Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO thành công phiên bản năm 2017

Thảo luận trong 'Chiến Lược SEO' bắt đầu bởi Administrator, 13/6/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT

  Hàng năm, các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới tổng hợp các nghiên cứu dự đoán những tín hiệu xếp hạng của Google lại thành Bảng Tuần Hoàn SEO sau đó được phát hành bởi Search Engine Land. Trong bài viết này của tôi sẽ nói về các vấn đề mà Bảng tuần hoàn SEO thành công năm 2017 đề cập.

  [​IMG]
  Các yếu tố điện thoại di động, câu trả lời trực tiếp, tố tốc độ tải trang web có sự gia tăng sức ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google.

  Bảng tuần hoàn SEO các yếu tố thành công phiên bản thứ 4 của Search Engine Land đã được cập nhật. Trong phiên bản này cho thấy các yếu tố liên quan đến điện thoại di động, các câu trả lời trực tiếp và tăng tốc độ trang web đang ngày càng quan trọng hơn. Các yếu tố liên quan đến lịch sử tìm kiếm đã giảm sự ảnh hưởng. Các yếu tố liên quan đến nhận diện trang web và chia sẻ mạng xã hội cá nhân đã bị bỏ hoàn toàn.

  Dưới đây là lời giải thích chi tiết đằng sau những thay đổi, cùng với việc đưa các yếu tố vào bảng tuần hoàn. Đối với những người chỉ muốn tải bảng tuần hoàn SEO mới nhất về dùng vui lòng di chuyển xuống cuối bài viết.

  Mục tiêu và triết lý của Bảng Tuần Hoàn SEO:

  Mục tiêu của Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO thành công là giúp các nhà xuất bản tập trung vào các yếu tố cơ bản cần thiết nhất để đạt được thành công trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm .

  Để làm điều này, Bảng Tuần Hoàn SEO không cố gắng liệt kê tất cả 200 yếu tố xếp hạng quan trọng của Google (hầu hết trong số đó được công khai và chúng ta không biết) hoặc chi tiết 10.000 tín hiệu xếp hạng phụ của Google (200 tín hiệu xếp hạng của Google kết hợp với nhau tạo ra hơn 10.000 tín hiệu phụ khác). Nó không cố gắng để giải mã nếu từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cho nên ở phần đầu hoặc kết thúc của một thẻ tiêu đề HTML. Nó không nói về việc liệu Facebook Likes có phải là một tín hiệu xếp hạng hay không.

  Thay vào đó, Bảng Tuần Hoàn SEO nhằm mục đích hướng dẫn tất cả những người mới học và chưa có nhiều kinh nghiệm về SEO để tập trung vào các yếu tố quan trọng. Thẻ tiêu đề nói chung là quan trọng; bạn nên đảm bảo có thẻ mô tả trên tất cả các page của website. Chia sẻ trên mạng xã hội thường được nhìn nhận có lợi ích gián tiếp cho SEO. Mục đích chia sẻ trên mạng xã hội mà không phải lo lắng về những chi tiết cụ thể.

  Để hiểu thêm về triết lý của Search Engine Land đằng sau Bảng Tuần Hoàn SEO, các bạn hãy xem bài đăng của họ từ khi xuất bản lần đầu tiên ra mắt vào năm 2011. Bạn cũng có thể đọc nó thay đổi như thế nào qua các phiên bản thứ hai vào năm 2013 và thứ ba vào năm 2015.

  Bảng tuần hoàn SEO bao gồm những gì?

  Có 2 vấn đề mà SEOer cần làm:

  • On page SEO: Đây là những yếu tố chủ yếu nằm trong sự kiểm soát của nhà xuất bản.
  • Off page SEO: Đây là những yếu tố ảnh hưởng bởi người khác hoặc không gắn trực tiếp vào trang web của nhà xuất bản.
  Trong 2 vấn đề này là 7 yếu tố lớn đó là:

  • Nội dung:Các yếu tố liên quan đến nội dung và chất lượng của tài liệu của bạn.
  • Architecture (Cấu trúc website): Các yếu tố về chức năng trên trang web tổng thể của bạn.
  • HTML: Các yếu tố cụ thể cho các trang web
  • Trust (Độ tin uy tín): Các yếu tố liên quan đến trang web có độ uy tín, tin cậy và thẩm quyền như thế nào.
  • Backlink (liên kết): Các yếu tố liên quan đến sự ảnh hưởng của backlink với xếp hạng tìm kiếm.
  • Personal (Cá Nhân): Các yếu tố về cá nhân có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.
  • Social (Mạng xã hội): Các yếu tố chia sẻ trên mạng xã hội có ảnh hưởng gì đến xếp hạng tìm kiếm.

