Cà gai leo chuẩn hóa GACP

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi 2018, 14/9/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Viêm gan virus là một thách thức lớn với nền y học thế giới, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Hiện nay ngoài các thuốc điều trị theo tây y, các nhà khoa học dược đã chứng minh Cà gai leo là thảo dược duy nhất có khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mạn tính, xơ gan. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, việc chuẩn hóa cà gai leo theo tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu (gọi tắt là GACP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là hướng đi đúng đắn,mang lại nguồn nguyên liệu làm thuốc sạch, an toàn, hiệu quả bền vững cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan.

  1.Đâu là lời giải cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan?

  Viêm gan virus và xơ gan là một vấn nạn đối với nền y học toàn thế giới vì những ảnh hưởng nặng nề mà nó mang lại cho người bệnh. Nguy hiểm là vậy nhưng đến nay, khoa học vẫn chưa có giải pháp nào ngăn chặn triệt để. Y học hiện đại mới chỉ làm giảm nồng độ virus thông qua thuốc ức chế virus chứ rất khó loại bỏ hẳn virus ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, các thuốc hiện nay khá đắt đỏ, khiến người bệnh dễ nản chí bỏ dở việc dùng thuốc khiến bệnh trở nặng, gây khó khăn trong việc chữa trị.

  Vì thế, trong suốt hàng thập kỉ qua, khi nhận thấy bệnh viêm gan B, xơ gan có chiều hướng gia tăng, nền y học cổ truyền nước ta đã không ngừng nghiên cứu và phát hiện ra được nhiều dược liệu có khả năng ngăn chặn xơ gan, phục hồi tế bào gan.

  Trong đó, cà gai leo là cây thuốc đặc biệt được nghiên cứu bài bản và kĩ lưỡng nhất. Công trình nghiên cứu đầu tiên về Cà gai leo do Viện Dược liệu Trung ương thực hiện cách đây 30 năm và hàng trăm đề tài cấp nhà nước, luận án tiến sĩ về loại cây này, tất cả đều khẳng định: Cà gai leo là dược liệu duy nhất có khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển, phục hồi tổn thương tế bào gan và làm giảm nồng độ virus viêm gan trên người bệnh.
  Bởi tác dụng chống vi rút viêm gan và ngăn chặn xơ gan tiến triển nên Cà gai leo đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng và thu hái cà gai leo thiếu quy hoạch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng hoạt chất trong cây, từ đó dẫn đến hiệu quả điều trị trên người bệnh không cao.

  Chính vì vậy, để hàm lượng hoạt chất trong cà gai leo luôn ổn định ở mức cao, việc cần thiết phải xây dựng một quy trình trồng trọt chuẩn cho dược liệu quý này là yêu cầu tất yếu để đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ổn định nhất, cao nhất và an toàn nhất.

  2. Cà gai leo chuẩn hóa GACP - tiếp bước hy vọng cho người viêm gan virus và xơ gan

  Trong số các tiêu chuẩn về trồng trọt dược liệu sạch hiện nay, GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Những dược liệu đạt tiêu chuẩn này, đã được kiểm định qua các điều kiện khắt khe về: đất trồng, nguồn nước, cây giống, kĩ thuật trồng trọt và chăm sóc, thu hái dược liệu.

  Tại Việt Nam, số lượng vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và Tuệ Linh là một trong số ít các doanh nghiệp đầu tiên tại nước ta xây dựng thành công vùng trồng cà gai leo lớn nhất đạt chuẩn GACP của Tổ chức y tế thế giới.

  Nằm biệt lập trên một bãi đất tự nhiên thuộc Xã Mỹ Thành–Mỹ Đức – Hà Nội, hơn 15 ha cà gai leo của Công ty TNHH Tuệ Linh được trồng theo một quy trình riêng biệt, tránh được những tác động tiêu cực từ những vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh. Những cây cà gai leo ở đây được chăm sóc với quy trình khắt khe theo tiêu chuẩn của GACP – WHO.

  Để đạt tiêu chuẩn GACP - WHO, cây Cà gai leo phải được tiến hành kiểm định nghiêm ngặt ngay từ khâu lựa chọn giống. Cây mẹ đem đi nhân giống phải là cây thuần chủng – đã được các chuyên gia định danh chính xác nhằm tránh nhầm lẫn, sau đó đem nuôi trong nhà kính để tránh thụ phấn chéo với các giống cà khác.

