Cách thức sơ cứu lúc bị rắn cắn

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Doan Gam, 23/1/19.

 1. Doan Gam

  Doan Gam New Member

  Dù là người thị thành hay nông thôn thì ko người nào sở hữu thể tự tin nhắc rằng mình ko bao giờ bị rắn cắn. Chính vì thế, đồ vật những kiến thức để xử lý lúc bị rắn cắn là vô cùng nhu yếu.

  Việc sơ cứu khi bị rắn cắn, nhất là khi bị rắn độc cắn cần kịp thời và đúng cách . Ví như ko, bạn sở hữu thể gặp phải biến chứng hiểm nguy , thậm chí đe dọa đến tính mệnh giả dụ nọc độc rắn đi vào cơ thể . Trên thực tại đã từng có phổ thông trường hợp bị rắn độc cắn chết người - xét nghiệm ADN, do nạn nhân ko biết cách thức xử lý an toàn.
  Nạn nhân bị đau, sưng nài nỉ , với thể hoại tử đen da vùng bị cắn (da bị chết do nọc độc), nhiễm khuẩn, sưng đỏ, sốt, mang mủ.

  Rắn cạp nia, cạp nong

  thường nhật , tại vết cắn của rắn cạp nia, cạp nong ko sở hữu gì đặc trưng. Triệu chứng toàn thân thì có đau phổ thông , đề cập khó, mờ mắt, yếu chân tay - xét nghiệm ADN, khó thở, liệt toàn thân, loàn nhịp tim, tiểu ít,…nạn nhân dễ bị tàn truất phế hoặc tử vong do liệt những cơ hô hấp.
  [​IMG]

  nhóm rắn lục cắn

  Tại vết cắn có triệu chứng nhiễm độc là sưng nằn nì , phỏng nước - xét nghiệm ADN huyết thống , chảy máu vùng vết cắn, chảy máu toàn thân khó cầm. Những bệnh nhân tử vong do rắn lục cắn thường do chảy máu, mất máu quá rộng rãi .

  Do mỗi mẫu rắn cắn với những đặc điểm khác nhau nên bạn cần xác định và phân biệt mẫu rắn nào đã cắn mình - xét nghiệm ADN, điều này sẽ với lợi cho bạn trong việc xử lý và điều trị đúng phương pháp .
  phương pháp chữa rắn cắn

  Theo PGS.TS Phạm Duệ, ví như bị rắn cắn, nạn nhân cần sơ cứu ngay trước lúc chuyên chở đến cơ sở vật chất y tế. Mục đích chính của sơ cứu là làm chậm sự kết nạp của nọc độc vào hệ thống tuần hoàn, giúp nạn nhân có đủ thời gian để kịp thời chuyển động đến cơ sở y tế lúc chưa có bộc lộ ngộ độc. Mục đích thứ 2 là loại bỏ bớt độc chất.

  Dưới đây là những bước xử lý lúc bị rắn cắn mà bạn cần ghi nhớ:
  • đầu tiên , nếu như bị rắn cắn bạn không nên chạy nhảy , đi lại nhiều làm cho nọc phát tán nhanh.
  • Sau ấy , bạn cần băng ép tại chỗ cắn trở lên gốc chi hoặc garo tĩnh mạch để giảm thiểu nọc độc đi vào hệ tuần hoàn chung, khiến chậm công đoạn phát tán nọc độc. Lưu ý: không garo động mạch.
  • có thể dùng miệng hút máu vết cắn rồi nhổ đi ngay, nhưng giả dụ tại miệng , răng có thương tổn, nứt môi, viêm chân răng thì ko dùng miệng hút nọc độc. Phương pháp sơ cứu khi bị rắn cắn này thường ko được khuyến cáo sử dụng .
  Tiếp tới, nặn, rửa vết rắn cắn dưới vòi nước chảy hoặc trong chậu với rộng rãi nước để cái trừ bớt nọc độc.
  Bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp. Tuyệt đối ko chích rạch tại vết cắn vì tăng nguy cơ chảy máu.
  Nhờ người thân đưa tới cơ sở vật chất y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị thích hợp .

  kỹ thuật ép và bất động chi lúc bị rắn cắn

  khi bị rắn cắn, hãy dùng băng chun giãn (loại băng màu hồng, rộng bản và mang độ chun giãn tốt , mẫu này sở hữu bán ở các hiệu thuốc) băng trong khoảng ngón chân, tay đến hết phần nhiều chân, tay bị cắn. Băng khá chặt nhưng ko quá mức (đủ để luồn 1 ngón tay giữa các nếp băng).

  tiêu dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que,…) khăng khăng chân, tay bị rắn cắn.
  Đối sở hữu vết cắn ở bàn tay, ngón tay, cẳng tay cần băng ép bàn tay, cẳng tay, tiêu dùng nẹp một mực cẳng tay và bàn tay.
  Đối sở hữu vết cắn ở thân mình, ép lên vùng bị cắn nhưng không khiến tránh cử động ngực nạn nhân.
  Đối có vết cắn ở vùng đầu, mặt - xét nghiệm ADN, cổ cần nguy cấp chuyển vận nạn nhân đến bệnh viện.

  Lưu ý: Trong trường hợp ko với băng chun thì sử dụng băng vải hoặc tự tạo trong khoảng khăn, áo xống hoặc dây cao su,…nhưng lúc ấy phải thực hành garo tĩnh mạch ở trên vết cắn (sờ thấy huyết mạch đập ở phía dưới garo).

  1 số lưu ý lúc xử lý bị rắn cắn

  nếu bị rắn cắn bạn ko nên làm cho các việc sau đây:
  Garô quá lâu: Garô nghĩa là làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch (mạch máu vận tải máu trong khoảng tim đi nuôi dưỡng các phòng ban của cơ thể), gây đau, rất nguy hiểm và không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu. Rộng rãi trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô.
  Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn: giải pháp này với thể khiến cho tổn thương thêm huyết mạch , dây tâm thần,…dẫn đến nhiễm khuẩn khiến cho tình trạng bệnh nhân trở nên nặng hơn.
  Bệnh nhân không nên tự đi đến cơ sở y tế ở tuyến trên vì tuyến đường xa, có thể bị nguy hiểm trên đường mà ko được cứu chữa.
  Bệnh nhân bị rắn cắn ko được đắp đá, chườm lạnh và tuyệt đối ko bôi hóa chất, thuốc, lá cây,…lên vết cắn.
  trong khi vận tải nạn nhân đi cấp cứu ko nên để vùng bị cắn cao hơn vị trí tim.

  như vậy , mang các tri thức này, hy vọng sở hữu thể giúp bạn hoặc người nhà của bạn có thể xử lý đúng phương pháp khi chẳng may bị rắn cắn.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...