  Nhìn chung, có 35 yếu tố, bao gồm từ việc sử dụng các thẻ tiêu đề HTML, mô tả cho đến đánh giá, dự đoán liệu một trang web có thành công trong việc cố gắng gia tăng traffic tự nhiên hay không. Dưới đây là hình ảnh về bảng tuần hoàn SEO với các yếu tố xếp hạng quan trọng:

  [​IMG]

  Làm thế nào để hiểu được Bảng Tuần Hoàn SEO?

  Mỗi yếu tố được ký hiệu bởi hai chữ cái. Chữ cái đầu tiên của ký hiệu cũng là chữ đầu tiên của tín hiệu xếp hạng, ví dụ tín hiệu Architecture (cấu trúc website) thì ký hiệu sẽ sử dụng chữ "A". Chữ cái thứ 2 là chữ cái đầu tiên mà yếu tố xếp hạng ảnh hưởng đến, ví dụ như ảnh hưởng đến Mobile (điện thoại di động) thì chữ dùng trong ký hiệu là "M".

  Mỗi yếu tố đều có điểm số ảnh hưởng riêng. Đây là sự đánh giá tương đối so sánh tầm ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của 1 yếu tố cụ thể với các yếu tố khác và so sánh 1 yếu tố cụ thể với tất cả các yếu tố. Những yếu tố có số điểm là +3 quan trọng nhất, với số điểm là +2 và +1 thì ít quan trọng hơn.

  Bảng tuần hoàn SEO giúp chúng ta hiểu rằng những yếu tố xếp hạng liên quan nhau, phối hợp cùng nhau. Bạn sẽ không thể thành công nếu chỉ phát triển duy nhất 1 yếu tố xếp hạng nào. Nếu bạn biết cách kết hợp các tín hiệu lại với nhau ngay cả khi đó chỉ là những tín hiệu được đánh giá là ít ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm vẫn có thể làm tăng lợi thế hơn cho bạn trong cuộc cạnh trên Google Search.

  Các Vi Phạm là những yếu tố tiêu cực, các hoạt động spam có thể gây hại cho thứ hạng tìm kiếm của bạn. Đừng vi phạm các nguyên tắc của Google! Các tín hiệu vi phạm không giống như các yếu tố khác, tất cả bắt đầu bằng chữ "V" bất kể nó thuộc loại gì, để chúng dễ dàng bị nhận dạng là vi phạm. Các yếu tố được đánh giá số điểm là -3 được coi là tồi tệ hơn -2 và -1.

  Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu vào từng yếu tố cụ thể.

  Những gì thay đổi trong bản cập nhật này?

  Cũng như các phiên bản trước, các nhà biên tập của Search Engine Land (SEL) đã xem xét các yếu tố mới cần được đưa vào, những tin hiệu cần phải tăng thêm hoặc giảm đi sự ảnh hưởng của nó đến xếp hạng tìm kiếm.

  SEL cũng tiến hành một cuộc khảo sát yêu cầu độc giả đưa ra quan điểm riêng của họ vềcác yếu tố hiện tại cần được cân nhắc, cùng với ý kiến về việc bổ sung các yếu tố mới. Search Engine Land đã nhận được hơn 300 câu trả lời.

  Đối với năm 2017, không có yếu tố mới nào được thêm vào Bảng Tuần Hoàn SEO. Ba yếu tố đã có sự tăng sự ảnh hưởng; có 2 yếu tố bị giảm đi ảnh hưởng, đặc biệt có 2 yếu tố đã bị bỏ hoàn toàn. Dưới đây là bản tóm tắt.

  Các yếu tố tăng sự ảnh hưởng: Điện thoại di động, tốc độ tải trang và câu trả lời trực tiếp:

  Am: Mobile: (Điện thoại di động): Google tiếp tục thúc đẩy nội dung thân thiện với điện thoại di động thân thiện, không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 50% các tìm kiếm trên Google Search được thực hiện trên thiết bị di động . Bên cạnh đó, vào cuối năm nay hoặc năm 2018 , Google sẽ sử dụng Mobile First Index , ngay cả đối với người dùng máy tính để bàn.

  Tất cả điều này làm cho yếu tố di động nên tăng điểm số lên ở mức là +3, trước đó vào năm 2015 điểm số này là +2 và lần đầu tiên khi được bổ sung vào Bảng Tuần Hoàn SEO số điểm của yếu tố này chỉ là 1. Những người tham gia cuộc khảo sát của SEL đồng ý cho yếu tố này 2,8 điểm!

