BAY CÙNG LỚP CEO KHỞI NGHIỆP SG3

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 16/7/17.

 1. Hôm qua tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời cùng lớp CEO Khởi nghiệp SG3 do Group/Club Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức.

  Phần lớn chúng ta hay tin vào những điều tiêu cực. Điều này không khó hiểu khi báo chí và truyền hình liên tục viết bài về những tin tức không tốt lành. Chúng ta cũng chứng kiến rất nhiều thất bại từ chính mình và những người xung quanh nhiều tới mức bắt đầu chúng ta tin là "mình không thể". Những niềm tin tiêu cực (thường biết đến với tên Limiting Beliefs - những niềm tin giới hạn bản thân) là ngục tù khóa chúng ta lại, không cho chúng ta cất cánh như ý chúng ta muốn. Chúng ta tin vào những người này có thể thay đổi, người kia không thể thay đổi, và rất nhiều khi nghi ngờ chính bản thân mình.

  Ngày hôm qua là ngày Quốc khánh Pháp, hay là ngày phá ngục Bastille. Cũng giống như những người làm cách mạng hồi đó, ngày hôm qua chúng ta có dịp để phá bỏ rất nhiều xiềng xích trong tâm trí của chính mình.

  Xiềng xích đầu tiên là Quản lý một công ty thật là khó!

  Chúng ta có thể nhìn thấy mọi chuyện thực ra dễ hiểu tới mức một đứa trẻ cấp 2 cũng có thể tham gia đóng góp trao đổi được. Giống như chuyện một anh chàng tìm đến một cô nàng, bắt đầu từ những ánh mắt, nụ cười, kích hoạt nhu cầu tìm "người ấy" trong tim, rồi tìm hiểu về "người ấy", đến trao đổi số điện thoại, nhắn tin qua lại, rồi rủ nhau đi cafe, nắm tay, trao nụ hôn, kết hôn, sống hạnh phúc. Dễ hiểu hen!

  Từ góc nhìn này, bất kể ai cũng có thể nhìn rõ từng giai đoạn trên con đường (customer journey), từng điểm tiếp xúc (touchpoints). Doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng của mình cũng y chang: cũng đi tìm đến khách hàng, kích hoạt nhu cầu của họ, trao đổi thông tin, tương tác để hiểu nhu cầu của nhau, mua hàng, thích thú và gắn kết với doanh nghiệp, thương hiệu đó. Con đường Khách hàng đã có sẵn, việc của chúng ta là hệ thống hóa nó bằng "bản đồ", sau đó tìm ra những chỗ để cải tiến, nâng cấp.

  Tôi cũng chia sẻ cùng các bạn sáng tạo của riêng mình, chúng ta có thể gắn kết toàn công ty xây dựng không chỉ Con đường của Khách hàng mà còn xây dựng được Con đường của Nhân viên, Con đường của Nhà cung cấp, Con đường của Nhà đầu tư. Bạn cũng có thể lên bản đồ nhiều Con đường hơn, tùy theo nhu cầu của bạn.

  Oh, hóa ra toàn thể hoạt động của doanh nghiệp có thể vẽ lên trên một vài tờ giấy.

  Xiềng xích thứ hai là Lòng tin vào người khác thật là khó khi chính mình còn nghi ngờ bản thân.

  Cuối buổi, tôi chia sẻ về Roger Bannister, người đã làm cả thế giới thay đổi niềm tin vào chuyện không ai có thể chạy được 1 dặm (1.6km) dưới 4 phút. Đó là một giới hạn con người không thể vượt qua - mọi người tin thế. Nhờ có ông, kể từ 1954 mọi người đã bắt đầu tin rằng "Tôi có thể làm được." và hàng chục ngàn người đã vượt qua nó.

  Tôi tin chắc các bạn cũng tin vào chính mình mạnh mẽ hơn sau khi nhìn được vô vàn góc nhìn mới chỉ từ vài công cụ nho nhỏ. Nhưng điều làm bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều chính là tin vào những con người sát cánh bên mình. Chỉ có phối hợp và cộng hưởng sức mạnh của từng người, chúng ta mới tạo ra được một công ty mạnh mẽ vượt trội. Tổng giá trị của hệ thống cao hơn rất nhiều so với giá trị của từng thành phần. Chúng ta nhìn thấy cơ hội phát triển khi chúng ta tìm thấy cần sửa những gì, ở chỗ nào.

  Tôi tin sau khóa học, cả lớp CEO Khởi nghiệp SG3 cũng sẽ thay đổi cách nhìn của mình về con người.

  Chúng ta đã học cách thuyết phục người khác bằng trao đi những giá trị cao đẹp, bằng lòng tin, bằng nhiệt huyết, bằng cả trái tim cháy bỏng của mình. Các bạn không cần tìm kiếm từ đâu xa, những trái tim nóng bỏng yêu thương của bố Đỗ Long, thầy Trần Kim Thành, thầy Lâm Minh Chánh, thầy Lý Trường Chiến, thầy Trần Bằng Việt, thầy Phạm Đình Nguyên, cô Lan Phan Bercu và của biết bao thầy khác đang ở sát bên các bạn. Đập cùng nhịp với trái tim của các bạn. Những gì trao đi từ trái tim sẽ luôn tìm được con đường để đi vào trái tim. Các thầy, cô đang trao đi các giá trị tốt đẹp nhất của chính mình với niềm tin các bạn tìm ra cách vận hành doanh nghiệp của mình tốt hơn, đem lại những giá trị lớn hơn cho gia đình, cộng đồng, xã hội. Rất mong các bạn hiểu và tiếp tục lan tỏa những giá trị rung động trái tim này.

  Xiềng xích thứ ba là Vượt qua chính mình.

