Bệnh gan nhiễm mỡ là một dạng bệnh lành tính, tuy nhiên nếu như người bệnh không có những cách phòng và ngăn ngừa bệnh càng sơm thì chúng sẽ gây ra một số biến chứng cho người bệnh. Một trong những cách phòng ngừa tốt nhất đó là người bệnh cần kiểm soát lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình một cách khoa học và hợp lý nhất. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn những thực phẩm nào và tránh ăn những thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ của mình? Ai có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất Bệnh gan nhiễm mỡ dễ gặp ở những người thường xuyên uống bia, rượu Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người như: Có độ dinh dưỡng không hợp lý: thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ (đặc biệt là mỡ động vật), đường… Những người béo phì, ít vận động có nguy cơ mắc bệnh Gan nhiễm mỡ cao hơn so với người bình thường. Những người có khẩu phần ăn thiếu đạm (protein). Những người thường xuyên uống rượu, bia rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những người bị bệnh tiểu đường. Bị nhiễm các bệnh viêm gan B, C. Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây chứng gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ Người gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh Những thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn: Người bị gan nhiêm mỡ nên ăn nhiều rau xanh, củ, quả được khuyến khích dùng cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Một số loại rau giúp mát gan, giảm cholesterol như rau ngoát, cần tây, diếp cá, rau lang … vừa ngon vừa bổ. Một số loại trái cây chống oxy hóa như cam, chanh , bưởi, nho, táo … rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều cá tươi, ưu tiên các loại cá sống ở sông, ao hồ … Dầu thực vật : Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều các laoi dầu thực vật như: dầu lạc, dầu đậu tương … vì chúng chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol và để thay cho mỡ động vật. Cá tươi, nhộng tằm: Những loại cá tươi hay nhộng tằm được xem là một trong những thức ăn rất tốt cho gan trong trường hợp bị gan nhiễm mỡ nhờ có khả năng hạn chế lượng cholesterol cũng như củng cố chức năng gan. Hoa Atiso: Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng hoa atiso để hầm với nấm hương và tàu hủ ki để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho gan. Những thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn: Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ mỡ quá nhiều trong gan, vì vậy đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, nên giảm lượng mỡ ăn hàng ngày, trong đó đặc biệt là mỡ động vật thay vào đó người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive … Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng nên hạn chế sử dụng với người bệnh gan nhiễm mỡ như lòng đỏ trứng, da động vật, các loại phủ tạng động vật,… Người bệnh gan nhiễm mỡ hạn chế ăn thịt, nhất là các loại thịt đỏ. Với những trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan, nên hạn chế khi ăn các trái cây khó tiêu như sầu riêng, mít … Các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, riềng, tiêu, ớt, gừng … người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn. Các chất kích thích, nhất là rượu bia người bệnh gan nhiễm mỡ phải tuyệt đối kiêng. Ngoài ra để phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh Plus. Kế thừa công năng giải độc gan và bảo vệ gan từ Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus là sản phẩm chuyên biệt và vượt trội hơn trong việc giải độc gan và bảo vệ gan, phục hồi tế bào gan, giúp mát gan, lợi mật. Giải độc gan Tuệ Linh Plus giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, hạn chế tổn thương tế bào gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan trước các tác nhân có hại như: rượu, bia, hóa chất độc hại, viêm gan, thực phẩm bẩn, thuốc điều trị dài ngày. Giúp tăng khả năng đào thải giải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan, giảm cảm giác khó chịu khi say rượu bia. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, lợi mật, giảm táo bón. Phòng và giảm nguy cơ xơ gan.