  As: Speed (Tốc độ tải trang): Google tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ tải trang như là một yếu tố xếp hạng của họ, bao gồm việc triển khai rộng rãi các định dạng AMP (Accelerated Mobile Pages) mà Google hỗ trợ. Trong khi đó AMP thậm chí không tồn tại trên Bảng Tuần Hoàn SEO được cập nhật vào cuối năm 2015.

  Với tầm quan trọng lớn của yếu tố tốc độ tải trang, năm nay nó đã được tăng điểm số từ +1 lên +2. Những người được tham gia khảo sát của SEL cho tín hiệu tốc độ tải trang số điểm trung bình là +2,6 nhưng SEL quyết định bảo vệ quan điểm của họ!

  Ca: Direct Answers (Câu hỏi trực tiếp): Cả Google và Bing đang ngày càng hiển thị nhiều câu trả lời trực tiếp được chọn lọc từ các trang web nằm trên kết quả tìm kiếm thông thường. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều tài liệu nghiên cứu về Đoạn Trích Dẫn Nổi Bật của Google trên diễn đàn hay còn gọi là Featured Snippets trước đây là Google Quick Answer Box!

  Một số nhà xuất bản lo lắng điều này là có hại, bởi vì nếu một câu trả lời thực tế được hiển thị ngay trên trang tìm kiếm thì sẽ còn lý do nào để người dùng lại phải nhấp vào trang web cung cấp thông tin đó nữa? Tuy nhiên, nhiều người khác đang cố gắng cạnh tranh để có được Google Quick Answer Box và thực tế cho thấy lưu lượng traffic tự nhiên của họ lại đang gia tăng nhiều hơn! Các Đoạn Trích Nổi Bật của Google cũng đóng vai trò như là câu trả lời duy nhất mà thường được đưa ra bởi các Google Assistant trên thiết bị di động hoặc trong trang chủ của Google.

  Yếu tố này đã được thêm vào năm 2015 số điểm là +1. Với sự gia tăng nhanh chóng của các câu trả lời trực tiếp, rất chính đáng khi số điểm của yếu tố này được nâng lên là +2. Điều này cũng phù hợp với ý kiến của những người tham gia khảo sát khi họ cho yếu tố này số điểm trung bình là +2,1!

  Các yếu tố bị giảm điểm số ảnh hưởng: Lịch sử tìm kiếm cá nhân và tuổi của website:

  Th: History (Tuổi đời website): Trong những tuyên bố công khai, Google dường như đã đánh giá thấp tầm quan trọng của tuổi tác website so với năm trước. Do đó, yếu tố này đã bị giảm đi số điểm từ +2 xuống còn +1.

  Tín hiệu này đã được nâng lên +2 lần đầu tiên vào năm 2015, khi SEL đồng ý với ý kiến khảo sát trung bình là 2,0. Cuộc khảo sát năm nay cho thấy rằng yếu tố này bị giảm xuống còn 1,8, cho chúng ta thêm lý do để cảm thấy yếu tố tuổi đời website cần được giảm!

  Ph: History (Lịch sử tìm kiếm cá nhân): Lịch sử tìm kiếm cá nhân cũng là 1 yếu tố đã giảm đáng kể sự ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm. Đó là lý do tại sao nó bị rớt điểm từ +3 xuống +2. Những người trả lời khảo sát cho biết con số này là 1,7, có vẻ như sự suy giảm này là rất hợp lý!

  Các yếu tố đã bị bỏ: Nhận dạng trang web và chia sẻ mạng xã hội cá nhân

  Ti: Identity (Quyền tác giả): Đã có rất nhiều tranh luận sâu sắc về yếu tố quyền tác giả trong khi thực hiện xây dựng Bảng Tuần Hoàn SEO năm 2015 vì Google đã không còn cung cấp dịch vụ Google Authorship và đây là điều có tác động lớn đến quyết định loại bỏ nó của ban biên tập SEL. Tuy nhiên, những người được khảo sát đã cho nó một điểm số trung bình + 1.6. Google cũng gợi ý rằng Authorship (quyền tác giả) vẫn đang được xác định theo những cách khác.

  Ps: Social (Mạng xã hội): Trước đây, Google + hay Google Plus là mạng xã hội chính mà công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới sử dụng để ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của một website. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tác động của mạng xã hội Google + đến công cụ tìm kiếm Google Search gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn. Vì thế ban biên tập SEL đã quyết định xóa bỏ yếu tố này trên Bảng Tuần Hoàn SEO dù những người dùng tham gia khảo sát cho nó số điểm trung bình là + 1,6.

