Biện pháp phòng ngừa đề kháng kháng sinh

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi 2018, 10/10/18.

 1. 2018

  2018 Member

  [​IMG]Tầm quan trọng của phòng ngừa đề kháng kháng sinh
  Trong khi sự phát minh ra kháng sinh mới trên thế giới ngày càng giảm thì mức độ đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, ở Việt Nam đã ở mức báo động. Nếu không có biện pháp phòng ngừa đề kháng, kéo dài tuổi thọ của kháng sinh sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.
  Trong ngày sức khỏe thế giới 7/4/2011, Tổ chức Y tế thế giới đã đề ra hành động chống kháng thuốc “No action today, no cure tomorrow” – Không hành động hôm nay ngày mai sẽ không có thuốc chữa.

  [​IMG] Biện pháp hạn chế gia tăng đề kháng kháng sinh

  [​IMG]☑ Có nhiều yếu tố gây nên tình trạng đề kháng kháng sinh. Trong đó, việc sử dụng không hợp lý kháng sinh là yếu tố quan trọng nhất.

  [​IMG]☑ Hạn chế gia tăng đề kháng bằng sử dụng kháng sinh hợp lý
  [​IMG]⛔ Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Không điều trị kháng sinh khi không có bệnh nhiễm khuẩn, ngay cả khi người bệnh yêu cầu.
  [​IMG]⛔ Phải lựa chọn đúng kháng sinh và đường cho thuốc thích hợp. Phải hiểu được xu hướng đề kháng kháng sinh tại địa phương mình.
  [​IMG]⛔ Phải sử dụng kháng sinh đúng liều lượng, đúng khoảng cách liều và đúng thời gian qui định. + Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh, đặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận…
  [​IMG]⛔ Phải biết các nguyên tắc chủ yếu về phối hợp kháng sinh. Kết hợp bừa bãi hoặc kết hợp quá nhiều kháng sinh có thể gia tăng độc tính, đối kháng dược lý và gia tăng đề kháng.
  [​IMG]⛔ Sử dụng kháng sinh dự phòng theo đúng nguyên tắc.
  [​IMG]⛔ Có chiến lược quay vòng kháng sinh hợp lý.

  [​IMG]☑ Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
  [​IMG]⛔ Ngăn ngừa lây truyền vi khuẩn đề kháng mạnh giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên y tế hoặc ngăn ngừa lây lan từ môi trường trong các cơ sở chăm sóc y tế bằng rửa tay và phòng ngừa bằng cách ly đối với người bệnh và nhân viên y tế mang các vi khuẩn đề kháng mạnh.
  [​IMG]⛔ Để sử dụng kháng sinh hợp lý và thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn các cơ sở y tế cần thành lập “Ban quản lý sử dụng kháng sinh” gồm có các thành viên là các nhà quản lý, các bác sỹ lâm sàng, dược sỹ lâm sàng, vi sinh lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn để phối hợp tốt giữa các hoạt động, xây dựng các hướng dẫn điều trị thích hợp.
  Nguồn: Hướng dẫn sử dụng kháng sinh – Bộ Y Tế.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...