CẠNH TRANH "ĐƯỢC VÀ MẤT"

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi 2018, 17/7/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Ai trong chúng ta cũng ít nhiều lần đối diện với những cạnh tranh của cuộc sống. Nó có thể là tình yêu, học vị, danh vọng, địa vị, tài sản, và mọi thứ...

  Có một người bạn của tôi đã có lần hỏi tôi “Tổng số lần tham gia các cuộc đua cạnh tranh trong cuộc sống là bao nhiêu lần Sư Tử có nhớ không?”
  Tôi trả lời "Chời, đương nhiên là KHÔNG"
  Bạn ấy hỏi tiếp “Vậy nhớ số lần thành công và thất bại không?”
  Tôi cũng trả lời “Không, vì quá nhiều”
  Bạn ấy hỏi tiếp”Và sau tất cả, Sư Tử thấy mình có happy việc tham gia những cuộc đua cạnh tranh của mình không?”
  Lần này tôi lại tiếp tục trả lời “KHÔNG”
  [​IMG]
  Thật lòng tôi rất thích mình được thách thức trong những cuộc đua, bởi lẽ khi chiến thắng tôi luôn thấy mình “xuất sắc” hơn tất cả. Nhưng cũng có không ít lần thất bại, tôi cũng đã có cơ hội nếm rõ vị chua chát đắng cay nơi tâm hồn mình.

  Tôi còn nhớ khi mình còn nhỏ, tôi rất thích được Ba mình thương yêu. Và để làm hài lòng Ba, tôi đã phải luôn cố gắng học thật giỏi, tôi luôn tìm kiếm các cuộc thi để tham gia và cạnh tranh với lũ bạn để đạt thành tích cao nhất. Mỗi khi chiến thắng, tôi điều mong chính thành tích đó sẽ làm Ba mình hài lòng và vui, nhưng cũng không ít lần thất bại tôi cảm thấy mình thật tồi tệ và luôn lo sợ sẽ mất đi tình yêu thương của Ba. Đến khi trưởng thành, trở nên một người phụ nữ tự làm chủ bản thân mình, tôi vẫn tiếp tục các cuộc đua cạnh tranh, nhưng lần này là cuộc đua về sự thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc của gia đình mình. Và bạn biết không? Từ lúc tạo nên vạn vật, không biết vô tình hay hữu ý thượng đế đã ban thêm cho phụ nữ sự nhạy cảm khiến họ nghĩ nhiều hơn về mọi thứ. Nếu nói không chút bận tâm phiền muộn bởi vô số những tấm gương phụ nữ thành công xung quanh là tôi thì tôi đang tự dối người, dối cả mình. Thật lòng có những giây phút tôi chạnh lòng chất vấn bản thân, là mình kém cỏi hay đã lựa chọn sai con đường.

  Thật khó thể nào tìm được một định nghĩa hoàn hảo và chân thực nhất về sự an nhiên vui vẻ của một con người trong đời sống vốn luôn là thể phức tạp. Có thể đối với người này đó là niềm vui nhưng người khác thì không. Cạnh tranh cũng vậy, nó như một động cơ mã lực thúc đẩy bánh xe quay nhanh hơn để khiến con người luôn phải cố gắng làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng chính nó cũng là “lưỡi dao” đủ sức mạnh sát thương cho tâm hồn chúng ta. Ba năm về trước trong một lần tôi thất bại sự nghiệp của mình, tôi đã từng đặt ra câu hỏi “Diệp Bùi à, mày có thấy vui khi phải đối diện với sự cạnh tranh trong tâm trí mình không?” Khi ấy tôi trả lời “KHÔNG.” Tôi tự nói tiếp với chính mình “Vậy nếu là không thì cớ làm sao mày phải mải miết chạy theo thành công của kẻ khác và tìm mọi cách để đạt được hơn những gì mà họ có. Mày nên nhớ mày là chính mày và họ không thể giống mày, ngược lại cũng thế.” Khi tôi trả lời được câu hỏi của chính bản thân mình tự đặt ra cũng là lúc tôi tìm được mục tiêu sống cho cuộc đời mình chính là “LÀ CHÍNH MÌNH”

  Cuộc đời chẳng thể sắp đặt, cũng như chẳng phải lúc nào ta cũng đạt được điều mình mong mỏi. Vì thế thôi thì luôn bận tâm với những giá trị “thành công” hay “chiến thắng” thì tôi đã dành thời gian của mình để bận tâm đến một tên gọi của một thứ giá trị đó chính là “cân bằng thế giới nội tại” Khi ấy, thay vì quẩn quanh với ganh đua thì tôi lại dành thời gian tĩnh lặng và an yên, lắng nghe điều bản thân thực sự mong muốn để tìm lại nguồn vui cho tâm hồn chính mình.

  Và thực chất nếu cứ mãi cạnh tranh chẳng khác nào chính tôi hay bạn đang dùng từng giây phút cuộc đời mình để gặm nhấm nỗi bực dọc. Chúng ta chẳng thể cảm thấy tâm trí phẳng lặng khi cứ mãi tìm lý do để “dìm” người khác xuống dù chỉ trong suy nghĩ để thấy mình “hơn họ”. Chúng ta thường hay lãng quên những gì mình đang có mà chỉ cố nhìn về hướng người khác xem họ đang sở hữu những gì. Nói như thế không có nghĩa chúng ta dừng lại mọi cuộc đua cạnh tranh của mình, nhưng là cách chúng ta thay đổi suy nghĩ nó đi bởi con người luôn hướng về những điều tốt đẹp hơn. Thay vì nghĩ đến sự ganh đua thì hãy nghĩ đến thời gian dành cho những bứt phá giới hạn của bản thân chúng ta chưa làm được. Thay vì luôn nghĩ đến hơn thua, hãy dành cả tâm huyết cho công việc của mình đang đeo đuổi. Có thể bạn vẫn cạnh tranh, vẫn ngày càng tiến bộ nhưng trong niềm vui tích cực. Không gắt gỏng, chẳng mặc định bản thân kém cỏi và càng không tuyệt vọng. Trong cuộc chiến giữa thương trường, học vị và giàu có, đời bao giờ cũng cho phép ta được sai lầm, được đánh giá sai tình thế, được thất bại. Nhưng ta không được cho phép bản thân trở nên tệ hại, buông xuôi và hoài nghi về chính mình. Đã chiến thắng hãy đừng vội kiêu hãnh lao vào trận đấu tiếp theo cũng như thua cuộc hãy sẵn lòng bước tiếp.

  ----------

  Nàng Sư Tử Diệp Bùi
  Founder LionBui Agency
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...