  Các yếu tố được xem xét nhưng không được thêm vào: App indexing (Ứng dụng lập chỉ mục) và AMP:

  Những người biên tập SEL tự hỏi có nên thêm các yếu tố mới cho ứng dụng lập chỉ mục và các trang web sử dụng công nghệ AMP hay không. Những người tham gia khảo sát cho điểm trung bình của yếu tố Ứng dụng lập chỉ mục là 1,7; cho AMP là 1,8. Cuối cùng, ban biên tập SEL quyết định không cho thêm 2 yếu tố mới này nữa vì cho rằng nó là 1 phần của yếu tố Am đã có sẵn từ trước do cả 2 yếu tố này có ảnh hưởng đến thiết bị di động.

  Không thay đổi nhưng đáng chú ý

  Như đã trình bày ở trên, SEL không phải lúc nào cũng đi theo những gì mà cuộc khảo sát của họ gợi ý về điểm số của một yếu tố. Cuối cùng, SEL cố gắng để được một chút thận trọng hơn những gì mà cuộc khảo sát gợi ý, kết hợp với SEL đưa vào Bảng Tuần Hoàn SEO những thứ họ đã nhìn thấy công cụ tìm kiếm Google Search nói hoặc làm.

  Dưới đây là một số yếu tố không có sự thay đổi điểm số ảnh hưởng đến chiến dịch SEO cần chú ý:

  Au: URLs (URL có chứa từ khóa): Những người tham gia khảo sát cho yếu tố này số điểm trung bình là + 2,1 tuy nhiên ban biên tập SEL quyết định để nó ở mức +1 điểm như cũ.

  Ah: HTTPS (Website được cấp chứng chỉ an toàn bảo mật SSL hay HTTPS): Việc sử dụng website 2.0 có ảnh hưởng đến cuộc khảo sát của SEL, nhưng ban biên tập SEL cảm thấy nó phù hợp với điểm số +1 thấp hơn hiện tại của nó. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai - và có những lý do chính đáng không chỉ là SEO để tạo một trang web an toàn.

  Ah: Titles (Tiêu đề có chứa từ khóa): Những người tham gia khảo sát đánh giá yếu tố tiêu đề có chứa từ khóa số điểm trung bình là +2,3 tuy nhiên ban biên tập SEL quyết định giữ yếu tố này ở mức +3 như cũ và xem nó như 1 yếu tố dễ dàng thực hiện mà vẫn quan trọng.

  Ah: Headers (Sử dụng đúng thẻ tiêu đề H1, H2, H3,...): Cuộc khảo sát cho yếu tố này số điểm trung bình là +2,2 tuy nhiên ban biên tập SEL cảm thấy đó là quá nhiều và quyết định giữ yếu tố này ở mức +1.

  Ta: Authority (Thẩm quyền của trang web và tên miền): Cuộc khảo sát đánh giá yếu tố Authority (thẩm quyền) ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm ở mức +2,4 điểm. Mặc dù Google liên tục phủ nhận về yếu tố thẩm quyền của một trang web hay tên miền là không có tồn tại nhưng cũng chính điều đó khiến chúng ta tin rằng yếu tố này thực sự tồn tại. Ban biên tập của tạp chí seo SEL quyết định để yếu tố thẩm quyền của trang web và tên miền ở mức +3 điểm là hoàn toàn hợp lý.

  Ln: Number of links (Số lượng liên kết hay số lượng backlink): Những người tham gia khảo sát cho rằng số lượng liên kết có ảnh hưởng lớn đến xếp hạng tìm kiếm và cho nó số điểm trung bình là 1,9 tuy nhiên SEL quyết định bảo thủ giữ nó ở mức độ +1 điểm. Trong thực tế, chúng ta xu hướng xây dựng liên kết theo hệ thống vệ tinh PBN đang phát triển mạnh mẽ vì sự hiệu quả của nó. Cá nhân tôi cho rằng +1 điểm dành cho yếu tố số lượng liên kết là hoàn toàn hợp lý, chất lượng của liên kết đang ngày càng được đề cao.

  Pc: Country (Quốc gia): Cuộc khảo sát đánh giá yếu tố này số điểm là +2,1. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy sự phân hóa kết quả theo quốc gia ngày càng rõ rệt, đặc biệt là hành động chuyển hướng công cụ tìm kiếm về tên miền địa phương đồng loạt vào năm ngoái của Google. Người dùng ở các quốc gia khác nhau khi thực hiện cùng 1 truy vấn tìm kiếm sẽ cho kết quả khác nhau rõ rệt. Do đó, ban biên tập SEL quyết định để yếu tố này ở mức điểm cao nhất là +3.

