CÁCH TÌM Ý TƯỞNG ĐỂ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 21/7/17.

 1. Lâu lắm mới có thời gian chia sẻ dài cho các bạn của tôi. Bạn nên tạm quên những gì mình biết để đọc bài viết này.

  Nhớ như in cái thời tiết man mác đầu hè cách đây 5 năm. Khi một thằng sinh viên tính đến chuyện kết thúc sớm chương trình đào tạo ĐH khi đang nằm trong lớp Top của trường để dấn thân vào con đường kinh doanh đầy thử thách.

  Nhiều người can ngăn, từ gia đình, bạn bè cho đến các thầy cô trưởng khoa trong trường khuyên hết nước hết cái trong suốt 3 tháng trời cho đến tận ngày không còn thấy tôi lên giảng đường nữa.

  Nhiều người hỏi tôi rất kỹ về lý do vì sao quyết tâm theo con đường kinh doanh mà bỏ học giữa chừng như vậy. Tôi chỉ biết hướng nhìn về phía chiếc bàn cũ kỹ và chỉ thẳng vào chồng sách cao ngút, cao hơn cả những tập giáo trình môn học. Họ lại nhếch miệng mà nói với tôi rằng tất cả những cuốn sách đều chỉ là lý thuyết suông mà thôi và đến tận hôm nay tôi tin chắc họ vẫn chưa từng đọc trọn vẹn lấy một quyển nào.

  Tôi chiêm nghiệm và hiểu ra rằng khi ra trường dù với tấm bằng giỏi tôi cũng chỉ là một người thợ lành nghề, người thợ của công ty, người thợ của tập đoàn nghiên cứu hoặc may mắn thì là người thợ của doanh nghiệp nhà nước.

  Mỗi sáng phải cố nhấc mình khỏi giường để đến cơ quan làm những việc nhàm chán ngày này qua ngày khác rồi cuối tháng nhận mức lương đủ sống qua ngày, khi nào mới xây nổi ngôi nhà đây? khi nào mua nổi chiếc xe 4 bánh tránh mưa tránh nắng đây? đến khi nào mới được đi du lịch đây đó đây? Và sau này có di sản gì để lại cho đời hay chết đi trong quên lãng?

  Còn cả những ngày mưa gió bão bùng vẫn choàng mảnh áo mưa mỏng manh lao ra đường để phi đến cơ quan làm việc, những ngày rét cắt da cắt thịt ngồi trên yên xe mà hàm răng nghiến vào nhau nghe ken két, những ngày nắng nóng ngộp thở vẫn phải cau mày nhăn mặt đến cơ quan với chiếc áo ướt sũng mồ hôi. Nhất là sau này khi cha mẹ già yếu nằm viện nhưng cơ quan chỉ cho nghỉ 2 ngày sao đủ để bên cạnh chăm sóc cha mẹ khi họ cần mình nhất, cha mẹ già nằm chen chúc trong phòng bệnh đông người ngột ngạt và rơi nước mắt khi nhìn quanh không thấy con cái đâu -chúng đang bận kiếm tiền!

  Chẳng lẽ mình báo hiếu cha mẹ như thế? Chẳng lẽ mình báo hiếu cha mẹ bằng việc xây cho họ những nấm mộ đẹp? Tại sao không báo hiếu họ bằng những dịch vụ y tế tốt nhất? Tại sao không ở bên họ khi họ cần mình nhất? Tôi không chấp nhận điều đó, tôi muốn tự do về thời gian của mình, muốn làm việc khi sẵn sàng thay vì phải làm việc đủ 8h/ngày. Tôi muốn về nhà bên tổ ấm bất cứ khi nào tôi muốn mà thay vì phải xin phép người khác.

  Thay vì theo đuổi đồng lương 8tr/tháng đủ ăn tôi quyết nâng cao thu nhập của mình. Tôi không ngừng trau dồi, thức khuya dậy sớm trong vài năm để rèn luyện khối óc của mình. Để có thể giải quyết được thật nhiều vấn đề khó cho thật nhiều người và nhận lại những gì xứng đáng.

  Trong khi cái đích đến tôi quyết hướng tới là phải có một cuộc sống viên mãn ngay từ khi mình còn trẻ, được làm việc mình đam mê, được sống và cống hiến cho những điều vĩ đại mà ngôi trường đại học chẳng thể mang lại.

  Khi đặt chân vào thương trường, việc đầu tiên tôi làm để ứng dụng những kiến thức mình học được là việc buôn bán linh phụ kiện điện thoại. Giai đoạn này chính là thời điểm mà khả năng kinh doanh và bán hàng của tôi được nâng lên rõ rệt.

  Có những tình huống bán hàng dở khóc dở cười và cũng có những bài học đi theo tôi cả cuộc đời. Về sau nhờ có môn học Kiến Thức Nền giúp tôi hệ thống hoá được các tuy duy kinh doanh này.

