Cố vấn (Advisor) vs Tư vấn (Consultant)

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Atifresh, 25/10/17.

 1. Atifresh

  Atifresh Member

  (Đọc để biết, từ đó mà sử dụng dịch vụ cho hiệu quả, nhất là đối với các bạn đang khởi nghiệp, doanh nghiệp mới bắt đầu)

  “Anh ơi, cố vấn khác tư vấn như thế nào?” Có bạn trên Group nhắn tin hỏi tôi như vậy. Xin trả lời tóm tắt như sau.

  Hai công việc này hay được hiểu nôm na giống nhau, thậm chí nhiều người còn dùng chúng thay thế lẫn nhau, nhưng thực chất có sự khác biệt rất lớn (và cũng rất tinh tế.)

  Một cách tổng thể, Tư vấn là quá trình giúp khách hàng xem xét một vấn đề cụ thể và tìm giải pháp cho vấn đề đó.

  Trong khi đó, Cố vấn thường là một mối quan hệ dài hạn, trong đó Cố vấn giúp khách hàng phát hiện các vấn đề có thể có và chỉ dẫn cho khách hàng biết cần phải tìm giải pháp đối với những vấn đề này ở đâu.

  Ví dụ:

  Doanh nghiệp của bạn có nhu cầu phát triển thương hiệu (vấn đề cụ thể). Tư vấn sẽ giúp xem xét vấn đề “phát triển thương hiệu” và xây dựng, triển khai giải pháp cho bạn.

  Trái lại, công ty của bạn mấy năm liền không tăng trưởng và bạn loay hoay không hiểu lý do tại sao. Cố vấn sẽ giúp bạn đánh giá tổng thể, toàn diện để tìm ra những vấn đề có thể cản trở sự tăng trưởng, sau đó chỉ dẫn cho bạn biết cách tìm được giải pháp phù hợp (từ Tư vấn.)

  Như vậy, Tư vấn là người giải quyết vấn đề (problem-solver), giúp bạn tìm căn nguyên của một “bệnh”, trị xong bệnh thì họ rút lui.

  Tư vấn là người biết sâu sắc một việc.

  Còn Cố vấn thì như chiến lược gia (strategist), đồng hành cùng bạn, xem xét “bệnh tình” của bạn một cách toàn diện, tổng thể để phát hiện những nơi rối loạn, từ đó cố vấn cho bạn biết có thể tìm “thuốc” đặc trị (solutions, resources) ở đâu.

  Đây là một quá trình thường xuyên và liên tục, bởi khi doanh nghiệp phát triển thì các vấn đề, thách thức sẽ liên tục nảy sinh.

  Cố vấn không phải là người chuyên sâu một việc, mà là người hiểu biết nhiều việc và có khả năng nhìn được rộng và xa.

  Nếu như, ví dụ, Tư vấn, bằng kiến thức chuyên gia của mình, đưa ra một giải pháp công nghệ tối ưu giúp doanh nghiệp xử lý vấn đề thì Cố vấn, bằng con mắt chiến lược tổng thể, sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng cách thức để “gióng hàng” công nghệ này với các quy trình của doanh nghiệp, nhằm hướng đến các mục tiêu đã đề ra (strategic alignment).

  Tóm lại, Tư vấn là người giúp doanh nghiệp xử lý một vấn đề cụ thể. (Xây dựng thương hiệu thì các bạn gặp anh Đức Sơn nhé).

  Còn Cố vấn đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh phát triển bền vững thông qua việc thường xuyên đánh giá tổng thể và đưa ra các chỉ dẫn, hướng dẫn (=cố vấn) để xử lý các vấn đề liên tục phát sinh.

  Tôi tự hào là một Cố vấn Kinh doanh [​IMG].

  Tuấn OZ
  Sydney, Australia
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...