Bệnh gan do rượu là bệnh lý gây ra tổn thương gan bởi các chất độc hại có trong rượu. Nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời cũng như bảo vệ gan hợp lý sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan. Vậy phải điều trị bệnh gan do rượu như thế nào? Các bệnh gan do rượu gây ra Trong rượu có chứa một lượng cồn nhất định, khi đưa vào cơ thể, cồn sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde - đây là một chất vô cùng độc với cơ thể. Gan có chức năng chuyển hóa chúng thành CO2 và nước. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng Acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ. Do đó, nếu lượng rượu nạp vào cơ thể quá nhiều, gan không kịp chuyển hóa acetaldehyde, nó sẽ bị tồn đọng trong cơ thể, gây phá hủy các tế bào gan, làm tổn thương gan qua 3 giai đoạn: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Gan nhiễm mỡ: Là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm 5% trọng lượng gan, làm hạn chế hoạt động của tế bào gan. Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì, một số trường hợp cảm thấy mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải. Bệnh có thể thuyên giảm nếu ngừng uống rượu, nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan. Viêm gan do rượu: Là tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây ra. Bệnh có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng lâm sàng, nếu có chỉ là sự bất thường men gan trong máu. Thể nặng hơn thường có triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau tức vùng gan. Viêm gan lâu ngày sẽ có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Xơ gan do rượu: là tình trạng mô gan bị xơ hóa, thay đổi cấu trúc và dần mất đi chức năng. Đây cũng là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu. Ở giai đoạn này, tình trạng người bệnh đã ở ngưỡng báo động nếu không từ bỏ rượu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Điều trị bệnh gan do rượu như thế nào? Theo các chuyên gia, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh gan do rượu cho nên việc điều trị lúc này chủ yếu là khắc phục triệu chứng. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: bệnh gan do rượu là bệnh gan bị tổn thương do uống nhiều rượu trong một thời gian dài, thế nên điều đầu tiên mà người mắc bệnh gan do rượu cần làm chính là biện pháp tích cực cai rượu. Điều này vừa giúp bảo vệ gan cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Thực tế đã cho thấy, hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu nếu ngưng rượu là có thể hồi phục cả về cấu trúc lẫn chức năng. Thậm chí khi có xơ gan, ngưng rượu cũng làm gia tăng cơ hội sống cho người bệnh. Ngoài việc ngưng rượu, trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cũng cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống - sinh hoạt hợp lý: nên ăn những đồ ăn thanh đạm, giàu protein, tăng cường rau củ quả tươi, nhất là các loại có nhiều chất xơ, hạn chế mỡ động vật, đặc biệt là các món chiên xào, không ăn đồ cay nóng, các chất kích thích. Đặc biệt khi bị xơ gan nên hạn chế natri ( muối, mắm, tương…), tránh thức khuya, làm việc gắng sức. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược có công dụng giải độc và bảo vệ gan. Trong đó, Hovenia dulcis và kế sữa đã được chứng minh là những dược liệu hàng đầu cho bệnh lý về gan. Cây Giải rượu (Hovenia Dulcis): Từ xa xưa đã được người dânTrung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dùng làm dược liệu đầu vị trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu, bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay, khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin trong cây Giải rượu (Hovenia dulcis) giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ. Không chỉ vậy, năm 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh cho thấy hoạt chất Ampelopsin trong cây Giải rượu được khoa học chứng minh có tác dụng giải độc gan mạnh mẽ thông qua việc làm tăng hoạt tính của các enzyme gan và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa trong gan như glutathione. Điều này không chỉ làm giảm nhanh tác hại của rượu lên cơ thể mà còn giải độc gan giúp gan khỏe, từ đó thanh lọc được các độc tố. Kế sữa: Là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan. Cho đến nay đã có hơn 100 công trình khoa học tại Mỹ và châu Âu đã tìm ra hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc... theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại. Giải độc gan Tuệ Linh Plus với Cà gai leo và Mật nhân, nay được bổ sung thêm cây Giải rượu và Kế sữa là một giải pháp vượt trội và chuyên biệt trong việc tăng cường chức năng Giải độc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại như rượu bia, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, thuốc tây điều trị dài ngày; giúp giảm cảm giác khó chịu khi say rượu, tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan; ngăn ngừa xơ gan tiến triển. Kế thừa các nghiên cứu và công năng của Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus chắc chắn sẽ là giải pháp phục hồi và bảo vệ gan an toàn, hiệu quả, nhờ đó giúp người bệnh duy trì được sức khỏe cũng như phòng tránh được nhưng bệnh lý về gan nguy hiểm.