiên vào năm 2017, kể từ đó đến giờ đã đi học 4 khóa đào tạo SEO của nhiều thầy, tổng tiền học cũng ~ 50tr. Chưa kể các lần mua vé đi workshop, offline, học online... Mình cũng sử dụng dịch vụ của các Thầy (tư vấn, gỡ penalty, mua links các kiểu...).
  Dưới đây là 1 số điểm mà mình thấy "bị lừa" so với kì vọng ban đầu;
  1. Thầy SEO... chỉ biết dạy SEO
  - Thầy dạy SEO nhưng ko làm SEO, cũng ko làm dịch vụ. Nếu có, thì fail SML. Điều tiếng ko ít thì nhiều. Hỏi case study thì giấu nhẹm, bảo là của khách hàng, ko public. Tóm lại, học xong vẫn ko biết thầy nói giỏi vậy làm có được hay không ?
  Mình tin rằng, đối với SEO, tất cả chúng ta đều muốn học từ 1 ng đã có kinh nghiệm thực chiến, ko phải từ 1 ông thầy GUESS SEO, và tự cho rằng, chỉ cần làm như thế là lên TOP.
  2. Thầy dạy SEO...nhưng làm SEO thì amatuer
  - Dạy về quản lí dự án, rõ ràng, rành mạch, khá chuẩn chỉnh. Nhưng sử dụng dịch vụ của thầy thì chậm lên chậm xuống, hứa lèo. Có ông, chất lượng dịch vụ, xin lỗi chứ như lol. Học viên phàn nàn thì kêu lí do này nọ, cần thì hoàn tiền. WTF ??? Hoàn tiền, thế thời gian, rủi ro, hao mòn đủ thứ ai chịu ?
  3. Thầy luôn giải thích...giỏi
  - SEO không lên TOP ? Thầy luôn có lí do để giải thích, do content chưa tốt, do link chưa đủ, do này do nọ. Sửa xong vẫn ko lên ? Do thị trường thay đổi, do đối thủ mạnh...
  - SEO lên TOP ? Lên rồi thì cần mẹ gì lí do, do làm đúng chiến lược của thầy
  - Nhưng rồi tụt thì sao ? Lí do quay trở lại giống như lúc chưa lên [​IMG]
  - Khi hỏi về 1 phương pháp hay cách làm khác đang có trên thị trường ? Show ra 1 website ko dùng cách đó nhưng vẫn lên top -> hết giải thích !
  4. Hỗ trợ học viên sau khóa học
  - Khi bắt đầu học, đa số các thầy đều bảo sẽ hỗ trợ học viên, hoặc cầm tay chỉ việc trực tiếp dự án. Nhưng trong quá trình và sau khi học xong thì tỉ lệ support là cực thấp.
  5. Kĩ năng giảng dạy
  - SEO không phải là 1 ngành nghề mang tính chính quy cao, đến nỗi người dạy phải có kĩ năng sư phạm. Nhưng đa phần các thầy dạy SEO đều yếu kĩ năng này =)). Với newbie thì kiến thức nhập môn nhàn chán, khô khan, khó hiểu. Với người đã có kinh nghiệm thì đấu tranh với việc ngồi nghe kiến thức basic, nhai đi nhai lại với mỗi style khác nhau. Hiếm người nói thẳng, trọng tâm vấn đề, và ngắn gọn.
  6. Có phải các thầy thường ghét nhau ?
  >> Thôi ko nói kĩ về cái này =))
  7. Thầy nói về doanh thu từ đào tạo SEO, có nói về thành tựu của việc đào tạo SEO
  >> Thôi ko nói kĩ về cái này =))
  Mình nghĩ đây cũng là 1 phần lí do tại sao SEOer VN thích sử dụng TIPs, TRICKs. Chúng ta ở trong 1 cộng đồng mà mn đều sợ, nghi ngờ hoặc thấy dễ bị nao núng trước những thông tin ko kiểm chứng. Nên chỉ thích cái gì rõ ràng, có hiệu quả ngay =))
  ---------
  Kết luận:
  - Duy chỉ 1 khóa học mình ưng ý, đó là khóa học SEO đầu tiên mình học, giúp có kiến thức căn bản, định hướng cho quá trình tự học và làm tiếp theo.
  Theo mình, với newbie thì mình nghĩ vẫn nên đi học 1 khóa như vậy. Với những người đã có 1,2 năm kinh nghiệm làm SEO, thì nền dành thời gian và tiền bạc để test, test và rút ra bài học, hoặc hãy làm theo những thứ căn bản nhất, cốt lõi nhất thôi [​IMG]
  - Hi vọng: các thầy làm survey xem mức độ hài lòng của học viên sau khi học, xem data và ... dạy SEO tiếp
  - Chúc các bạn ko gặp phải thầy bà trên [​IMG] hoặc ít nhất ko bị tự huyễn như mình [​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...