Bước vào MMO, trước khi Make Money Online, hãy Mò Mẫm Online

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 24/10/22.

 1. Hôm rồi, trong lúc Livestream về chủ đề Traffic Social thì tôi nhận được một câu hỏi khá thú vị. Đại khái là một bạn nữ hỏi về việc Add thẻ Visa vào tài khoản quảng cáo Facebook.
  Câu hỏi này vô tình tạo ra một số luồng ý kiến trái chiều. Có ông thì bảo đây là kỹ thuật cơ bản search tí là ra, hỏi làm gì tốn thời gian. Ông thì cho rằng người ta không biết mới hỏi, Pro cũng từ Newbie mà lên thôi, làm gì mà gắt,... Nôm na là thế.
  Đây không phải là vấn đề gì quá to tát đâu, tôi cũng vui vẻ trả lời bạn ấy. Nhưng qua sự việc trên, tôi cảm thấy nên truyền đạt một cái gì đó để anh em Newbie hiểu hơn về con đường MMO này.
  Thật ra những chủ đề kiểu này đầy nhan nhản trên mạng rồi. Tuy nhiên, sau khi đọc qua tôi thấy đa phần đều viết kiểu học thuật, nặng về kiến thức và đặc biệt là "HIỀN" quá. Như kiểu sợ làm tan vỡ trái tim mong manh của Newbie vậy.
  Chính vì thế, tôi mạnh dạn dùng góc nhìn phiến diện cá nhân của mình để vạch ra những thứ mà Newbie nên chuẩn bị trước khi bước vào cuộc chiến khốc liệt này.
  Đương nhiên là viết theo kiểu đả kích rồi. MMO mà, không chịu nhiệt được thì sớm bị đào thải thôi. Bước lên con đường này, đạo tâm phải thật sự kiên định.
  Nào chúng ta bắt đầu thôi các đạo hữu.
  ====
  1. Đừng trông đợi ở sự Miễn Phí
  Đây là yếu tố đầu tiên tôi muốn cảnh tỉnh các Newbie. Trong một môi trường mà Lý Thông nhiều như nước sông Mê Kông thế này, "MIỄN PHÍ" là một thứ gì đó cực kì xa xỉ.
  Từ khi bước vào MMO, tôi gặp khá nhiều tình huống dở khóc dở cười. Lúc nhận được "Free" thì lâm li bi đát, hát vang hưởng ứng nhiệt tình. Còn khi cần "Money" thì lại lầm lì phẫn nộ, hô to khẩu hiệu phản đối kịch liệt.
  Chúng ta lớn cả rồi các ông. Và ai cũng đủ nhận thức để hiểu rằng, không chỉ MMO, mà cả cuộc sống này làm gì có bữa ăn nào miễn phí. Bao nhiêu người có thể bỏ qua cơm áo gạo tiền mà trụ được bằng hai chữ "đam mê"?
  Đâu có ai rảnh mà vô duyên vô cớ đúc kết kinh nghiệm hàng chục năm trời để truyền đạt lại cho các ông. Cũng chẳng có ai rỗi hơi cầm tay chỉ việc cho một người xa lạ mà không có lợi ích gì.
  Đừng trông đợi sự miễn phí. Khi các ông cần thứ gì đó, đồng nghĩa với việc các ông phải đánh đổi một thứ tương xưng. Mà dễ thấy nhất chính là ĐỒNG TIỀN.
  Newbie vào nghề, tôi nghĩ nên xác định rõ tư tưởng này, để tránh vỡ mộng về sau.
  2. Lựa chọn ngách tiềm năng
  Tôi hỏi thật lòng, khi nghe đến cụm từ MMO, các ông có biết nó là chữ viết tắt của cụm từ nào không? Hay đơn thuần chỉ hiểu là kiếm tiền Online?
  Các ông có thể đã biết đến việc bán sách, bán áo thun, tiếp thị liên kết,... nhưng đã từng nghe qua khái niệm POD, KDP hay Affiliate chưa?
  Trong thế giới MMO, có muôn hình vạn trạng hình thức kiếm tiền. Và điều các ông nên làm trước khi dấn thân, đó là tìm hiểu sơ qua về các loại hình nghệ thuật đó. Ít nhất cũng phải nắm được khái niệm nó là gì, kiếm tiền bằng hình thức nào,...
  Tại sao tôi lại nói như thế?
  Bởi vì từ những kiến thức tổng quan đó, các ông mới có thể định hình ra con đường MMO nào là PHÙ HỢP nhất với bản thân mình.
  Đây mới là vấn đề then chốt. Tôi gọi nó là lựa chọn "NGÁCH".
  Tuy nhiên, cái "ngách" này Newbie rất khó tìm ra nếu chưa đủ trải nghiệm. Trừ khi các ông có Mentor định hướng ngay từ đầu, còn một khi đã tự bơi thì phải chấp nhận đổ m/á/u để đạt được.
  Khi miếng bánh MMO ngày càng thu hẹp, việc chọn ngách tiềm năng là không hề dễ dàng một chút nào.
  Mọi lựa chọn sai lầm đều phải trả giá. Hãy nhớ kỹ.
  3. Kỹ năng Search Google
  Câu chuyện này luôn là một vấn đề nan giải. Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy rồi. Đôi khi chỉ là 1+1 =2 thôi, nhưng thay vì Search 1 phát có kết quả ngay, rất nhiều ông lại lựa chọn phương pháp in bốc vùng kín hỏi tôi trước.
  Tôi cũng vui vẻ thôi, dù sao mình uy tín, họ tin tưởng thì họ mới hỏi. Thế nhưng theo tôi, thay vì hỏi, hãy Search Google trước mới là chính đạo. Bởi vì chắc gì tôi đã đúng. Phải không nào?
  Người mà các ông hỏi sẽ chẳng bao giờ thông minh hơn Google đâu. Thậm chí có nhiều câu các ông hỏi, tôi còn phải Search để trả lời cơ mà.
  Tôi biết các ông muốn rút ngắn thời gian, hỏi luôn cho nhanh. Cũng được thôi, nhưng nhiều lần như thế sẽ tạo thành một thói quen rất không tốt. Nó khiến các ông hình thành tính ỷ lại và dần dà sẽ bào mòn tư duy của các ông.
  Tôi nói thật đấy không đùa đâu.
  Search Google là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong MMO. Search sao cho ra, Search sao cho đúng, Search từ khóa nào,... là những công đoạn mà các ông sẽ phải làm liên tục trong suốt chặng đường này.
  Khi "tư duy Search" lên đến đỉnh cao, con đường từ Newbie đến Pro của các ông sẽ rút ngắn lại đáng kể. Tôi chắc chắn điều đó.
  Tôi xin nói một câu thô mà thật. Không biết Search Google, đừng ham hố vào MMO làm gì cho phí công. Không phải tự nhiên mà người ta gọi nó là trái tim của Internet. Đồng ý không?
  4. Tiền bạc
  Yếu tố "tiền bạc" này lẽ ra tôi sẽ nói luôn ở phần đầu tiên bởi nó khá tương đồng. Nhưng nhận thấy nó hơi có mùi nhạy cảm nên tôi mạn phép tách ra 1 mục riêng.
  Và tôi nói thẳng luôn, đừng mang tư tưởng "tay không bắt giặc" vào thế giới MMO này. Cơ chế xin cho không tồn tại được ở đây. Mọi thứ cho đi và nhận lại đều dựa trên tinh thần Win – Win.
  Muốn đạt được cái mình cần, các ông phải chấp nhận trả giá. Có thể bằng mồ hôi, bằng công sức,... nhưng chưa đủ. TIỀN là yếu tố tiên quyết.
  Ông bà ta đã nói rồi, cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng nhiều tiền hơn. Đồng tiền đi trước sẽ giải quyết được kha khá vấn đề, ít nhất sẽ giúp các ông tiết kiệm được thời gian đáng kể.
  - Khóa học này xịn quá. Tôi mua. 100 đô.
  - Tôi tìm mãi không ra ngách tiềm năng. Hãy gợi ý cho tôi. 500 đô.
  - Tôi muốn 1 website xịn xò như thế này. 1000 đô.

