Bất quy tắc

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Xã Nga Thắng, 8/12/17.

 1. Loài người là một loại động vật có tính bắt chước cao (con khỉ mà) và có bản chất tuân theo các quy ước.
  Thường thì có 1 ai đó thành công trong lĩnh vực của anh ta thì ngay lập tức có hàng tá người cố bắt chước theo cùng 1 cách mà không hiểu tại sao, mình có cần cái đó hay không? hay có đúng thời điểm để áp dụng chưa? Mô hình kinh doanh đó có phù hợp với mình hay không? hay là đang bí quá nên nhắm mắt đưa chân luôn.... nhưng thường là ta ít có "sử dụng não" để suy nghĩ, để phản biện, để quan sát, để nhận thêm cái suy nghĩ mới, cách tiếp cận mới và rồi thường là nhận thêm 1 đống rác nữa, hoặc sẽ không thành công nếu đó không phải là một thành phần trong cái Bức tranh Tổng thể Big Picture, đã được vạch ra từ trước ở công ty, mà bạn là CEO, là Chủ tịch có trách nhiệm cao nhất vẽ nên nó.

  Cái đúng là đúng ở nơi khác và chưa chắc là đúng với ta, chỉ là tham khảo, hoặc đôi khi là chỉ để luyện tập cách động não, hay là để nhận ra một thứ khác mà ta cần. Đôi khi ta tuyển người mới vào, đôi khi ta thuê tư vấn, hay cố vấn chuyên môn.... nhưng vẫn sẽ không thành công, cho đến khi ta thức tỉnh hay nhận thức rõ về điều đang đến. Vẫn có nhiều người tư vấn có Tâm họ phân tích, trao đổi, chẩn đoán bệnh rất kỹ trước khi đưa ra giải pháp nhưng thành công hay không thì phải thử. Và chắc chắn đây là thử thách lớn nhất đáng theo đuổi tới cùng.

  Nếu công ty mình đang thành công, hãy tiếp tục tiến bước về thứ mà ta muốn có trong 5 năm tới, 10 năm tới, 20 năm tới và về cái sứ mệnh cuộc đời, nhưng với một cái đầu tỉnh táo về tương lai để thâu nạp thêm cái mới, cái xu thế thế giới như cái cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 thần thánh nghe ra rả cả năm 2017 nay...rồi ứng dụng thử, thì sẽ không bị đánh mất chính mình, mà tốt nhất là nên làm khác đi, nhưng giữ được "cái bản chất". Ví dụ như: Business Design nên được hiểu là "Ah, ta sẽ tự mình thiết kế tổng thể, rồi đi vào chi tiết từng phòng ban, rồi từng Team, rồi từng cá nhân (với tính cách và năng lực khác nhau) trên một bức tranh lớn, chứ Ko phải là sự lắp ghép những mảnh ghép lại với nhau mà không theo cái chung".

  Một thứ đang thành công với công ty mình, thì công ty khác không thể bắt chước trọn vẹn (dù vẫn sẽ có vài ngoại lệ), các bạn có biết tại sao không? Và khi đối mặt với tư vấn, ta sẽ có thái độ ra sao?

  Nguyễn Hoài Thi.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...