Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tại quán cafe của gia đình tôi

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 28/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Trích: "Kinh doanh cà phê không phải trò chơi may rủi, đừng lặp lại những sai lầm của hàng ngàn người nhảy vào kinh doanh và phá sản vì thiếu hiểu biết.

  Có nhận định “kinh doanh dịch vụ café, giải khát, ăn uống như chăm con mọn”, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây chỉ là câu nói đùa hoặc nói quá mà thôi, bởi lẽ nhìn qua cách kinh doanh mảng này thì có gì mà phức tạp, có khi là quá đơn giản.

  Bằng sự trải nghiệm từ khi xây dựng quán, đến setup và vận hành quán cafe của gia đình (tôi không nêu tên ở đây) theo mô hình cafe sân vườn kết hợp với các tiện ích dành cho người kinh doanh (như phòng họp, máy in, hệ thống internet chuẩn cáp quang, máy phát điện …) trên diện tích gần 1.000m2 thì bản thân tôi thừa nhận câu nói trên không phải là nói quá mà đó là sự thật.

  Kinh doanh mảng này điều gì là vất vả nhất? Và tại café gia đình tôi giải quyết nó như thế nào?

  Mảng nào cũng vậy, nhân sự là yếu tố sống còn, con người có thể là tài sản mà cũng có thể là tiêu sản cho người chủ, nó phụ thuộc nhiều vào khả năng quản lý.

  Nhân sự ở mảng này có đặc điểm chung là thường chỉ xem đây là công việc tạm thời, đó là tâm lý chung dù rằng quán cafe có bài bản, chính sách nhân sự quy củ thế nào đi nữa. (Bạn hãy thử tìm hiểu lý do có tâm lý này và chia sẻ với mọi người ở mục bình luận nhé).

  Chính vì người làm có ý thức tạm thời nên mức độ thay đổi nhân sự ở đây cực lớn, chi phí tuyển dụng & đào tạo vì thế cũng tăng theo và nhất là dễ bị tình trạng bị động về nguồn lực như thiếu nhân sự. Bạn hãy để ý xem nhân sự quán cafe có thay đổi xoành xoạch không.

  Biết rõ điều này, tôi đưa ra giải pháp như sau:

  1. Có chính sách tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân sự rõ ràng, bài bản chia làm 2 dạng nhân sự chính thức (ký hợp đồng lao động) và nhân sự bán thời gian (không ký hợp đồng) với chế độ lương thưởng, thời gian làm việc khác nhau theo hướng rất tốt cho nhân sự chính thức.

  2. Phát triển nhân sự theo kim chỉ nan: lương tốt nhất – người tốt nhất. Cafe gia đình tôi cam kết với toàn thể nhân sự là lương thưởng theo năng lực và luôn tốt nhất thị trường, thực tế, café gia đình tôi có chính sách lương dành cho nhân viên chính thức cao hơn từ 20 - 50% với mức chung của thị trường tỉnh BRVT.

  3. Luôn luôn có nguồn ứng viên kịp thời khi xảy ra biến động: bằng việc tạo dựng dữ liệu người xin việc.

  4. Tạo liên minh – liên kết với các quán cafe khác, hỗ trợ lẫn nhau trong vấn đề nhân sự. Tôi đã chủ động đặt mối quan hệ với nhiều quán café và rất thân thiết với 2 quán café lớn tại Bà Rịa này là café Táo Khuyết & café Ken. Có liên minh này có 2 điểm lợi, một là, khi cần nhân lực cả 3 quán cùng tuyển dụng hoặc các quán hỗ trợ nhân lực với nhau, hai là, có thông tin rõ ràng về nhân lực của thị trường hơn, nếu một quán trong liên minh xa thải nhân sự nào thì tất cả sẽ không tiếp nhận nhân sự đó.

  Mảng này điều gì là khó khăn nhất? Café gia đình tôi giải quyết nó như thế nào?

  Thu hút và giữ chân khách hàng là nhiệm vụ khó khăn nhất.

  Một ngành nghề vừa sản xuất (chế biến ra sản phẩm) vừa làm dịch vụ (phục vụ khách hàng) thì công tác trên khó khăn hơn bội phần.

  Theo nghiên cứu thì công thức để một quán café kinh doanh thành công là:

  + Vị trí địa lý thuận lợi với mức chi phí & thời gian thuê mướn hợp lý với dự án kinh doanh.

  + Dịch vụ khách hàng.

  + Chất lượng sản phẩm: thức uống/thức ăn.

  + Kiến trúc, không gian.

  + Thương hiệu, mối quan hệ của người chủ, người quản lý.

  Để kinh doanh thành công mảng này phải là sự kết hợp hoàn hảo các nhân tố trên, đặc biệt là 3 yếu tố đầu tiên chiếm đến hơn 90% sự thành công.

  Thu hút khách hàng đã là việc khó, còn giữ được còn là cả nghệ thuật phức tạp hơn nhiều. Khi bước vào kinh doanh nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mình bỏ ra tiền trăm triệu đến tiền tỷ mà bị một người dùng ly café 15.000 “càm ràm”, nếu bạn không có khả năng chịu đựng cảm giác đó thì hoặc là không đầu tư mảng này, hoặc phó mặc cho quản lý xử lý các tình huống trên.

  Tại café gia đình tôi, chúng tôi luôn tìm cách sáng tạo để xây dựng cho mình hình ảnh “chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt” với sự chu đáo, ý thức của từng cá nhân, từ người bảo vệ, phục vụ, thu ngân, pha chế đến người tạp vụ. Người tại quán cafe gia đình tôi ghi nhớ rõ 4 điều cơ bản của sự nghiệp phục vụ và vận dụng nó hàng ngày vào công việc của mình. Điều đó chính là việc thu hút và giữ khách hàng bền vững nhất.

  Ngoài ra có nhiều phương pháp khác nhau để thu hút khách hàng như:

  + Tặng phiếu coupon.
  + Liên kết với đối tác có sản phẩm liên quan.
  + Tặng thẻ VIP tích điểm cho khách hàng hiện hữu.
  + Tăng tiện ích cho khách hàng khi đến với quán.
  + ...

  Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

  Link bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tại quán cafe của gia đình tôi
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. bạn có mô hình quản lý cho dịch vụ bán đồ ăn nhanh hay không. Nếu có thì viết thêm một bài nữa nhé
   
 3. Selena Liu

  Selena Liu New Member

  Giới thiệu với các bác sản phẩm bên em:

  THIỀN VIỆT WOOD - ĐỒ GỖ NỘI THẤT PHONG CÁCH THIỀN

  Chuyên tư vấn - thiết kế - sản xuất - lắp đặt không gian phòng thờ - nội thất phòng thờ. Cung cấp các sản phẩm bàn thờ, tủ thờ hiện đại chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp.

  Địa chỉ: showroom 1: 72D Phương Liệt - Thanh Xuân - Hà Nội - showroom 2: 334 Giải Phóng, Thanh Xuân - Hà Nội

  Hotline: 0904.266.658

  Rất vui được hợp tác ạ!
   
Đang tải...