CÁC THUẬT NGỮ CƠ BẢN TRONG CPA ECOMMERCE

Thảo luận trong 'Chiến Lược Marketing' bắt đầu bởi devondale, 30/9/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Tóm tắt nội dung phần 1 :

  [​IMG]Thằng sản xuất (Ví dụ là Kangaroo) có một sản phẩm là bộ máy lọc nước trị giá $100 với chi phí sản xuất là $30.

  [​IMG]Thằng Marketer (Ví dụ là anh Bình Nguyễn) đem bộ máy lọc nước đó đi bán cho khách, với mỗi bộ bán được thì anh Bình được trả hoa hồng là $20.

  Vậy, Kangaroo thu về tay là $100 - $30 (chi phí sản xuất) - $20 (hoa hồng) = $50.

  Với mô hình bán hàng này, tất cả đều thu được lợi nhuận và tối đa hoá điểm mạnh của bản thân. Kangaroo có thể tập trung vào sản xuất máy lọc nước xịn nhất. Anh Bình tập trung khai thác điểm mạnh là khả năng Marketing của mình.
  [​IMG]
  Vào kỷ nguyên Internet, mô hình này càng ngày càng phát triển mạnh mẽ - đồng thời cũng phát sinh ra rất nhiều thuật ngữ cụ thể. Bài viết này sẽ giải thích các thuật ngữ mà mọi người cần biết để hiểu hơn về mô hình kiếm tiền cực kỳ ưu việt này, cũng như có cái nhìn tổng quát hơn về những thằng như Kangaroo và những người đẹp trai, kiếm tiền tự do như anh Bình ở ví dụ trên.

  [​IMG]❗1. Affiliates (hay còn gọi là Publishers) chính là anh Bình trong ví dụ trên - đây là những Marketer đẹp trai có khả năng tạo ra Traffic từ các nguồn như Facebook Ads, Zalo, Google, v.v... (Chạy Ads dạo, SEO, v.v…)

  Anh Bình trên ví dụ là đại diện cho những người kiếm tiền tự do, kết nối giữa Khách Hàng (Customers) với sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà sản xuất sở hữu sản phẩm.

  Công việc của các Affiliates:

  Tìm SẢN PHẨM, hoặc dịch vụ (gọi chung là các Offers) để bắt đầu bán
  Để BÁN thì phải tìm người mua (khách hàng, hay Customers)
  Để tìm được người Mua thì phải Marketing và bỏ chi phí cho nó - nói cách khác là chạy Ads, SEO, v.v...nói chung làm thế nào để khách hàng biết tới mình thì làm.
  Để có lợi nhuận thì phải tối ưu, chúng ta sẽ có lãi khi doanh thu thu được từ sản phẩm lớn hơn chi phí Marketing.

  Nếu các bạn biết cách tạo ra Traffic nhưng ko biết làm sao để chuyển hóa Traffic đó thành tiền, đành phải đi tham gia các mạng quảng cáo bán traffic thì bèo bọt, thì đây là 1 hình thức đơn giản để tham gia làm MMO đó, ở trời Tây nó làm trước mình cả 2 chục năm rồi, nhanh tay thử đi, tài khoản đang sẵn ko biết làm gì thì lao vào đi. Cơ hội là đây chứ đâu.

  [​IMG][​IMG]❗2. Affiliate Network (Ví dụ như 7FiguresGroup).

  Affiliate Network - nói một cách đơn giản - là một dịch vụ Trung Gian giữa anh Kangaroo và anh Bình Nguyễn.

  Những Marketer như anh Bình sẽ có 2 sự lựa chọn - liên hệ trực tiếp với Kangaroo để làm việc, hoặc làm việc thông qua những trung gian như Affiliate Network.

  Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng - cái này mình sẽ dành nguyên một bài để nói vì nó khá là dài. Ví dụ như nếu làm qua Affiliate Network, các Marketer sẽ có nhiều lựa chọn về sản phẩm tập trung ở một nơi nè, có người hỗ trợ các Data về sản phẩm thay vì phải mò mẫm nè, có người xử lý thanh toán, lo quản lý rủi ro (ví dụ như mấy ông như Kangaroo bùng tiền của Affiliates chẳng hạn), v.v...Dài lắm, nên để bài sau.

  Đọc đến đây nhiều bác sẽ thắc mắc, vậy cuối cùng mấy ông Affiliate Network này là cò à?

  Ừ thì đúng rồi [​IMG]:))

  Nói là cò, nhưng công việc của Affiliate Network thực ra cũng không hề đơn giản. Ví dụ:

  Thay vì bên Kangaroo phải đi tìm mấy ông Marketer, bên Affiliate Network sẽ đi tìm hết những ông Marketer chất lượng giùm cho Kangaroo - những người siêu đẳng trong việc chạy Facebook Ads, Google Ads, Zalo, SEO, v.v...Mấy ông Kangaroo khỏi lo về việc bán hàng, mấy ông này lo tất.
  Affiliate Network phải kiểm soát chất lượng và độ uy tín của các ông như Kangaroo - bao gồm cả chất lượng sản phẩm, độ uy tín khi thanh toán, v.v...Đỡ lo về rủi ro khi làm việc với mấy ông mới toanh.
  Affiliate Network sẽ phải tìm mọi cách để giúp mấy ông Marketer bán được hàng - bao gồm hỗ trợ về Data, Insight khách hàng, những gì cần làm để tối ưu ưu Campaign, v.v...Mấy ông Marketer khỏi lo về việc không biết gì về sản phẩm, không biết Target đối tượng các thứ như nào nhé. Có người giúp tất nhiên sẽ tốt hơn.
  V.v….tỷ thứ nữa. Cái này cũng sẽ phải làm một bài riêng.

  Tất nhiên họ phải kiếm sống để có thể duy trì dịch vụ cho các ông, và họ sống được đương nhiên nhờ % hoa hồng.

  [​IMG][​IMG][​IMG]❗ 3. Bọn Advertisers, hay chính là bọn Kangaroo trong ví dụ - nôm na chính là các bác có sản phẩm nhưng chưa biết bán như nào đó.

  Nói cách khác, đó chính là bọn công ty sở hữu sản phẩm/dịch vụ. Nó là bọn sẽ trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ mà mấy ông Marketer bán được.

  Nhìn rộng hơn, bọn này có thể là các sàn thương mại điện tử (Như Amazon, Lazada, v.v…), hoặc các con buôn (Như Supplier, Dropshipper, v.v...), hoặc những công ty sản xuất sản phẩm, phân phối độc quyền, v.v…

  Đó là một số các thuật ngữ hay dùng trong CPA Ecommerce mà mọi người cần biết để tránh bị nhầm lẫn (Các thánh đăng ký kiếm tiền dưới dạng Affiliates toàn đăng ký sang Advertisers thì có chết không :-ss). Các bài sau sẽ nói chi tiết hơn về các thuật ngữ cũng như phương thức để kiếm tiền từ mô hình này.

  Các thánh đi qua cho em xin ít chấm/bình luận để mình có tiếp động lực nhá.
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...