  Các bạn trước đây có thể đôi lần vấp ngã, đôi lần nghi ngờ chính mình. Việc vượt qua bản thân dường như trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta nghi ngờ không biết mình có vượt qua được không để rồi tê cứng trong sợ hãi và đóng sập cánh cửa sáng tạo.

  Chúng ta cần tìm sứ mệnh của mình.

  Chúng ta học được rằng việc vượt qua bản thân khi mình có một sứ mệnh sẽ rất dễ dàng. Khi có sứ mệnh, bạn sẽ là người đi truyền cảm hứng cho người khác. Khi có sứ mệnh, bạn sẽ hút được người khác về mình thật dễ dàng. Cả thế giới đều thích những con người nhiệt huyết. Nhưng ít ai biết cách tìm được sứ mệnh của mình.

  Sứ mệnh của chúng ta là xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
  Cá nhân cũng vậy.
  Doanh nghiệp cũng vậy.

  Sứ mệnh chỉ đơn giản là vậy. Khác nhau chỉ là chọn cho mình giải pháp. "Solutions" như bài học của chúng ta ngày hôm qua.

  Kể từ lúc bạn có sứ mệnh mà bạn thực sự tin vào. Bạn là một con người khác. Một đầu máy xe lửa, một con tàu dẫn đầu hạm đội, một quả tên lửa có nguồn nguyên liệu vô tận.

  Kể từ đó, việc vượt qua chính mình sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Vì bạn đã là người mang sứ mệnh.

  Mà có như vậy, công ty của bạn mới cất cánh được, dù bạn đang ở vị trí nào, chủ doanh nghiệp, quản lý hay nhân viên. Chỉ có những người lay động trái tim người khác bằng sứ mệnh của mình mới gắn kết chúng ta lại với nhau để cùng chung tay xây ước mơ lớn.

  Còn rất nhiều điều tôi muốn chia sẻ sâu hơn với mọi người...

  Như về:
  + Yêu thương
  + Cảm thông
  + Biết ơn
  + Phụng sự
  + Tưởng tượng
  + Sứ mệnh & tầm nhìn
  + Thay đổi thế giới bằng cách sáng tạo ra những giá trị mới mà người ta khao khát

  Chúng ta ước mơ những ước mơ lớn, nhưng cần học làm những việc nhỏ với hết trái tim của mình.

  Ít bạn biết, tôi từng rất ghét soạn slides. Nếu có thể giao cho ai đó làm giúp được, tôi sẽ mừng lắm. Nhưng vào thời điểm này, cứ mỗi lần chuẩn bị chia sẻ, cùng học với mọi người, tôi cùng đội nhóm của mình bỏ ra rất nhiều ngày, với rất nhiều sự trợ giúp xây dựng lên bộ slides trình diễn của mình. Mỗi lần đều có những cải tiến mới, những góc nhìn mới. Khi có sứ mệnh, chúng ta cũng sẽ làm những việc chúng ta không thích với hết trái tim mình. Đó là điều trái tim mách, lý trí bảo ta phải làm. Và dần dần ta yêu mọi việc ta làm.

  Trước khi chia tay với lớp, tôi đã chia sẻ vài lời cùng tất cả các bạn. Có bạn đã quan sát được, lúc đó tôi rưng rưng muốn khóc lúc kể về vợ mình đã giúp tôi làm việc ra sao. May mà kiềm chế được. Không thì không nói nổi tiếp. Tôi xúc động vì những phản hồi của các bạn, của những ánh mắt, niềm tin các bạn trao gửi cho tôi, và những thay đổi diễn ra trong các bạn chỉ sau vài giờ chúng ta tiếp xúc. Tôi xúc động còn vì sự động viên chân thành từ các thầy Lâm Minh Chánh, cô Lan Phan Bercu, thầy Phạm Đình Nguyên, thầy Trần Bằng Việt. Đặc biệt nhất làm tôi vô cùng xúc động là từ thầy Trần Kim Thành, không chỉ xuất hiện trong lớp, thầy đã cùng tôi chia sẻ với các bạn thêm nhiều góc nhìn về doanh nghiệp vô cùng đơn giản, dễ hiểu và rất gắn kết với chủ đề Business Design.

  Vào đầu buổi chia sẻ, tôi có nói là hôm nay tôi có thêm được mấy trăm người thầy để dạy mình giỏi lên. Chúng ta đã cùng học với nhau qua vài giờ ngắn ngủi, nhưng chúng ta đã đạt được rất nhiều từ nhau. Tôi cũng giỏi lên sau khi trải nghiệm cùng các bạn.

  Những trái tim chúng ta đã bắt đầu chung nhịp đập, những con mắt đã bắt đầu chung một góc nhìn. Đó là điều mà rất ít người làm được. Chúng ta đã làm được. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó.

  Ngày hôm qua là một món quà từ trái tim mình, tôi dành cho mọi người.
  Và cảm ơn tất cả mọi người đã nhận món quà của tôi.
  Xin các bạn trao tiếp món quà này đi tới những người khác. Qua việc làm tốt hơn công việc của mình, qua việc cất cánh công ty của mình, qua việc đi vào trái tim người khác và làm thay đổi cuộc đời của họ, qua việc giúp họ làm tốt hơn công việc của mình và tiếp tục cất cánh. Cùng lan tỏa các bạn nhé...

  Yêu thương & hẹn gặp lại...

  **

  Trần Xuân Hải - Missionizer
  20170715

  Ghi chú:
  - Slides bài học đã được chia sẻ với các bạn lớp CEO Khởi nghiệp SG3
  - Video sẽ được upload chia sẻ trên youtube trong tuần sau.
  - Credit ảnh: Nguyễn Quân
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...