  Vùng nguyên liệu Cà gai leo Tuệ Linh taqij Mỹ Đức- Hà Nội đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch GACP - WHO
  Bên cạnh nguồn giống tốt, thổ nhưỡng – khí hậu cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của dược liệu. Hơn 15ha đất tại Mỹ Đức, được đánh giá là nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thích hợp cho Cà gai leo sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, để trồng dược liệu chuẩn hóa, thì vùng canh tác này đã phải trải qua một quá trình xử lý nghiêm ngặt về mẫu nước, mẫu đất. Chỉ khi đảm bảo yêu cầu về dinh dưỡng, không tồn dư thuốc trừ sâu thì mới đủ tiêu chuẩn trồng dược liệu.

  Khi nói về việc tuân thủ khắt khe các nguyên tắc trồng trọt, thu hái đạt chuẩn GACP tại vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh, anh Phạm Văn Chiến (kĩ sư vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh) cho biết:
  “Để vùng dược liệu Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP- WHO, chúng tôi đã phải kiểm soát vô vùng chặt chẽ tất cả các khâu của quy trình. Đầu tiên là đất phải thật sạch, không bị nhiễm độc, sau đó nguồn nước tưới tiêu phải đạt chuẩn. Khâu làm giống rất quan trọng, phải đảm bảo thuần chủng, không lai tạp. Tiếp đến, quy trình chăm sóc cũng phải theo đúng quy trình do tổ chức y tế thế giới quy định. Thậm chí chúng tôi còn không sử dụng phân hoá học và thuốc diệt cỏ.

  Sự khác biệt lớn nhất ở đây là việc không dùng phân hoá học nhưng vẫn phải đảm bảo năng suất. Chúng tôi áp dụng phương pháp trồng luân canh cây đậu tương và dùng chính cây đậu tương làm phân. Thứ hai đây là vùng nguyên liệu đạt chuẩn của tổ chức ý tế thế giới lớn nhất cho một loại dược liệu. thông thường người ta chỉ trồng mô hình nhỏ theo tiêu chuẩn sạch để lấy hình ảnh, còn lại thì trồng theo cách thông thường để làm nguyên liệu. Bởi việc đồng nhất chất lượng trên diện tích rộng là rất khó, đòi hỏi đầu tư nhiều và bài bản.”.

  Những cây Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, cho hàm lượng dược chất rất cao. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.75%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.

  Những cây cà gai leo đạt chuẩn dược liệu sạch GACP - WHO cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 7-8 lần
  Với việc chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào rất cao, kết hợp cùng quá trình chiết xuất công nghệ hiện đại, nên Sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh và Cà gai leo Tuệ Linh có chất lượng ổn định và vượt trội thể hiện trên các kết quả nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng rõ rêt và nhận được sự đánh giá cao từ giới khoa học và người tiêu dùng. Nghiên cứu lâm sàng của Giải độc gan Tuệ Linh tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện quân y 103, bệnh viện Đại học y Hà Nội, đều cho hiệu quả cao trên bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan, men gan cao.

  Hơn 1 thập kỉ chăm sóc và bảo vệ lá gan người Việt, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh từ Cà gai leo và Mật nhân đã nhận được sự đánh giá cao từ người bệnh. Kết quả khảo sát của Tạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) cho thấy: có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm sau khi sử dụng.
  Với việc chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào kết hợp cùng quá trình chiết xuất công nghệ hiện đại, nên sản phẩm
  Giải độc gan Tuệ Linh và Cà gai leo Tuệ Linh có chất lượng ổn định và vượt trội thể hiện trên các kết quả nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng

  Như vậy, với tiêu chuẩn GACP – WHO, người bệnh viêm gan virus và xơ gan hoàn toàn an tâm về chất lượng thành phẩm chiết xuất.Với các sản phẩm có nguồn nguyên liệu đạt chuẩn GACP – WHO, người dùng không chỉ yên tâm về nguồn dược liệu sạch, mà còn đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn đạt mức cao nhất, mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

