Bệnh viêm cột sống dính khớp ở đàn ông và phụ nữ

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Adrenalin, 4/3/19.

 1. Adrenalin

  Adrenalin Member

  Giới tính và căn bệnh viêm cột sống dính khớp
  Viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis) là một dạng của bệnh viêm khớp. Bệnh gây đau nhức, di chuyển khó khăn và ảnh hưởng đến cột sống của bệnh nhân. Ban đầu, triệu chứng của bệnh là đau dữ dội, nhưng sau đó lại giảm đi.

  Bệnh viêm cột sống dính khớp ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Do đó, không phải bệnh nhân nào cũng sẽ bị các biến chứng hoặc lầm vào tình trạng đau dữ dội. Cả tuổi tác và giới tính đều không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  Trước kia, bệnh viêm cột sống dính khớp được cho là phổ biến ở nam giới hơn. Vì nữ giới chủ quan nên dẫn đến phát hiện bệnh muộn. Khi bệnh nhân nữ bắt đầu điều trị, bệnh lại tiến triển nhanh hơn.

  Trước đây, những công trình nghiên cứu chỉ tập trung vào đàn ông. Tuy nhiên điều này bắt đầu thay đổi. Một nghiên cứu gần đây đã chọn nhiều phụ nữ hơn làm đối tượng nghiên cứu. Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa đủ dữ liệu để kết luận về mối quan hệ giữa giới tính với căn bệnh viêm cột sống dính khớp.

  Nguyên nhân và những triệu chứng chính
  Viêm cột sống dính khớp không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng sự di truyền đóng một vai trò quan trọng. Nguyên nhân của căn bệnh viêm cột sống dính khớp có thể đến từ tiền sử mắc bệnh của gia đình.

  Viêm cột sống dính khớp xảy ra khi các cơ quan đốt sống, dây chằng và gân bám vào các xương của cột sống bị viêm. Theo thời gian, sưng viêm sẽ gây ra hậu quả khôn lường trong đốt sống lưng của bệnh nhân.

  Lúc đầu, người bệnh có thể bị đau lưng thường xuyên hoặc cứng khớp toàn thân, nhất là vào mỗi sáng thức dậy. Sau đó, tình trạng trên có thể giảm bớt khi tắm nước nóng hoặc tập thể dục.

  Khi bệnh tiến triển, cơn đau có thể giảm đi nhưng bạn sẽ cử động và di chuyển khó khăn. Bạn cũng có thể bị đau ở các vùng khác như: cổ, vai, khuỷu tay, đầu gối hoặc mắt cá chân.

  Một số bệnh nhân chỉ bị đau lưng âm ỉ. Trong khi đó, những bệnh nhân khác phải chịu đau nặng hơn. Hoặc người bệnh có thể bị cứng các khớp trong thời gian dài. Cơn đau tuy giảm nhưng cũng có thể đi kèm với khuyết tật.

  Các triệu chứng khác có thể là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu, viêm mắt, viêm đường ruột.

  Những người bị viêm cột sống dính khớp có thể có nguy cơ trầm cảm cao hơn. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ tăng cao hơn nam giới.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...