CHỌC ỐI - MỘT PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Adrenalin, 21/1/19.

 1. Adrenalin

  Adrenalin Member

  Hiện nay chọc hút ối là phương pháp được lựa chọn nhiều bởi vì thu được lượng tế bào có nguồn gốc từ thai giúp cho chẩn đoán di truyền có kết quả chính xác và là một trong những thủ thuật ít gây tai biến cho thai cũng như cho mẹ.

  Thời điểm thực hiện: 15 – 18 tuần của thai kỳ, trên lâm sàng thường áp dụng chọc ối sau 16 -17 tuần, lúc này lượng nước ối tương đối ổn định và đủ cho việc tiến hành thủ thuật, giúp làm giảm tai biến.

  Cách thức: dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ, dài chọc qua thành bụng, vào khoang ối và hút khoảng 10 – 15 ml nước ối.

  ⛺⛺Thời gian trả kết quả trung bình 2-3 tuần. Bên cạnh đó, tế bào ối còn có thể được sử dụng để thực hiện các xét nghiệm phân tử khác như QF-PCR, Bobs,…

  ️‍♀️️‍♀️Tai biến có thể gặp phải: Thai phụ mắc các bệnh lây truyền như HIV, viêm gan B, C, giang mai,…có thể truyền bệnh cho con trong quá trình chọc ối; Nhiễm trùng ối, chấn thương thai hiếm gặp; Đau bụng, rỉ ối, chảy máu, sẩy thai (0,5%). Tỷ lệ nuôi cấy tế bào ối không thành công 1-2%.

  ‍⚕️‍⚕️Một số tai biến có thể phòng bằng các biện pháp sau: Thai phụ thực hiện các xét nghiệm trước khi chọc ối nhằm loại trừ tình trạng nhiễm trùng, các bệnh lý về đông, cầm máu, siêu âm thai đánh giá tình trạng thai, nước ối, vị trí bánh rau, các bệnh lý liên quan như u xơ tử cung, sẹo mổ cũ,…;sau khi chọc ối thai phụ cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút, theo dõi các dấu hiệu lâm sàng như đau bụng, ra nước, ra máu âm đạo,…, sử dụng một số loại thuốc như giảm co, dự phòng dọa sảy thai, kháng sinh…Sau khi về nhà nên nghỉ ngơi, tránh lao động và làm việc nặng.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...