Câu chuyện cuối năm.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 3/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Hôm nay, bài học của Thày Ly Truong Chien khiến tôi nhớ đến câu chuyện của Bố tôi và muốn kể tặng các bạn một câu chuyện mà có lẽ nó đã và luôn là nguồn cảm hứng để sáng tạo và học hỏi.Thật sự với tôi là đó là ngọn hải đăng cho cuộc đời.
  Bạn ah! Tôi vẫn luôn tự hỏi? vì sao có thành công trong cuộc chiến thần thánh năm xưa, đi vào huyền thoại của cả dân tộc…nói xa và rộng thì vô cùng nhưng kể từ khi tôi ý thức về con đường mình đi, tôi bắt đầu tìm hiểu hơn với những câu hỏi tại sao???
  Là con gái của một người lính, một vị tướng rất giỏi mà thật sự tôi lại chỉ biết được Ông giỏi qua chính Bạn bè, đồng đội của Ông, qua lãnh đạo cấp cao ….Ông thật sự bình dị.
  Thời chiến, Bố là sĩ quan chỉ huy chính trị, nhưng vì lý do khá đặc biệt, Ông được các Bác trong TƯ mời ra chỉ huy trận đánh- Ông đã giải phóng 5 tỉnh của nước Bạn trong 13 ngày và chỉ bị thương 1 chiến sĩ..không có hi sinh. Vậy là theo cách nghĩ bây giờ Ông đang làm “trái nghề”, và lập nên kì tích.Tôi tự hào và cảm thấy biết ơn những người như Bố, …vậy là rất nhiều mái nhà ấm êm sau cuộc chiến.
  Điều gì khiến Ông lập nên kì tích! ???Tôi tò mò hỏi Ông- vì Ông không phải là sĩ quan kĩ thuật quân sự- tại sao là Ông.??
  Ông dặn tôi;
  Con phải nhớ…đừng cố gắng thành công, mà hãy cố gắng là người có giá trị (câu này nghe quen quá?).
  Làm gì cũng phải đặt lợi ích tập thể lên trên hết.. hãy cho đi lòng tốt và trí tuệ của mình
  Cái gì người khác làm rồi thì con không làm.
  Ông thắng được vì Ông không bị tác động và đi theo những “lối mòn”.

  Ông thắng được vì Ông sống ở trong dân, Ông hiểu họ…thậm chí Ông kể có lúc để lấy được lòng dân Ông phải ăn “da trâu ngâm bùn cho có bọ”…đó là món ăn mà dân tộc họ đãi khách. Chính vì vậy Ông hiểu họ…Ông hiểu thói quen, thổ nhưỡng.Ông khảo sát rất kĩ trước khi lựa chọn loại vũ khí nào, dùng quân như thế nào…và quan trọng không kém là Ông đã làm “khác đi”.
  Là cán bộ chính trị đi chỉ huy đánh trận, về mặt lý thuyết là bất khả thi; nhưng các Bạn biết bí quyết của Ông là gì không? – Công tác tổ chức- Ông hiểu “insight “ của cả các Chú Bộ Đội, hiểu cả “insight “ của Dân, của cả “đối phương”…Ông đã trao cho quân điều họ muốn…sự quan tâm chân thành. Ông hiểu hoàn cảnh của từng người, quan tâm họ đúng lúc… thậm chí Ông dành phần lương khô ít ỏi để họ làm quà cho gia đình khi về phép… (có giống các CEO tết đói, nhân viên ấm hơn?)…chính sự công minh và chân thành nên “thông tin “ của Ông luôn “thông”, đem đến sự công bằng cho tất cả mọi người (nhưng có lẽ phần nào đó sự công bằng lại không dành cho Ông, sự bất công luôn tồn tại, nhưng Ông vẫn luôn là Ông, một tinh thần “cho đi” và lạc quan)
  Sau này, Khi hòa bình lập lại, phía Bắc có biến Ông lại lên đường… vẫn bình dị giữa đời thường..
  Ngày tôi lên thăm Ông vào những kì nghỉ hè, tôi không thể nào quên, căn nhà lá đơn sơ đó, đứng khá biệt lập – giữa đơn vị.. tôi tò mò vị trí của nó..các Chú bảo vệ nói nhà lập theo yêu cầu của Ông, vì ở vị trí Ông có thể quan sát toàn bộ doanh trại…có nghĩa là nhà đó “nã pháo” vào dễ nhất… Điều mà tôi thật sự ngạc nhiên sao Ông lại bình dị đến vậy và Ông rất thương lính, luôn ân cần quan tâm tới họ…Vậy Phụng sự để dẫn đầu hay dẫn đầu để phụng sự. Tôi yêu và quí trọng Ông và nói thật Tôi nhận thấy sự quí trọng thật sự từ những thế hệ, ngành nghề khác nhau.. Thế hệ như Ông sống với lý tưởng cao đẹp và đầy ý nghĩa…
  Giờ đây các Bạn là những CEO, các Bạn cũng đang dẫn đầu và cũng đang phụng sự. Thương trường là chiến trường không tiếng súng.. mỗi người một “cách đánh” khác nhau, các Bạn là những chiến binh đem đến bình yên (thu nhập) , để mỗi tối những ánh đèn kia đang sáng trong ánh sáng ấm áp đoàn tụ.
  Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng một mái nhà tươi đẹp cho thế hệ tương lai.
  Trân trọng
  NNH
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...