CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA UNG THƯ ÂM ĐẠO

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi dongdang1211, 13/7/17.

 1. dongdang1211

  dongdang1211 New Member

  Ung thư âm đạo là các khối u ác tính xuất hiện ở vùng âm đạo. Ung thư âm đạo nguyên phát tương đối hi hữu, cốt lõi là ung thư âm đạo do di căn đến, như lây lan trực tiếp từ ung thư cổ tử cung, hoặc từ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư nhau thai di dăn đến. bên cạnh đó các tế bào ung thơ từ bàng quang, niệu đạo hoặc trực tràng cũng thường di căn đến âm đạo.

  Các yếu tố nguy cơ của ung thư âm đạo bao gồm:
  Tuổi cao:

  Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng tăng. phần đông các ca được chẩn đoán mắc ung thư âm đạo thường rơi vào đối tượng từ 65-75 tuổi.

  phụ nữ đã từng cắt bỏ tử cung.

  bên cạnh đó, các yếu tố khác như quan hệ tình dục sớm, hút thuốc lá, đời sống tình dục không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư âm đạo

  .[​IMG]  sử dụng thuốc DES khi đang mang thai:

  DES – diethylstilbestrol là loại thuốc bổ sung estrogen cho nữ giới mang thai, được dùng phổ biến từ năm 1940 – 1971 của thế kỷ trước để ngăn ngừa khả năng sinh non, sẩy thai và các biến chứng khác của thai kỳ. Năm 1971, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thuốc này liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung ở thế hệ tiếp theo. Hiện thuốc này đã bị ấm, và các bác sỹ khuyến cáo, những phụ nữ có mẹ từng uống loại thuốc DES khi đang mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ vì họ có nguy cơ mắc ung thư âm đạo cao gấp 40 lần so với những phụ nữ khác.

  Chứa thương tổn tiền ung thư:

  thương tổn tiền ung thư gọi là tân sinh nội biểu mô âm đạo (vaginal intraepithelial neoplasia – VAIN) là một trong nhiều căn do chính gây nên tổn thương ở âm đạp. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các thương tổn này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mắc ung thư âm đạo.  Sự xuất hiện của VAIN bắt nguồn từ việc nhiễm virus HPV:

  Virus HPV hay còn gọi là virus u nhú ở người lây nhiễm qua đường tình dục và là duyên cớ gây nên nhiều dạng ung thư khác như ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư cổ tử cung.

  Các chuyên gia cho biết, khi xuất hiện các dấu hiệu trên, chưa vững chắc đã bị ung thư âm đạo mà có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác , để đảm bảo an toàn cũng như cứng cáp cho sức khoẻ Anh chị em hãy đến cơ quan y tế hoặc Bệnh Viện Hà Nội để kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm nhất.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...