CẶP ĐÔI ĐM VÀ TK NGỰC-LƯNG, ĐIỀU KỲ DIỆU CHO NHỮNG PHỤ NỮ KÉM MAY MẮN

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 22/10/22.

 1. ĐM NGỰC-LƯNG
  ĐM ngực-lưng (thoracodorsal artery) là nguồn mạch chính nuôi dưỡng cho cơ lưng rộng (latissimus dorsi), một cơ có giá trị lớn trong sự hình thành một chất liệu tạo hình đa dụng và tin cậy.
  [​IMG]
  - Nguyên ủy: ĐM ngực-lưng và nhánh mũ vai (circumflex scapular branch) vai là hai nhánh tận của ĐM dưới vai (subscapular artery), bắt đầu ở khoảng 3 cm dưới nguyên ủy của ĐM dưới vai. Có khoảng 4% các trường hợp, ĐM ngực-lưng và nhánh mũ vai tách trực tiếp từ ĐM nách (axillary artery) mà không có sự xuất hiện của ĐM dưới vai.
  - Đường đi: ĐM ngực-lưng chạy xuống theo bờ ngoài của xương vai (scapula), ở phía sau-ngoài so với ĐM ngực ngoai (lateral thoracic artery), giữa cơ lưng rộng và cơ răng trước (serratus anterior) và phân nhánh tận sau khi chui vào cơ lưng rộng ở mặt sâu của cơ này. Trên dọc chiều dài, kể cả khi chui vào trong cơ lưng rộng, ĐM ngực-lưng luôn có bạn đồng hành là TK ngực-lưng (thoracodorsal nerve), chúng hợp thành cuống mạch-thần kinh chính của cơ.
  - Phân nhánh:
  + Nhánh cho cơ tròn lớn (teres major),
  + Nhánh cho các cơ gian sườn (intercostal muscles)
  + Một hoặc hai nhánh cho cơ răng trước (serratus anterior)
  + ĐM góc (angular artery) cấp máu cho bờ ngoài xương vai (có thể tách từ nhánh cho cơ răng trước)
  + Các nhánh tận gồm (i) nhánh trong (medial branch) nhỏ hơn và chạy song song với bờ trên của cơ lưng rộng và (ii) nhánh ngoài (lateral branch) lớn hơn, chạy song với bờ ngoài của cơ này và tách ra phần lớn các nhánh xuyên cơ-da (musculocutaneous perforator branch) để cấp máu cho vùng da phủ phần trên của cơ lưng rộng.
  - Tiếp nối: ĐM ngực-lưng tiếp nối với các nhánh xuyên đến từ các ĐM gian sườn (intercostal artery) và ĐM thắt lưng (lumbar artery) trong cơ lưng rộng.
  TK NGỰC LƯNG
  TK ngực-lưng tách ra từ bó sau của đám rối cánh tay (brachial plexus) nhưng chỉ chứa các sợi của TK sống C6-C8. Vị trí tách của thần kinh này là ở giữa nguyên ủy của các TK dưới vai trên và dưới (superior/inferior subscapular nerve). Nó chạy cùng ĐM dưới vai, rồi ĐM ngực-lưng dọc theo thành sau của nách và chi phối cho phần lớn cơ lưng rộng, trải dài tới bờ xa của cơ này.
  VÀ ĐIỀU KỲ DIỆU…
  Với việc có các nhánh xuyên cơ-da tách ra từ các nhánh tận, ĐM ngực-lưng là cơ sở của vạt cơ lưng rộng (latissimus dorsi flap), một chất liệu tạo hình đa dụng và đáng tin cậy. Một ứng dụng hiệu quả của vạt này và tiện lợi hơn so với một số chất liệu khác là tạo hình ngực sau phẫu thuật cắt bỏ (thường là ung thư vú). Sự thuận tiện của vạt đối với tái tạo các khuyết hổng vùng ngực không chỉ là bởi một chất liệu có độ dày đủ, bao gồm nhiều thành phần mô (thậm chí có thể lấy cả xương vai nếu nơi tổn khuyết yêu cầu) mà còn là kiểu thiết một vạt có cuống mạch liền, hạn chế những rủi ro của nối mạch vi phẫu.
  Theo dõi page để thường xuyên nhận các kiến thức và thông tin bổ ích nhé
  Nguồn: TS NGHĨA - ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI
  TLTK
  Gray's Anatomy - The Anatomical Basis of Clinical Practice
  Berish Strauch, Han-Liang Yu: Atlas of Microvascular SurgeSurgery: Anatomy and Operative Approaches, Thieme
  Atlas of Human Anatomy (Netter Basic Science)
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...