  ...
  Bước vào Mờ Mờ Ô, tiền bắt buộc phải có các ông ạ. Có để làm gì? Để mua khóa học, để mua tài nguyên, để mua thời gian,... và đặc biệt là mua não.
  Không có ý xúc phạm gì đâu, nhưng Newbie nên có một lần đóng tiền ngu trong đời. Tôi nghĩ thế.
  5. Lời kết
  Trên đây là 4 yếu tố mà tôi nhận thấy nó không thể thiếu trên hành trang vào đời MMO của 1 Newbie.
  Mặc dù song song trong đó, sẽ phát sinh nhiều yếu tố, kỹ năng cần thiết khác: kỹ năng viết content, làm website, build Fanpage,... nhưng 4 yếu tố trên gần như bao trùm tất cả.
  Kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng đâu các ông ạ. Đặc biệt là trong thế giới MMO vô vàn mánh mung, quá nhiều lọc lừa này.
  Ai cũng nói MMO là Make Money Online. Nhưng đối với tôi, nó là Mò Mẫm Online, Mánh Mung Online mới đúng.
  Chúng ta luôn phải mò mẫm, luôn phải tìm tòi, phải có kiến thức, thật nhiều mánh khóe,... mới có hy vọng đặt vững gót chân.
  Trên tất cả, tôi chỉ có một lời khuyên chân thành:
  Trước khi Make Money, trước khi Mánh Mung, hãy Mò Mẫm trước.
  Mò Mẫm đủ lâu, các ông sẽ có thêm Mánh Mung để Make Money, từ đó tạo tiền đề vững chắc để ngày càng tiến xa trên con đường khắc nghiệt này.
  Bài viết mang tính chất đả kích. Hy vọng sẽ không làm tan vỡ trái tim mong manh của những ông nào đang gắn mác Newbie. Tạm biệt.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người