CỨ CÓ BẰNG CẤP LÀ CÓ NĂNG LỰC?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 21/7/17.

 1. Làm bạn chính thức bị tước bỏ mất câu nói "em không có bằng đại học nên không có cơ hội thành đạt - tự cho mình quyền thất bại"

  Nhất là những bạn học giỏi cũng bị tước cái quyền KHOE KHOANG BẰNG CẤP. "Không chịu đọc thì có ngày mang bằng ra lót chuột máy tính"

  Tôi không bàn về việc nên hay không nên học Đại học, tôi chỉ nói về những điều trên cả bằng cấp.

  Mới đây có đứng chém gió cùng thằng bạn quen từ ngày ứng tuyển vào công ty cũ - ngày còn đi làm thuê.

  Đến đoạn nó kể với giọng đầy tự hào, về ông anh đáng ngưỡng mộ của nó:

  "Có 1 ông anh học rất giỏi, tốt nghiệp 3 trường đại học (hàng hải, xây dựng, kinh tế). Và ông ấy giỏi đến mức nhất định không chịu làm nhân viên, khi đi ứng tuyển nhất mực mong muốn phải làm lãnh đạo, nếu không thì không làm. Đúng là người giỏi thường rất bản lĩnh, không bao giờ hạ mình xuống làm những công việc thấp kém.

  Cuối cùng cũng có 1 công ty phát triển công trình đô thị đồng ý nhận làm trưởng nhóm quản lý dự án.

  Sau 1 lần nhận quyết định triển khai dự án, thấy nhiều điều bất hợp lý và quyết không làm, cũng không giải thích nhiều. Đến lúc giám đốc ra chỉ thị lần 2 yêu cầu tức tốc triển khai dự án, thì quyết định nghỉ việc vì thấy "ông giám đốc này ngu, mấy vấn đề bất lợi thế này mà không nhìn ra, cứ yêu cầu làm"

  Từ lúc nghỉ việc ở đó về cũng mang tập hồ sơ kẹp 3 tấm bằng đại học danh giá đi xin vài chỗ, xin chỗ nào cũng được nhận nhưng anh ấy không ký hợp đồng, vì vào làm sẽ làm nhân viên văn phòng hoặc nhân viên thiết kế mà thôi. Đúng là chí lớn.

  Thằng bạn kể về anh nó với giọng đầy vẻ ngưỡng mộ, như thể đang kể về thần tượng của nó ấy.

  Chắc hẳn xung quanh bạn cũng có nhiều người giống như ông anh của thằng bạn mình. Học rất giỏi và "đang chờ thời thế.. chờ hoài.. chờ mãi".

  Mình hiểu ra vấn đề và nói lại với thằng bạn khá nhiều, chắc chắn nó cũng giật mình khi nghe mình phân tích:

  1. Chưa nói về việc sở hữu 3 tấm bằng đại học, chỉ nói về việc 1 thằng sinh viên vừa ra trường đã nhất quyết muốn vào làm sếp ngay:

  - Điều đó hoàn toàn có thể nếu người đó bắt tay mở doanh nghiệp riêng và lãnh đạo doanh nghiệp ấy.

  Nhưng những sinh viên vừa ra trường hiếm người dám làm, cũng như không đủ kiến thức và kỹ năng để làm. 10.000 sinh viên may ra có 100 người làm, và khoảng 98% trong số đó sụp đổ sau 1 thời gian ngắn. Có nhiều bạn đã làm liều và chết tắc tử.

  Các bạn học rất giỏi ở trường đại học, tốt nghiệp ra trường thì bạn giống như 1 mẻ thóc lúa mới được thu hoạch vậy.
  Ngay sau đó bạn còn tiếp tục phải đối mặt với đủ khó khăn thử thách trên đời, bạn như những hạt thóc bị đổ vào máy xay xát, bị xay, bị quay, bị nghiền nát.

  Rất nhiều hạt yếu mềm sẽ bị say nát thành vụn cám để làm thức ăn cho gia súc. Đó là đại diện cho những con người yếu đuối, ngại khó ngại khổ, kiến thức và kỹ năng ít, những bộ óc rỗng tuếch. Họ sẽ bị dòng đời nghiền nát rồi bị đẩy vào những môi trường kém chất lượng.

  Và cũng sẽ có những hạt chắc nịch bị nghiền, bị xay nhưng chỉ nát lớp vỏ, để lộ ra hạt gạo trắng ngần. Là nguyên liệu của món cơm thơm dẻo cho bữa cơm gia đình. Tượng trưng cho những người mạnh mẽ, vượt khó vượt khổ, không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng, chiến thắng mọi nghịch cảnh để vươn đến những nơi tốt đẹp.

  Cái cực kỳ hay ở đây là rất nhiều người không hề qua trường lớp học thuật, nhưng với tư duy "học hỏi không ngừng" thì họ vẫn hoàn toàn có thể reo trồng nên những mẻ lúa và thu hoạch chúng, thậm chí nếu họ chăm chút tỉ mỉ hơn người khác thì những hạt lúa ấy còn cứng cáp hơn nhiều của những người qua trường nọ lớp kia.

