Cái job đầu đời

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 25/7/17.

 1. Có con ở tuổi đi tìm cái job đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học nên tự nhiên quan tâm đến đề tài này. Cái job này tính ra có khác với cái job làm thêm thời còn đi học, vì nó là cái job “khởi nghiệp” góp phần định hình cả một con đường đi thật dài mấy chục năm phía trước.

  Vậy cái job nào là phù hợp nhất, hợp lý nhất? Đi làm cho người khác hay tự mình “khởi nghiệp” theo kiểu đứng ra lập doanh nghiệp tự mình làm chủ lấy mình? Và nếu chọn con đường đi làm công ăn lương thì ngành nghề gì, công việc gì, vị trí gì là phù hợp nhất?

  Bao nhiêu câu hỏi cần trả lời. Nhưng là người đã đi qua rồi tôi thấy đúng ra mấy câu hỏi nêu trên không quá quan trọng mà có khi còn làm mất tập trung một câu hỏi quan trọng hơn. Đó là làm thế nào để mình có thể trưởng thành và đứng trên đôi chân của chính mình.

  Đơn giản vậy thôi nhưng vô cùng quan trọng, vì nếu tiêu chí này mà không đạt được thì tất cả những thứ cao siêu khác đều trở thành vô nghĩa.

  Cho nên có những người kém may mắn do có quá nhiều may mắn, quá nhiều sự lựa chọn, để rồi quên đi cái tiêu chí cơ bản nhất.

  Đùng một cái nhảy ra làm tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng Quản trị là một ví dụ. Khả năng tài chính của gia đình có thể mua được các chức vụ này nhưng lại không mua được sự trưởng thành, niềm hạnh phúc thật sự của một người lần đầu tiên đứng được trên đôi chân của chính mình.

  Cho nên nếu các bạn trẻ nào bị rơi vào tình trạng vì kế sinh nhai hay bất kỳ một lý do nào khác phải đi vào một ngành nghề không đúng lãnh vực mình yêu thích thì cũng không có vấn đề gì - nếu tiêu chí bạn chọn là “trưởng thành và có thể đứng trên đôi chân của chính mình”. Còn lấy được cái job đầu đời mà đúng như ý thì còn gì bằng, big bonus!

  Khi tiêu chí cơ bản đã được đáp ứng rồi thì mới từ từ “xóc lắc” để tiến dần đến lãnh vực, vị trí mà mình mong muốn. Đó là con đường đi rất bình thường. Có thể là một vài năm hay hàng chục năm không chừng. Nhanh hay chậm là do khả năng của mỗi người và dĩ nhiên cần thêm một chút may mắn nữa.

  Vấn đề quan trọng là mình biết mình đang đi về đâu thật rõ ràng chứ không phải như đang đi trong bóng đêm. Người ta nói hạnh phúc xảy ra trên con đường đi chứ không phải ở đích đến, cho nên đích đến càng xa thì mình hưởng hạnh phúc càng nhiều, càng lâu hơn?

  Nói vậy chứ ai cũng muốn đến đích càng nhanh càng tốt và chính điều đó làm chúng ta phải phấn đấu, và hạnh phúc xảy ra trong chính quá trình phấn đấu đó…

  Kết thúc bài này tôi muốn nhắn nhủ với con mình, là bất kể công việc gì con chọn lúc này đều tốt cả, miễn sao con kiếm được đồng lương chân chính, hoà nhập được với môi trường làm việc đầy mới mẻ, học hỏi từ những người xung quanh, và mở lòng để cảm nhận thật nhiều niềm vui trong công việc. Như vậy là đã thành công.

  Còn thành công lớn hơn sẽ đến với thời gian khi sự trưởng thành bắt gặp một cơ hội.

  Lý Quí Trung
  Từ Sydney
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...