Càng đi sâu vào doanh nghiệp, càng thấy các bạn quản lý tài sản, tài chính rất lỏng lẻo

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Xã Nga Thắng, 8/12/17.

 1. Phần lớn là dựa vào lòng tin. Nhìn các bạn phó mặc tài sản của mình, tiền của mình cho kế toán và thủ quỹ, thấy đầy rủi ro và nguy cơ.
  Khi doanh nghiệp càng phát triển, thì càng cần phải có quy trình kiểm soát có hiệu quả, nhưng không phải vì thế các công ty con không cần kiểm soát.
  Đơn giản như thu chi, xuất nhập không theo một quy trình nào cả, tùy tiện cho kế toán và thủ kho thực hiện. Chứng từ cũng không được tuân thủ, thậm chí có những giám đốc còn chả bao giờ ký tới chứng từ. Vậy thì bạn đã giao toàn bộ quyền tối cao của mình, là giám sát sự vận động của tiền, của tài sản của mình cho người khác.
  Có những doanh nghiệp làm quy trình rất cẩn thận, như áp dụng IS0, SOP , GPP... nhưng chỉ làm cho có hình thức, hoặc để coi như có áp dụng quy trình cho có level để bán hàng, sau đó thì quy trình đi một nơi, thực hiện đi một nẻo.
  Kể cả những doanh nghiệp đã áp dụng các quy trình quản lý, thì nhiều doanh nghiêp cũng chỉ quan tâm tới các việc quản trị công việc, hoặc chất lượng một cách tối ưu, mà không quan tâm tới việc quản trị tài chính, tài sản tối ưu, như vậy cũng chưa thực hiện kiểm soát nội bộ hiệu quả. Bởi vì, quản trị bất cứ khâu nào, thì cũng liên quan trực tiếp tới hiệu quả tài chính, có tiết kiệm được chi phí không, và có giữ được tiền và vốn không? Có khi bạn cảm thấy bộ máy chậy trơn tru, nhưng tiền nó lại đi một lối khác ra ngoài túi mình.
  Hãy nhớ một điều là: ISO, SOP, GPP, COSO, Sarbox, ERP.. chỉ là công cụ cho mình thực hiện kiểm soát nội bộ, và doanh nghiệp vẫn cần một cái đầu hiểu và biết về kiểm soát nội bộ, với những khoa học và nguyên lý của nó khi cần áp dụng cho một tổ chức. Từ hiểu biết đó, soi vào các công cu, mới thấy cái hay, cái hạn chế của từng công cụ, doanh nghiệp mới có thể áp dụng, thực hiện một cách hiệu quả nhé các bạn của tôi
  P/s: Nhìn doanh nghiệp nào cũng thấy nguy cơ, rủi ro về tài chính, kể cả từ việc quản trị tài chính, lẫn tới việc quản lý tài sản và tiền của minh.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người