  Chắc hẳn bạn đã chứng kiến nhiều người xung quanh không có bằng cấp nhưng vẫn thành công rồi chứ? Họ "bỏ học" nhưng luôn "học hỏi không ngừng"

  Đọc đến đây bạn đã chính thức bị tước đi cái quyền "em không có bằng đại học nên không có cơ hội thành công - em có quyền được thất bại". Mà bạn chỉ còn quyền lựa chọn mình sẽ trở thành Gạo hay thành Cám thôi nhé.

  Chọn thành Cám cho gia súc thì bạn nên dừng lại ở đây.. còn muốn thành Gạo cho bữa cơm thơm ngon thì đọc tiếp nhé.
  Đến đây, những người bản lĩnh thực sự, chiến thắng mọi nghịch cảnh, họ học nhiều hơn người khác, làm nhiều hơn người khác, trong họ đã rất nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm.. họ luôn đứng cao hơn mọi vấn đề. Lúc này họ "đi đâu cũng được trọng dụng" - đây mới là khái niệm về "nhân tài"

  "Những người bình thường nhưng với nỗ lực phi thường sẽ tạo nên những kết quả phi thường. Họ sẽ vượt qua tất cả những kẻ có sẵn tố chất nhưng không bao giờ chịu cố gắng"

  Đến 1 thời điểm họ có khả năng bao quát mọi vấn đề, tầm quản trị và lãnh đạo của họ đáng ngưỡng mộ. Họ là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ, đây chính là khái niệm về "chuyên gia"

  Đây chính là thời điểm để họ làm chủ cuộc đời mình, mang những kỹ năng và trải nghiệm của mình giúp ích cho đời, cho đi 10 chỉ mong nhận lại 1, họ không ngừng nâng cao giá trị bản thân, nâng cao giá trị sản phẩm, trao giá trị đó cho thật nhiều người. Thật nhiều người cảm ơn họ bằng việc trả tiền cho họ, đó là khái niệm "kinh doanh, làm chủ sự nghiệp" (điều tôi đang tức tốc hướng tới)

  Quá trình này giống như việc mang gạo để nấu thành cơm ấy, sẽ có những khó khăn tiếp theo, gạo sẽ phải lặn ngụp trong nước sôi cực kỳ nóng bỏng, bị thiêu đốt đủ lâu để nở thành những hạt cơm thơm dẻo.

  Tại sao đến đây vẫn bị nung nấu? Vì kiến thức khi làm nhà quản trị giỏi cho 1 công ty, có vài thứ khác với kiến thức cần cho 1 chủ doanh nghiệp - người đứng đầu công ty. Giống như việc bạn làm quản trị cấp cao cho 1 dây chuyền sơ chế hải sản xuất khẩu, bạn nắm rõ và quản trị cực tốt dây chuyền đó. Nhưng người đứng đầu nhà máy của bạn phải làm cực tốt từ khâu thu mua, chế biến, xuất khẩu hải sản.

  Đến đây nhiều người không chịu được nhiệt sẽ bỏ cuộc, những mẻ gạo đang nấu dở, không thể ăn được, càng không thể đem cất đi. Chỉ có cách đem đổ đi. Sẽ không hề có thành quả nào khi chưa tới đích cả.

  Và vẫn sẽ có nhiều người tích cực, họ biết giai đoạn này là bắt buộc. Họ tìm thứ mình đang thiếu để học, trong lúc người khác đang ngủ thì họ đang hành động, trong lúc người khác đang chơi game thì họ đang cố gắng. Và khi bị nung nấu đủ nóng, đủ lâu thì những chén cơm thơm ngon được xới ra cho họ thưởng thức trong bữa cơm gia đình.

  Kết luận 1: Học giỏi rồi ra trường đòi làm sếp ngay giống như mẻ thóc chưa qua xay xát mà cứ đòi được trở thành Gạo.

  Chưa qua khó khăn thử thách thì chưa biết ai mới là người xứng đáng với thành công. Những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rõ điều này hơn ai hết. Nên hầu hết các công ty khi tuyển vị trí quản lý hay lãnh đạo cấp cao đều đòi hỏi kinh nghiệm.

  Ông anh thằng bạn mình giỏi chuyên môn nhưng thiếu trải nghiệm. Vì sao mình dám nói vậy? Vì nếu giỏi thực sự và có đủ kỹ năng lãnh đạo thì cho làm nhân viên quèn bạn cũng nhanh chóng leo lên vị trí lãnh đạo. Thử hỏi bây giờ có 1 cơm bão đánh trôi tài sản của Donal Trump thì có phải ông ấy không giàu lên nổi nữa? Không! Với kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm của mình ông ấy lại sớm giàu có trở lại. Ông ấy thừa khả năng.

  Còn bạn không đủ khả năng mà giao quyền lực cho bạn thì khác nào "mang túi trứng treo lên lưng ngựa" rồi quất roi cho nó phi. Trứng sẽ vỡ vụn hết.