  BÀI HỌC 1: CÓ CHỮ TÂM KIỂU GÌ CŨNG SỐNG

  Tôi không thể nào quên một thương vụ vào một buổi chiều mưa tầm tã. Khách hàng là một cậu sinh viên ĐH Công Nghiệp HN, cậu ấy đặt lịch dán màn hình Iphone 4S (ngày ấy Ip 4S là đời cao nhất rồi) ngay chiều tối nay sau khi tan học với giá 40K, trời thì mưa tầm tã nhưng tôi vẫn mặc áo mưa cầm theo đồ nghề đi từ Cầu Diễn lên để "phục vụ'' cậu ấy (thực sự là lúc ấy bí tiền ăn nên không có lựa chọn nào khác).

  Gặp nhau tại cổng trường 2 thằng chúi vào cổng để dán, tôi cặm cụi dán nhưng trời vừa mưa vừa gió nên màn hình điện thoại bị dính mua bụi dán vào không được, thế là đi toi miếng dán 15K của tôi. Khoá cổ xe rồi lao lên tận cửa lớp học để dán lại, nhưng lần này vẫn bị bụi mưa làm hỏng miếng dán thứ 2, tổng cộng đi toi 30K. Tôi bắt đầu thấy hơi lo, dán miếng dán thứ 3 mới ổn. Vậy là tôi lỗ, 3 miếng dán mỗi miếng 15K, mà giá thoả thuận khi dán xong là 40K.

  Dán xong cậu bạn kia cười và đưa cho tôi 3 tờ 20K nói không cần trả lại tiền thừa, nhưng tôi vẫn vui vẻ và quyết không lấy thêm 1 đồng của cậu bạn kia, không phải vì sĩ diện mà vì chính tôi tự tay dán hỏng 2 miếng, và nhất là bài học về chữ Tín + chữ Tâm tôi học được từ các bậc thầy bán hàng.

  Cậu bạn kia sau hôm đó đã giới thiệu liên tục những người bạn của cậu ấy đến dán màn hình và mua linh phụ kiện của tôi. Cậu ấy giúp tôi kiếm tiền gấp trăm lần con số 15K. Nhất là suốt từ lúc kết bạn FB với tôi đến nay cậu ấy vẫn thường xuyên tương tác và ủng hộ tôi trên con đường kinh doanh đầy thử thách.

  Sau 1 vài tháng rất nhiều người biết đến và KHOÁI cách phục vụ tận tâm của tôi và khi bạn bè họ có nhu cầu thì thử hỏi bạn họ có giới thiệu đến tôi không? [​IMG]:))

  Có những ngày lợi nhuận của tôi lên tới hàng vài triệu, bí quyết chẳng có gì hơn việc "dùng chữ Tâm để giữ chân khách hàng"

  Và rất nhiều những khách hàng tôi phục vụ trong thời gian đó vẫn luôn theo dõi FB của tôi và khích lệ tôi liên tục. Tôi hạnh phúc vì điều đó

  Tôi hy vọng mọi doanh nhân thời đại mới luôn đặt chữ Tâm lên hàng đầu - Khách hàng luôn là vị giám khảo công bằng nhất của mọi thị trường.

  BÀI HỌC 2: HOÀN THIỆN LÝ THUYẾT VÀNG TRONG KINH DOANH:

  Sau khi buôn bán linh kiện thành công rực rỡ tôi có may mắn quen biết và hợp tác với một lão làng của nghề sửa chữa và buôn bán điện thoại di động. Ngoài tiền ra thì anh cho tôi mọi thứ anh có, từ kiến thức kinh doanh dày dặn cho đến nguồn hàng, dạy tôi sửa chữa điện thoại, hướng dẫn tôi setup cửa hàng, cách quan hệ xã hội, cách ứng xử với mọi kiểu người, vv... Anh chính là người thầy lớn đầu tiên của cuộc đời tôi.

  Và trong suốt thời gian học hỏi từ nhiều người kinh doanh giỏi thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, đồng thời tự chiêm nghiệm tôi nhanh chóng hình thành cho mình những lý thuyết kinh doanh mới, tôi cũng áp dụng kiến thức từ hàng trăm cuốn sách quý, nhận diện được điều gì hiệu quả và không hiệu quả với bối cảnh Việt Nam.

  Và đến hôm nay tôi xin chia sẻ những kiến thức kinh doanh ấy cho bạn - những người trẻ đang hoặc sẽ khởi nghiệp kinh doanh. Sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất 3 đến 5 năm tự trải nghiệm. Đời người thông minh nhất là ở chỗ biết lấy trải nghiệm của người khác về làm kiến thức cho mình. Những sai lầm của người ta bạn phải lưu tâm để tránh, những bí quyết của người ta bạn càng phải lưu tâm để áp dụng.

