BÍ QUYẾT XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN MXH

Thảo luận trong 'Chiến Lược Marketing' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 26/9/17.

 1. Không thể phủ nhận, truyền thông qua mạng xã hội đang thay đổi phương thức tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Với sự phát triển như vũ bão, các kênh mạng xã hội đóng vai trò cực kỳ to lớn trong việc quảng bá, xây dựng thương hiệu.
  [​IMG]
  Trong bài viết này, mình không đề cập quá nhiều đến ý nghĩa của việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội mà sẽ chia sẻ các TIPS để các doanh nghiệp có thể quảng bá và xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội một cách hiệu quả nhất.

  1. THỐNG NHẤT VỀ PHONG CÁCH THƯƠNG HIỆU

  Trong phần 1 của chuỗi bài này mình có đề cập đến phong cách của thương hiệu. Mỗi thương hiệu đều có một phong cách riêng, nên nhất thiết phải thống nhất điều này trên toàn bộ tổng thể cả offline lẫn online.

  Nếu phong cách thương hiệu là đơn giản, tinh tế, decor offline cũng đúng concept đơn giản, tinh tế thì nhất thiết phong cách design các ấn phẩm online, hay thậm chí văn phong thể hiện cũng phải mang “tinh thần” đó.

  Sự nhất quán về lâu dài sẽ tạo ra “bản sắc” riêng của thương hiệu, không trộn lẫn với bất kỳ ai, khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra “à cái này của bên này này!”

  2. TƯ DUY CHO ĐI TRƯỚC KHI NHẬN LẠI

  Hay nói cách khác là luôn luôn cố gắng mang lại điều giá trị cho khách hàng trước tiên. Một số doanh nghiệp quan niệm rằng cứ phải nói thật nhiều về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình thì khách hàng họ sẽ mua hàng, điều đó hoàn toàn sai lầm. Hiện nay social rất bùng nổ, mình đang quảng cáo, hàng trăm ngàn nhãn hàng khác cũng đang quảng cáo, khách hàng có quá nhiều thứ đập vào mắt để lựa chọn.

  Hãy dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu insight khách hàng - điều khách hàng thực sự khao khát, vấn đề mà họ đang gặp phải - và việc của chúng ta là đáp ứng khao khát đó, giải quyết được vấn đề đó thông qua việc lồng ghép thông điệp về sản phẩm và thương hiệu.

  3. ĐA DẠNG HÓA CÁC KÊNH

  Facebook hiện đang là kênh mạng xã hội tiếp cận khách hàng tốt nhất, chi phí rẻ nhất và dễ tạo nội dung nhất. Tuy nhiên, đừng “bỏ trứng vào một giỏ” nhất là khi chủ cái giỏ đang hết sức “bành trướng” và “gây sức ép” lên các nhà quảng cáo, doanh nghiệp. Hãy phân bổ nội dung truyền thông lên nhiều kênh MXH nhiều tiềm năng khác như Youtube, Instagram, Zalo… Để phòng trường hợp kênh này gặp vấn đề vẫn còn có các kênh kia hỗ trợ.

  Đặc biệt, mỗi kênh sẽ thích hợp tối ưu cho một số đối tượng khách hàng đặc thù, hoặc 1 dạng nội dung đặc thù sẽ giúp “tập trung” ấn tượng của khách hàng về thương hiệu. VD kênh Youtube - yêu cầu sản xuất nhiều video - tiếp cận đến khách hàng cần sự chân thực, cảm xúc về sản phẩm, thương hiệu. Kênh Instagram - yêu cầu sản xuất nhiều hình ảnh - tiếp cận đến nhóm khách hàng trẻ, năng động, yêu cầu hình ảnh “hoàn hảo” (thậm chí “ảo”) từ sản phẩm, thương hiệu.

  Thêm vào đó, các kênh còn giúp tạo đòn bẩy để phát triển lẫn nhau, hơn là phụ thuộc vào việc phân phối tự nhiên.

  4. TĂNG CƯỜNG TRẢI NGHIỆM CỦA KHÁCH HÀNG - HÃY ĐỂ KHÁCH HÀNG NÓI VỀ BẠN

  Với mục đích xây dựng thương hiệu, một dạng nội dung tối ưu nhất bạn nên sử dụng - đó là nội dung do chính khách hàng tạo ra. Hãy luôn khuyến khích khách hàng để lại cảm nhận về thương hiệu, sản phẩm của bạn. Hãy xin khách hàng thật nhiều bức ảnh đẹp, video unboxing thật hay. Hãy làm mọi cách để khách hàng để hashtag tên thương hiệu của bạn, thông điệp của bạn, chiến dịch của bạn, để thương hiệu “lan tỏa” đến thật nhiều ngóc ngách trên bản đồ MXH.

  Và việc đơn giản là bạn hãy sử dụng lại các “tài nguyên” đó cho việc quảng bá thương hiệu. Nếu bạn làm việc điều này, thương hiệu của bạn thực sự đang “gần hơn” với khách hàng, sự gắn bó và “trung thành” của khách hàng sẽ tăng đột biến đấy!

  Đây là một số tips nhỏ trong vô vàn điều cần bàn về câu chuyện “xây dựng thương hiệu”, tuy nhiên Dung rất mong là mọi người sẽ có thể ứng dụng phần nào những chia sẻ phía trên và giúp cho các business ngày càng phát triển!
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. baivietpr

  baivietpr New Member

  Em nghĩ đây chỉ là dành cho 1 dự án lớn còn những dự án nhỏ có lẽ ta cần 1 vài yếu tố thôi. Bài viết cũng khá hay, cảm ơn bạn!
   
 3. gaunhoibomhn

  gaunhoibomhn Member

  Bài viết rất hay, cảm ơn chủ thớt. Cách làm trên khá toàn diện, để làm tốt cũng cần 1 số lượng nhận sự nhất định chứ 1 - 2 người rất khó làm nhanh nếu là một dự án lớn
   
 4. thaisondo175

  thaisondo175 Member

  Làm thương hiệu là một bài toán chi tiền quảng cáo chứ có mẹ gì đâu, đưa tiền đây là làm được hết.
   
 5. Anchuongshoes

  Anchuongshoes New Member

  Set up mô hình trước khi bán hàng cũng là một lợi thế!
   
Đang tải...