Các điều kiện để khởi nghiệp thành công!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi tháng 10, 16/10/17.

 1. tháng 10

  tháng 10 Member

  Đây là nội dung một đoạn bài báo tôi trả lời phỏng vấn của nhà báo Huyền Trâm, Bizlive

  "Nhà báo Huyền Trâm: Có điều kiện tiếp xúc với hàng chục ngàn bạn khởi nghiệp, ông có nhận định gì về những yếu tố cần và đủ cho một dự án khởi nghiệp thành công? Ông có muốn nhắn nhủ gì đến các bạn khởi nghiệp?

  LMC: Mỗi người sẽ có một nhận định khác nhau về các yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công, và cũng không có một công thức nào là khuôn mẫu.

  Theo quan điểm của tôi, yếu tố đầu tiên là những bạn khởi nghiệp phải có 1 ý tưởng có thị trường, tức là một ý tưởng tạo ra sản phẩm hay dịch vụ và có đủ khách hàng đồng ý trả tiền để mua sản phẩm hay dịch vụ đó.

  Có nhiều bạn có ý tưởng nghe rất hay, nhưng ngay lúc đó thì chưa có thị trường. Nếu bạn ấy làm ra sản phẩm thì chỉ có gia đình và bạn thân mua giúp bạn ấy thôi. Cũng có bạn có ý tưởng hay, nhưng cần phải “giáo dục/định hướng” khách hàng thì mới có thị trường.

  Trong các buổi chia sẻ tôi vẫn nói với các bạn khởi nghiệp rằng, nếu các bạn là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng như Agoda, Facebook hay Uber và là người đầu tiên làm tại Việt Nam thì các bạn cầm chắc thất bại. Các bạn sẽ không đủ tiền để “giáo dục” khách hàng và sẽ chết ngay sau vài tháng hay vài năm bắt đầu. Ý tưởng có thị trường là ý tưởng tạo ra sản phẩm, dịch vụ và dễ dàng được chấp nhận bởi khách hàng mục tiêu. Dĩ nhiên để có thể chiến thắng khách hàng thì ý tưởng đó phải đem lại giá trị cho khách hàng, và phải có năng lực để cạnh tranh, hay tránh cạnh tranh.

  Yếu tố thứ hai là sản phẩm, dịch vụ có khả năng sinh lợi cho các bạn. Nhiều bạn tính rất đơn giản: đây là giá thành và đây là giá bán cao hơn giá thành. Các bạn “quên” không tính đến chi phí marketing, chi phí thu hút khách hàng. Họ cứ nghĩ rằng, có sản phẩm/dịch vụ tốt thì khách hàng xếp hàng để mua. Nhiều Startup bị “chết” vì giá thành sản phẩm cộng với chi phí marketing cao hơn hẳn giá bán.

  Yếu tố thứ ba đó là khát khao. Các bạn muốn khởi nghiệp phải có một mục tiêu rõ ràng, phải có một khát khao đủ lớn để giúp các bạn vượt qua những thử thách, khó khăn vốn luôn xuất hiện trên hành trình mang tên thành công. Mục tiêu chưa rõ, khát khao chưa đủ lớn thì rất dễ bỏ cuộc.

  Yếu tố thứ tư là kiến thức cơ bản về quản trị doanh nghiệp. Theo tác giả Michael E. gerber, doanh nhân kiêm giám đốc điều hành phải đội 3 cái mũ: doanh nhân, nhà chuyên môn, nhà quản trị.

  Trong đó doanh nhân là người mạo hiểm: chấp nhận đầu tư, với tỷ lệ rủi ro để nhận về kết quả. Doanh nhân là người có tinh thần tiên phong, đi đầu và luôn sáng tạo. Nhà chuyên môn là người nắm vững cách làm sản phẩm, dịch vụ. Phần đông các bạn khởi nghiệp là nhà chuyên môn. Nhà quản trị là người có kiến thức về quản trị doanh nghiệp: chiến lược, mô hình kinh doanh, marketing, sales, tài chính, kế toán, nhân sự, quản lý và lãnh đạo….

  Nhiều bạn trẻ hầu như không có kiến thức về quản trị. Cứ làm đến đâu thì mò đến đó. Giá phải trả cho việc không hiều biết về quản trị doanh nghiệp là rất lớn. Có doanh nghiệp lẽ ra không chết nếu ông chủ có kiến thức cơ bản về sự khác nhau của lợi nhuận và dòng tiền. Có doanh nghiệp lẽ ra đã rất lớn, rất phát triển nếu ông chủ hiểu biết hơn về chiến lược, về quản lý quan hệ với khách hàng…

  Và cũng có một số yếu tố nữa: như vốn ban đầu để khởi nghiệp, kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ của nhà sáng lập.

  Để có tất cả những yếu tố trên mới khởi nghiệp thì e là đã già. Nhưng nếu không có các yếu tố trên, nhất là 2 yếu tố ban đầu, thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Tôi nghĩ các bạn trẻ nên có tư duy “Mơ lớn, bắt đầu nhỏ” để dò đường, và luôn học hỏi, thay đổi để phát triển."

  Trong bài báo còn có phần tôi nói về sự khác biệt của thế hệ 6,7X vs 8,9X, và về lịch sử, các hoạt động của Group QTvKN, các bạn vào trang cá nhân của tôi đọc nhé.

  Các bạn nhớ comment, like status này rồi mới qua trang cá nhân của tôi nhé.
  Để giữ Group hoạt động đều, chúng ta nên tăng cường tương tác. Group cần nhiều hơn những comment "có tâm". Phản biện, tranh luận càng tốt, miễn là chúng ta tôn trọng nhau, tôn trọng văn hóa và giá trị của Group QTvKN.

  Thân ái
  Lâm Minh Chánh
  Người truyền cảm hứng

  Cheers
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...