  3. Ý kiến chuyên gia

  GS.TS Nguyễn Văn Mùi
  Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi – Nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103
  “…Giải độc gan Tuệ Linh được tôi đánh giá là tốt trên cả thực nghiệm và lâm sàng. Giải độc gan Tuệ Linh vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, vừa có tác dụng đẩy lùi quá trình xơ hóa tại gan, nhất là viêm gan virus B. Có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc tây, rất an toàn và hiệu quả.”
  TS. Nguyễn Ngọc Quang
  TS. Nguyễn Ngọc Quang - Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm- bệnh viên Trung Ương Quân đội 108
  “…Là người trực tiếp sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh trong nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính, tôi thực sự bất ngờ với kết quả điều trị, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đều hết. Đặc biệt có trường hợp sau 6 tháng điều trị đã âm tính với virus viêm gan B...”
  PGS.TS Nguyễn Trọng Thông
  PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - Nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội
  “ Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm độc tính và thử nghiệm tác dụng chống viêm, bảo vệ gan và phục hồi chức năng gan của Giải độc gan Tuệ Linh. Sản phẩm đạt hiệu quả cao và không có độc tính. Đặc biệt, so với thuốc Sylimarin – loại thuốc bảo vệ gan được sử dụng rộng rãi hiện nay, Giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng tương đương và ở một vài khía cạnh còn mạnh hơn, đặc biệt là tác dụng làm tăng miện dịch, chống xơ gan. Điều này rất có ý nghĩa vì có thể dùng cho cả bệnh viêm gan virus B,C, bệnh lao, người lành mang mầm bệnh virus …”.
  Th.S, BS Trần Quốc Tuấn
  Th.S, BS Trần Quốc Tuấn – Giám đốc BV 09
  “Trong nghiên cứu lâm sàng, chúng tôi nhận thấy Giải độc gan Tuệ Linh có công hạ men gan, bảo vệ gan rất tốt. Bệnh nhân sử dụng sản phẩm có xu hướng cải thiện sức khỏe tốt hơn hẳn sau 1 liệu trình sửa dụng"

  4. Giải độc gan Tuệ Linh - Sản phẩm từ nguồn nguyên liệu sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP -WHO lớn nhất Việt Nam

  Cà gai leo cho tác dụng tốt nhất khi nó có hàm lượng hoạt chất cao và phải đảm bảo sạch, hoàn toàn không hóa chất độc hại. Nếu không sạch, không an toàn, nó sẽ phản tác dụng trong giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các loại bệnh về gan.

  Hiểu được điều đó, để tăng tính hiệu quả lên mức độ cao nhất cho sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh, Công ty Tuệ Linh đã còn được đầu tư xây dựng vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại xã Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là vùng trổng Cà gai leo sạch lớn nhất đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP của Tổ chức Y tế Thế giới.

  Cà gai leo hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.76%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.

  Cùng với nguồn Cà gai leo sạch chất lượng cao, Giải độc gan Tuệ Linh còn được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy trình chiết xuất Cà gai leo được chuyển giao từ đề tài của Viện Hóa học, viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là quy trình chiết xuất hiện đại nhất hiện nay, cho hàm lượng cao cà gai leo tốt nhất với thành phần hoạt chất tinh khiết và trọn vẹn nhất. Chính vì thế, nhiều năm qua, Giải độc gan Tuệ Linh đã được hàng triệu người tin tưởng lựa chọn để giải độc, bảo vệ gan mỗi ngày, giúp người bệnh gan đẩy lùi bệnh tật và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

  89% người bệnh viêm gan B hài lòng về hiệu quả của Giải độc gan Tuệ Linh

  Tạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) đã tiến hành khảo sát “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh”. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan. Trong đó:
  70,7% người dùng cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh lý sau 1 tháng sử dụng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng
  81,4% người bệnh hài lòng về hiệu quả hỗ trợ hạ men gan
  74,7% hài lòng về hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nồng độ virus giảm sau 1 liệu trình sử dụng.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trong đó, cà gai leo là cây thuốc đặc biệt được nghiên cứu bài bản và kĩ lưỡng nhất. Công trình nghiên cứu đầu tiên về Cà gai leo do Viện Dược liệu Trung ương thực hiện cách đây 30 năm và hàng trăm đề tài cấp nhà nước, luận án tiến sĩ về loại cây này, tất cả đều khẳng định: Cà gai leo là dược liệu duy nhất có khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển, phục hồi tổn thương tế bào gan và làm giảm nồng độ virus viêm gan trên người bệnh.
  Bởi tác dụng chống vi rút viêm gan và ngăn chặn xơ gan tiến triển nên Cà gai leo đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng và thu hái cà gai leo thiếu quy hoạch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng hoạt chất trong cây, từ đó dẫn đến hiệu quả điều trị trên người bệnh không cao.
   
Đang tải...