  Khởi nghiệp kinh doanh không phải dễ nhưng cũng chẳng phải quá khó. Nào... cùng ghi đặt những bước chân đầu tiên nào:

  Đầu tiên là cách để bạn tìm ra một Ý TƯỞNG THÔNG MINH:

  1. XÁC ĐỊNH TẬP KHÁCH HÀNG TƯƠNG LAI:

  Đầu tiên bạn cần Xác định rõ ràng xem bản thân mình KHOÁI phục vụ đối tượng nào nhất (trẻ em, thanh niên, người trung niên, các cụ..vv..) chỉ có KHOÁI người ta bạn mới sẵn sàng mang những điều tuyệt vời cho họ, giúp họ THOẢ MÃN với trải nghiệm bạn mang tới.

  Giống hệt việc bạn yêu chân thành một người vậy, bạn sẵn sàng đội mưa để đến bên khi người ấy buồn, sẵn sàng phi trong đêm để đến bên chăm sóc khi người ấy ốm đau. Khi đó, người ấy sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn, sẽ hạnh phúc hơn ngàn lần những lời nói đường mật bạn vẫn nói. Người ấy sẽ thực sự tin tưởng và yêu thương bạn.

  Tương tự khi bạn làm khách hàng cảm nhận được sự chân thành của bạn vậy, khách hàng cần bạn bạn luôn có mặt dù trời nắng hay trời mưa, dù ngày hay đêm.. thì thử hỏi họ có bị thuyết phục tin dùng sản phẩm của bạn hay không?

  Còn nếu bạn không thích bất kỳ đối tượng nào thì hãy chọn đối tượng nào mình không ghét hoặc chọn phục vụ động vật tuỳ theo sở thích (chó, mèo,...)

  2. THẤU HIỂU TẬP KHÁCH HÀNG ĐÃ CHỌN:

  Sau khi bạn chọn cho được đối tượng khách hàng mình mong muốn phục vụ thì tiếp theo hãy đến và sống cùng họ, quan sát họ, quan tâm họ.. để THẤU HIỂU họ.

  Hiểu họ hay xuất hiện ở đâu.
  Hiểu ngưỡng tài chính của họ.
  Hiểu hành vi mua hàng của họ.
  Hiểu những mối quan tâm của họ.
  Vv.....

  Sau khi thấu hiểu họ bạn hãy ngồi lại và viết ra những vấn đề họ đang gặp phải là gì, học có đang ức chế với sản phẩm hay dịch vụ nào không, họ đang không hài lòng với điều gì xung quanh họ..vv...

  Tóm lại, bạn phải tìm ra ĐIỂM ỨC CHẾ của khách hàng.

  3. THOẢ MÃN KHÁCH HÀNG

  Sau khi nhận diện và liệt kê được những ĐIỂM ỨC CHẾ của khách hàng thì bạn hãy chọn xem bản thân mình hoặc đội ngũ của mình giải quyết được ĐIỂM ỨC CHẾ nào của họ.

  Công cụ mà bạn mang tới sẽ giúp khách hàng được THOẢ MÃN.

  Bạn có thể mất thời gian nghiên cứu để tạo ra công cụ này. Giống như việc Henry Ford nghiên cứu để sáng tạo ra những chiếc ôtô khi biết khách hàng có nhu cầu "Tìm ra một loài động vật nào chạy nhanh hơn những giống ngựa hiện tại vậy". Và những chiếc oto ra đời đã thoả mãn nhu cầu đó cho con người.

  4. THƯƠNG MẠI HOÁ CÔNG CỤ

  Khi bạn đã tìm ra được công cụ giúp khách hàng thoà mãn thì việc tiếp theo là hãy thương mại hoá nó để giúp thật nhiều người thoả mãn, giúp được càng nhiều người bạn càng nhận được nhiều giá trị thực.

  Vậy là bạn đã có ý tưởng rồi nhé. Và những ý tưởng thông minh cần đạt các tiêu chí sau:

  - Có tính tái tạo cao: Tạo ra 1 lần và sử dụng được nhiều lần, như các cuốn sách có tính ứng dụng cao, các video, các bản thu âm ca khúc của các ca sỹ, vv...

  - Phục vụ được nhiều người cùng lúc. Các chuỗi cửa hàng của TGDD, gà rán KFC, vv... phục vụ hàng nghìn khách hàng cùng lúc, đó là lý do vì sao họ giàu khủng khiếp.

  - Sản phẩm có thể số hoá được. Các bài giảng của các diễn giả, các video diễn xuất của các diễn viên, các ứng dụng chuyển tiền qua điện thoại, vv.. khi người làm ra nó đi du lịch nhưng vẫn có hàng triệu người đang dùng và trả tiền cho họ.

  Đến đây mình chúc các bạn ghi nhớ được 2 điều:

  1. Chữ Tâm trong kinh doanh.
  2. Cách để tìm ra những ý tưởng kinh doanh thật thông minh.

  Trong các bài viết tới mình sẽ chia sẻ tiếp cho ae những kiến thức kinh doanh tuyệt vời hơn nữa.

  Và hãy hào phóng chia sẻ bài viết này đến thật nhiều người đang muốn kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu nhé.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người