Các yếu tố định tính cần xem xét khi đánh giá hoạt động của công ty

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 17/7/17.

 1. Các yếu tố này được hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ (AAII) tóm tắt như sau:
  1, Tất cả doanh thu của công ty phụ thuộc vào một khách hàng chính ?
  Nếu là vậy, hiệu quả hoạt động của công ty sẽ bị giảm mạnh nếu không còn khách hàng này. Ngược lại, nếu mối quan hệ này là vững chắc thì doanh thu sẽ ổn định.
  2, Ở chừng mực nào đó doanh thu của công ty phụ thuộc vào một sản phẩm chủ chốt?
  Các công ty tập trung vào một sản phẩm duy nhất có thể có hiệu quả, nhưng thiếu đa dạng hóa cũng sẽ làm tăng rủi ro. Nếu doanh thu tạo ra từ nhiều sản phẩm khác nhau, thì cả doanh thu và lãi ròng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các sự kiện có thể làm giảm cầu của một loại sản phẩm.
  3, Ở chừng mực nào đó công ty có bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất không?
  Phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất có thể dẫn đến sự thiếu hụt bất ngờ, đây là điều các nhà đầu tư và các chủ nợ tiềm năng nên xem xét.
  4, Bao nhiêu phần trăm hoạt động kinh doanh của công ty ở nước ngoài?
  Các công ty hoạt động chủ yếu ở nước ngoài sẽ có tốc độ tăng trưởng cao và lãi ròng trên doanh thu cao. Tuy nhiên, các công ty hoạt động chủ yếu ở nước ngoài có thể sẽ gặp vấn đề về sự ổn định của khu vực, và dòng tiền từ các hoạt động khác nhau cũng như phụ thuộc vào giá trị các đồng tiền khác nhau.
  5, Sự cạnh tranh.
  Sự gia tăng cạnh tranh có thể làm giảm giá bán và lãi ròng trên doanh thu. Trong việc dự báo hoạt động tương lai, quan trọng là đánh giá các hoạt động của đối thủ hiện tại và gia nhập của đối thủ mới.
  6, Sản phẩm tương lai.
  Công ty có cần thiết phải đầu tư nhiều vào hoạt động nghiên cứu và triển khai? Nếu vậy, triển vọng tương lai của công ty sẽ phụ thuộc nhiều vào sự thành công của các sản phẩm mới. Ví dụ, sự đánh giá của thị trương về lợi nhuận tương lai của Boeing và Airbus phụ thuộc vào kiểu dáng thế hệ máy bay mới của hai công ty này như thế nào? Cũng như vậy, các nhà đầu tư của các công ty dược phẩm quan tâm đến việc biết xem là các công ty có thế mạnh nào trong việc sản xuất các loại thuốc có doanh thu lớn hay không, và các sản phẩm này có kết quả thử nghiệm tốt không.
  7, Môi trường pháp lý và quản lý.
  Các thay đổi của luật pháp và quản lý có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ, khi dự báo tương lai các công ty thuốc lá, yếu tố cốtl õi là tác động của việc quản lý và các vấn đề pháp luật, kiện thụng chưa giải quyết. Tương tự như vậy, khi đánh giá các ngân hàng, các hãng thong tin liên lạc, và ngành điện, các nhà phân tích cần dự báo cả lĩnh vực trong ngành sẽ bị quản lý, điều tiết trong tương lai và khả năng đáp ứng các thay đổi này của bản thân công ty.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...