CHIA SẺ VIỆC LÀM THƯƠNG HIỆU CHO STARTUP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 6/8/17.

 1. Mình đã từng mắc sai lầm về việc sale/marketing cộng với việc xây dựng thương hiệu không đúng nên bài viết này có thể có ích cho một số bạn muốn HỌC từ THẤT BẠI.

  Khởi nghiệp luôn gặp nhiều khó khăn mà cái quan trọng nhất bản thân mỗi founder phải vẽ ra con đường đúng hay từ đầu không thì sẽ gặp nhiều trở ngại và nhanh chóng ra đi sớm trên thương trường.

  Những ngày đầu tiên mở ra làm ăn riêng, mình cữ nghĩ phải xây dựng thương hiệu thế này thế nọ, hay lang thang xem những đối thủ của mình họ làm như thế nào mà toàn nhìn những công ty lớn, những công ty tồn tại lâu và được đầu tư nhiều nhưng không nghĩ rằng doanh nghiệp mình cần gì trước tiên.

  Mình cứ mãi tập trung vào làm quảng cáo cho đẹp, cho ngon, cho thiệt là hoành tráng nhưng không nghĩ tới cái cần đầu tiên là TIỀN và TIỀN. Bạn sẽ phải buộc quên đi những hình ảnh đẹp đẽ, content mướt rượt và video hoành tá tràng..mà phải ngồi lại nhìn thật rõ khách hàng mình là ai và họ cần cái gì, họ thích xem cái gì....từ đó đưa ra cách marketing và bước đi thương hiệu cho phù hợp.

  Đối với startup điều quan trọng nhất là doanh số và lợi nhuận. Trước khi chọn được cách tốt nhất trong xây dựng thương hiệu thì startup phải nghĩ tới câu hỏi: "Làm thế nào xây dựng thương hiệu mà bán được hàng ngay lập tức?" Vì khi có dòng tiền thì mới tái đầu tư tiếp được, không thì tạm thời đừng hoành tráng. => Hãy tập trung vào kiếm tiền cho doanh nghiệp.

  Chốt sale quan trọng hơn chạy ads. Có độ thời gian mình chạy ads ra nhiều data KH tiềm năng nhưng lại không chốt được sale, không bán được hàng và không ra được tiền...dẫn đến tiền chạy ads đã ra đi mà tiền về thì không thấy.

  Quên KPI đi, KPI đầu tiên cho startup là maximum và vô cực....từ khâu sale/marketing, product, proccess....hãy cho nó chạy tối đa công suất. Khi nào nó chạy ko nổi hoặc có dấu hiệu sắp bùm thì lúc này nhìn lại nên điều chỉnh hợp lý ntn. Bức phá đầu tiên sẽ là tiền đề cho thành công cuối cùng.

  Và cũng tạm quên đi hệ thống, thương hiệu, hay quy trình bài bản. Cái lúc mình ngồi xuống viết một bản kế hoạch kinh doanh sau khi đọc được vài cuốn sách quản trị, kế toán tài chính thì mới ngộ ra...mình còn không biết cách đo lường từ đâu thì làm sao viết một bản kế hoạch hoàn chỉnh...=> không phải không cần kế hoạch mà hãy là kế hoạch tinh gọn và sát với tình hình nhất, kiếm tiền nhanh nhất.

  Quy trình làm việc bài bản: cũng tạm quên đi, bắt tay vào cho nó chạy là biết phải làm gì....lúc trước mình hay ngồi xem những công ty bài bản nó làm ntn. Nó chạy quảng cáo dùng tool gì tốt, automation kiểu nào lợi hại, remarketing hay làm sự kiện sao sao....sau một thời gian bỏ công nghiên cứu và lúc nào cũng muốn làm hoàn chỉnh ngay từ đầu thì thời gian đó đã ngốn mất công sức và tiền bạc rồi.

  Trường hợp của mình VD: mình làm dịch vụ, muốn tự làm cái video marketing rồi từ đó cho nó viral, sau đó điều hướng KH về landing page trong page lại có content điều hướng link tới web cha, thiết kế web chính và web vệ tinh sao cho hoành tráng, sao cho đẹp và SEO các kiểu, rồi lại remarketing facebook...lò mò đủ thứ mất hết gần 1 tháng tự xử. Phát hiện ra tiền chưa thấy đâu hết, sale đơn ko có. Từ đó mới bất chợt ngộ ra, cuối cùng thấy tình hình không ổn mình chuyển sang sale phone trực tiếp và tiếp cận KH thông qua đối tác và những mối quan hệ. Hỏi họ cần gì, họ muốn ntn sau đó tập trung giải quyết từng cái.

  USP chính là tạo ra giá trị cảm xúc cụ thể và khác biệt. Thương hiệu cho product. Không nhất thiết phải có 1 sp tốt nhất mà phải làm sao cho sản phẩm đó tốt nhất cho đối tượng mình cần bán. Thương hiệu tốt là cần trải nghiệm người dùng đánh giá chứ không phải thông qua vài ba chiến dịch marketing là thành công.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người