Bầu trời không chỉ có màu xanh!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 9/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Có bao giờ bạn nhìn thấy bầu trời không phải màu xanh chưa? Chắc hẳn trong đời, ít nhất một lần bạn nhìn thấy mây đen kín bầu trời, mưa to gió lớn. Cuộc sống của chúng ta cũng giống như bầu trời. Sẽ có lúc trong xanh êm đẹp, sẽ có lúc mây đen bão bùng.

  Trong một lần lang thang trong nhà sách, tôi vô tình nhìn thấy một quyển sách màu xanh khá bắt mắt với chủ đề: “Bầu trời không chỉ có màu xanh” của tác giả Lý Quý Trung – người đồng sáng lập Phở 24. Qua những câu chuyện anh kể trong những ngày đầu tiên đặt chân đến Úc. Những khó khăn, thử thách và may mắn sau những ngày tháng kiên trì theo đuổi ước mơ được cầm trong tay tấm bằng đại học để thực hiện những ước mơ mà anh từng ấp ủ. Từ một người khá tự ti về khả năng trình bày và trả lời chất vấn bằng tiếng Anh. Anh Lý Quý Trung đã bước lên sân khấu không chỉ với vai trò của một diễn giả, mà còn là vai trò của một nhà kinh doanh, một lãnh đạo doanh nghiệp người Việt trong các hội thảo mang tầm quốc tế.

  Ước mơ được anh thai nghén kĩ qua những trải nghiệm trong những năm tháng du học, được anh cẩn thận ghi chú trong quyển sổ nhỏ. Những mạnh dạn thay đổi trong tư tưởng lẫn hành động để thay đổi quán ăn của gia đình tốt hơn mỗi ngày trong những lần về thăm nhà. Anh không ngại đối mặt với thử thách dù rằng anh biết sẽ có rất nhiều khó khăn chờ anh phía trước. Nhưng vì sự trải nghiệm, vì cơ hội được học hỏi, phát triển tư duy và nâng tầm nhìn rộng lớn hơn. Anh tình nguyện làm tất cả các công việc nhọc nhằn nhất như khuân vác nước đá, lau chùi, đổ rác, … thời còn du học, kể cả khi anh đã là chủ của Phở 24.

  Ai khởi nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách không lường trước được. Mặc dù, gia đình anh có truyền thống làm nghề ẩm thực, nhưng không phải vì thế anh không gặp phải những khó khăn trong việc kinh doanh. Anh chia sẻ cảm giác đau khổ khi phải đóng cửa tiệm khi đang kinh doanh tốt hay cảm giác thất bại và mất mặt khi phải đóng các cửa tiệm kinh doanh kém hiệu quả! Sự phát triển theo quy luật cung cầu thuê mặt bằng đem lại lợi thế cho chủ nhà nhưng tiêu diệt rất nhanh những nhà kinh doanh nhỏ lẻ.

  Không gì ngạc nhiên khi anh Trung có cơ hội được phối hợp và hướng dẫn trực tiếp với đại sứ quán Úc để tổ chức buổi dạy nấu ăn cho ngày Steven Smith khi ông lần đầu tiên chính thức thăm Việt Nam với tư cách tân Ngoại trưởng Úc năm 2007. Vì anh giành trọn cái tâm và sự tinh tế của mình vào tiệm phở từ những chi tiết nhỏ nhất trong mỗi cọng rau, cọng giá phải được chọn lọc và rửa cẩn thận với ước mơ đưa món ăn Việt thoát khỏi những mô hình truyền thống, mang phong cách hiện đại, có thể chuyển giao công nghệ dễ dàng và phù hợp để giới thiệu ra thế giới.

  Việc bán đi đứa con mà anh đã dồn hết tâm huyết và đam mê của mình vào đó khiến anh cảm thấy mình như một chiến binh bị tước hết vũ khí. Nhưng anh ý thức rõ việc mình không thể giữ nó mãi mãi nếu muốn nó trưởng thành và lớn mạnh trong vòng tay xã hội.

  Qua các câu chuyện anh kể, tôi nhận ra, sự thành công chỉ đến với những ai “biết chờ đợi, biết kiên nhẫn, biết dừng, biết thua, biết chộp lấy cơ hội, …” như chia sẻ của anh cho chủ đề “Để thành công” sắp diễn ra vào lúc 8h30 sáng thứ 7, ngày 27/01/2018 tại CAPELLA PARK VIEW 03 Đặng Văn Sâm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

  Mặt sau bìa quyển sách Bầu trời không có màu xanh, tôi rất tâm đắc đoạn chia sẻ ngắn của anh Trung: “Tôi cũng tâm niệm rằng trên con đường đời chúng ta đi rồi sẽ có nhiều ngã rẽ bất ngờ mà không ai tính toán trước được. Điều quan trọng là chúng ta phải tuỳ cơ ứng biến để vượt qua khó khăn và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng nên sống với tất cả niềm say mê để không bao giờ phải hối tiếc. Bầu trời trên kia không chỉ có màu xanh mà còn có nhiều màu sắc khác nữa. Chúng ta hãy tận hưởng tất cả những màu sắc mà cuộc đời mang lại.”. Tôi tự hỏi mình đang đón nhận và ứng biến trước sự đa dạng về màu sắc của bầu trời như thế nào? Nếu như cả cuộc đời tôi, bầu trời chỉ có màu xanh, liệu cuộc sống còn thú vị không? Với tôi! Sự đa dạng về màu sắc của bầu trời cũng giống như cuộc sống xung quanh tôi. Học cách đón nhận, học cách hoá giải để trưởng thành và hạnh phúc hơn mỗi ngày!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...