CÁC THUỐC CHỐNG ĐÔNG Ở NGƯỜI BỆNH XƠ GAN - Review của EASL

Thảo luận trong 'Dược Phẩm' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 31/7/22.

 1. Trước đây, xơ gan được cho là một yếu tố nguy cơ làm tăng chảy máu. Trên thực tế, ở người bệnh xơ gan còn bù, chảy máu (hầu hết là do giãn tĩnh mạch) thường là hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa ngày càng nặng hơn. Người bệnh xơ gan còn bù vẫn duy trì được cân bằng đông máu bình thường, cân bằng này có thể bị thay đổi khi chức năng gan xấu đi, nhiễm trùng, chảy máu hoặc suy thận cấp tính. Sự mất cân bằng giữa protein đông máu và chống đông trong bệnh cảnh xơ gan có thể dẫn đến tình trạng huyết khối hơn là chảy máu. Đã có bằng chứng cho thấy việc kích hoạt dòng thác đông máu đóng vai trò trong việc duy trì tổn thương gan mạn tính.
  Thuốc chống đông có vai trò quan trọng trong cả điều trị và dự phòng huyết khối. Các thuốc chống đông giúp tái thông huyết khối tĩnh mạch cửa trong khoảng một nửa số ca được điều trị nhưng thiếu các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng về vấn đề này. Việc chống đông thành công liên quan đến tỷ lệ mất bù thấp hơn và cải thiện khả năng sống sót. Các thuốc dùng điều trị bao gồm heparin trọng lượng phân tử thấp và chống đông kháng vitamin K. Dữ liệu sơ bộ cho thấy DOAC cũng có thể an toàn trên các đối tượng này. Thuốc chống đông dự phòng có thể hữu ích không chỉ trong việc ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch cửa mà còn cả tình trạng mất bù, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu có đối chứng ủng hộ.
  Bài review đăng trên JHEP Reports của EASL sẽ giải thích khái quát sinh lý và bệnh học về đông máu trong xơ gan, đồng thời nêu các điều trị và dự phòng huyết khối trong bệnh cảnh này.

  Link full text:
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người