  2. Việc không triển khai dự án, đối đầu với Sếp rồi quyết định nghỉ việc, chê sếp ngu:

  - Như nói ở trên "bạn thực sự là người xứng đáng nhất với điều gì thì nó là của bạn". Nên ông giám đốc có 1 công ty thì tầm của ông ấy cao hơn hẳn anh chàng sinh viên 3 bằng đại học nhưng làm thuê cho ông rồi. Thế mà cứ chê sếp ngu.

  Khi nhận triển khai 1 dự án và nhìn ra bất lợi, thấy khó khăn khi triển khi mà quyết không làm, cũng không giải thích thì không phải giỏi mà mới chính là thằng đại ngu.

  Vì người thông minh, người giỏi thực sự sẽ làm như sau:
  Khiêm tốn nêu ra những hạn chế của dự án cho sếp nghe, nếu thực sự tin sếp đang sai sót thì hãy dùng kiến thức chuyên môn để cung cấp thêm thông tin cho sếp.

  Nếu bạn nói đúng, đủ kiến thức để thuyết phục sếp thấy rõ được lợi ích nếu làm theo ý kiến bạn thì chẳng sếp nào làm ngơ cả, và chính bạn cũng sẽ được nhìn nhận và đánh giá cao.

  Hơn nữa, biết đâu những thắc mắc của bạn giám đốc đều biết và có cách xử lý cả rồi, tất cả đều nằm trong sắp xếp của ông ấy rồi. Hãy nhớ "nếu ngu hơn bạn thì ngta đã không làm giám đốc của bạn, còn không may họ sai sót thì bạn hãy cung cấp thêm thông tin cho họ - đó là lý do họ thuê bạn về"

  Chứ cứ tỏ ra bố đời, ta đây học giỏi thì cả đời mãi chỉ hạt Thóc thô ráp thôi, muốn thành Gạo thì phải chịu lao vào máy xay đi nhé.

  Kết luận 2: Mọi vấn đề nếu bạn không giải quyết được, nghĩa là bạn nhỏ bé hơn vấn đề đó.

  Nếu tầm của bạn cao nó sẽ thể hiện ở cách bạn ứng xử và lượng thông tin bạn cung cấp để xử lý mọi vấn đề.

  Nếu bạn chưa làm sếp: bạn chưa xứng đáng với vị trí đó.

  Nếu bạn chưa có thành tựu: bạn chưa xứng đáng với thành tựu đó.

  Nếu bạn chưa được mọi người yêu quý: bạn chưa xứng đáng với điều đó.

  Bài viết này giải thích cho việc vì sao những người thành đạt đều ở tuổi trung niên, ít người trẻ thành đạt.

  Vì hầu hết giới trẻ đều chưa đủ kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm. Họ hơi lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, họ còn bận ngủ bận chơi nên chưa dồn toàn lực để "nhanh chóng trang bị" 3 yếu tố trên.

  Nhiều người thì có học vị cao nhưng lại tự cao giống ông anh của thằng bạn mình. Nên vẫn "đợi thời thế... đợi hoài... đợi mãi". Thóc vẫn không được đem xay xát thành Gạo.

  Haizzz... vừ giận vừa thương.

  Và cũng sẽ có những người "bỗng nhiên khác quắc". Bỗng nhiên đọc được bài viết này rồi hành động điên cuồng.

  Bỗng nhiên lao vào học như trâu, lao vào làm như điên. Và HỎA TỐC trang bị mọi kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm trong lĩnh vực mình theo đuổi.

  Họ sẽ giàu có, họ sẽ thành đạt ngay khi còn trẻ vì họ đều như những mẻ thóc cứng cáp nhanh chóng "được" đổ vào máy xay, thành gạo rồi nhanh chóng "được" nung thành những chén cơm ngon.

  Bỗng dưng họ thay đổi, bỗng dưng họ khác biệt, bỗng dưng họ trở thành người xứng đáng nhất với thành công.

  Bạn thì sao? Chọn hời hợt thong dong, hay "bỗng dưng khác quắc"

  Hãy ra ngoài làm việc cần làm
  Hãy nhanh chóng học thứ cần học
  Hãy rèn luyện thể chất mỗi ngày
  Hãy "bỗng dưng khác thường" - Thay đổi ngay hôm nay.

  Bạn không có quyền lười biếng vì bạn biết mình chưa có gì lớn lao trong tay.

  Bạn càng không có quyền sống thong dong hời hợt khi biết bạn và chính gia đình bạn bị người ta coi thường.

  Hãy chia sẻ bài viết này đi thật xa để thức tỉnh thật nhiều người nhé. Nhất là các em sĩ tử đang chập choạng bước chân vào giảng đường.

  Nguyễn Đình Trưởng
  Founder BeeLove - Lãnh Địa Tình Nhân
  Founder Cơm Nhà - Ngon Như Cơm Mẹ Nấu
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người