Cách cho nhân viên nghỉ hiệu quả nhất

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 12/6/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  CÁCH CHO NHÂN VIÊN NGHỈ HIỆU QUẢ NHẤT hay LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHO NHÂN VIÊN NGHỈ THUẬN LỢI NHẤT

  (Bí kíp chân truyền nay chia sẻ cho group)

  Đọc bài "Nghệ thuật cho nghỉ việc.. dành cho CEO" của anh Nguyễn Hùng Cường và "Có nên dùng nghệ thuật ra tín hiệu" của chị Bùi Thị Thu Hằng thấy nhiều người quan tâm mình ngứa nghề chia sẻ cách thức mình hay xử lý khi cho nhân viên nghỉ. Cái hay là làm cho nhân viên nghỉ người ta còn cảm ơn, sau còn làm nhiều cái mang lại lợi lạc cho mình.

  MỤC TIÊU

  1. Làm thế nào để nhân viên nghỉ không ảnh hưởng tới công việc, tới cán bộ nhân viên, tới khách hàng đối tác. Sẵn sàng bàn giao công việc một cách chuyên nghiệp và trách nhiệm, sẵn sàng xử lý công việc nếu còn liên quan sau khi nghỉ.

  2. Làm thế nào để nhân viên nghỉ vẫn giữ được mối quan hệ tốt với công ty và cấp quản lý. Sẵn sàng ưu tiên hợp tác với công ty khi có những công việc liên quan.

  3. Làm thế nào để nhân viên viết đơn xin nghỉ một cách chủ động.

  4. Làm thế nào để thời gian bàn giao công việc là ngắn nhất, thời gian từ khi viết đơn xin nghỉ tới khi chính thức nghỉ là ngắn nhất.

  CHUẨN BỊ

  1. Liệt kê những điều công ty chưa làm được cho nhân viên, liệt kê những điểm mạnh của nhân viên.

  2. Liệt kê cô đọng và ngắn gọn những nguyên nhân khiến công ty quyết định không hợp tác tiếp. Trong đó có nguyên nhân xuất phát từ công việc, nguyên nhân xuất phát từ công ty, nguyên nhân xuất phát từ nhân viên.

  3. Liệt kê những điểm tích cực nói chung đối với mỗi lần thay đổi công việc (thường là tích cực về dài hạn, ai có trải nghiệm chút [​IMG]<3 sẽ hiểu sâu sắc về cái này). Chuẩn bị câu chuyện của chính mình để kể cho nhân viên nghe về điều đó (nếu có :D ).

  4. Chuẩn bị nhân sự nhận bàn giao công việc của nhân viên sẽ nghỉ.

  5. Tìm hoặc bố trí cho nhân viên một công việc ở một công ty khác với vị trí tương đương hoặc cao hơn, với thu nhập tốt hơn và con đường thăng tiến rõ ràng hơn (nếu có thể, làm được điều này là tuyệt vời nhất). Liệt kê những điểm tốt khi làm ở nơi làm việc đó.

  6. Lên kế hoạch kiểm tra giám sát việc bàn giao công việc và kiểm soát rủi ro phát sinh từ việc nhân sự nghỉ.

  HÀNH ĐỘNG

  Gặp trực tiếp nhân viên để lắng nghe nghiêm túc, trao đổi thẳng thắn, chia sẻ chân thành và chốt việc nghỉ.

  Bước 1: Lắng nghe nghiêm túc

  Hãy nói với nhân viên mình và công ty muốn lắng nghe ý kiến của họ về công việc, về việc quản lý điều hành công ty, về những giải pháp để công việc hiệu quả hơn. Sau đó hãy lắng nghe một cách nghiêm túc, nên ghi chép lại. Mục đích của bước này là để cho nhân viên thấy là được là mình và công ty tôn trọng họ, sau đó là phá tan tảng băng tâm lý phản kháng của nhân viên ở bước sau khi họ bắt đầu cảm nhận được mục đích thực sự trong cuộc gặp của cấp quản lý.

  Bước 2: Trao đổi thẳng thắn

  +) Nói với nhân viên về những điều chuẩn bị số 1, nói rằng với cương vị là cấp quản lý mình thẳng thắn nhận trách nhiệm khi chưa phát huy hết được điểm mạnh abc của em, công ty chưa làm được những điều xyz cho em.

  +) Nói với nhân viên về những điều chuẩn bị số 2 một cách thẳng thắn, chốt với nhân viên là quyết định được cân nhắc kỹ trên nguyên tắc tốt cho tất cả.

  +) Nói với nhân viên về điều chuẩn bị số 5 nếu có. Cái này nếu có chú ý, một là nên làm đúng theo trình tự để làm mờ cảm giác hụt hẫng khi nhận được thông tin, hai là không nên tự tin quá vào điều này mà không thẳng thắn những điều khác.

  Bước 3: Chia sẻ chân thành

  Chia sẻ với nhân viên về điều chuẩn bị số 3 một cách chân thành. Trong bước này có thể mở rộng phạm vi, nếu nhân viên muốn được chia sẻ thêm và tìm những sự đồng cảm khác trong công việc và cuộc sống.

  Bước 4: Chốt nghỉ việc
  Nói với nhân viên rằng vậy thống nhất theo tinh thần anh em mình trao đổi nhé, ngày mai em làm đơn xin nghỉ để thuận cho em và cho công ty, chốt với nhân viên về thời gian bàn giao, ngày tổ chức chia tay, ngày chính thức nghỉ, thời gian hưởng lương (thỏa thuận trên cơ sở luật lao động và sự đồng thuận 2 bên, cùng biến số cái ngày mà nhân viên chuyển sang công ty mới).

  Bí kíp chân truyền này của tôi thực sự đáng quý lắm, nay tôi chia sẻ với các bạn mong các bạn hãy lan tỏa để tri thức được bay xa. Khi kỹ năng này thuần thục bạn sẽ thấy việc cho nhân viên nghỉ việc thật nhẹ nhàng và dễ dàng.

  Nguyễn Tiến Hoàng - CEO FTC GROUP
  Thành viên CLB Quản trị và Khởi nghiệp

  Link bài viết: Cách cho nhân viên nghỉ hiệu quả nhất
   
  Last edited by a moderator: 12/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người