  Pl: Locality (địa phương): Cuộc khảo sát cho yếu tố vị trí tìm kiếm của người dùng ở mức điểm là +2,3. Tuy nhiên, cũng giống như yếu tố Pc (quốc gia) ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rõ sự khác biệt của kết quả tìm kiếm của cùng 1 truy vấn khi người dùng đứng ở các khu vực thành phố khác nhau. Ban biên tập SEL quyết định để yếu tố này ở mức điểm cao nhất là +3 giống với yếu tố Pc.

  Ss: Social shares (Chia sẻ trên mạng xã hội): Ý tưởng một số lượng lớn chia sẻ của người dùng trên mạng xã hội có ảnh hưởng đến kết quả SEO được những người tham gia khảo sát cho số điểm trung bình là + 1,6. Mạng xã hội về cơ bản có tác động gián tiếp đến kết quả của một chiến dịch SEO, gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Dù nhiều lần Google có khẳng định rằng họ không dùng các tín hiệu từ Facebook và Twitter như like, tweet để xếp hạng tìm kiếm nhưng trong 1 nghiên cứu cho thấy với một số lượng Tweet đủ lớn giúp bạn có thứ hạng cao rõ rệt trên Google Search! Về cơ bản, khi có nhiều người dùng chia sẻ trang web của bạn lên mạng xã hội sẽ thu hút được nhiều người khác truy cập vào trang web của bạn, mà đây lại là một yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Ban biên tập SEL quyết định để yếu tố này ở mức + 1 điểm.

  Vd: Piracy (Vi phạm bản quyền): Những người tham gia khảo sát cho yếu tố vi phạm bản quyền nội dung, ăn cắp ý tưởng nội dung ở mức - 2,6 điểm. Các trang web với nội dung lậu đang thật sự bị ảnh hưởng lớn từ Google. Hầu hết các website phát triển bền vững lâu dài không có vi phạm bản quyền. Do đó, ban biên tập SEL quyết định để yếu tố này ở mức - 1 điểm.

  Va: Heavy ads (Đặt quá nhiều quảng cáo): Cuộc khảo sát cho yếu tố quảng cáo quá nhiều trên trang số điểm trung bình là - 2,4. Chắc chắn một điều là Google liên tục không ngừng tìm kiếm để đánh tụt, phạt các website quảng cáo quá nhiều nhưng SEL lại quyết định để yếu tố này ở mức -1 điểm. Trong tương lai, rất có thể yếu tố này sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

  Vp: Paid links (Mua bán liên kết hay backlink): Những người tham gia khảo sát cho yếu tố này số điểm là - 2,1. Tuy nhiên SEL cho rằng việc một trang web bị đánh giá xấu đi vì mua bán liên kết là rất nghiêm trọng do đó họ quyết định để yếu tố này ở số điểm là trừ cao nhất là -3 điểm.

  Các yếu tố không được đề cập và tầm quan trọng của chất lượng:

  Ở trên đây, chỉ cung cấp được 1 số yếu tố chính và đặc biệt là các yếu tố có sự thay đổi về điểm số so với phiên bản trước của Bảng Tuần Hoàn SEO và lý do vì sao những người biên soạn Search Engine Land lại quyết định không đồng ý với ý kiến của những người được khảo sát.

  Hơn bất cứ điều gì khác, yếu tố Cq: Content Quality (Chất lượng nội dung) , vẫn là nền tảng của sự thành công. Đó là yếu tố đầu tiên trên bảng xếp hạng và có điểm số rất cao vì nhiều lý do. Nếu bạn có nội dung tuyệt vời, tất cả những điều tốt đẹp về SEO theo dòng chảy từ đó về với bạn. Những người tham gia khảo sát đồng ý cho nó một trung bình là +2,8.

  Tài liệu tham khảo thêm:

  Bảng Tuần Hoàn SEO có thể được xem trong một định dạng lớn hơn trên trang chủ của nó, nơi bạn cũng sẽ thấy các tùy chọn để tải về phiên bản định dạng PDF nếu bạn muốn in nó hoặc nhúng mã vào trang web của riêng bạn.
  • Sau đây là link tải:
   Mã:
   http://searchengineland.com/seotable

  Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO thành công

  • Bảng này có một hướng dẫn giúp giải thích thêm về các yếu tố khác nhau, tất cả đều mới cập nhật. Bạn có thể xem theo liên kết sau:
   Mã:
   http://searchengineland.com/guide/seo

  Hướng dẫn SEO của Search Engine Land

  • Nếu bạn chưa biết SEO là gì hay chưa quen với nó, đừng hoảng sợ! Hãy truy cập vào liên kết sau đây để học tập dễ dàng như xem 1 bộ phim:
   Mã:
   http://searchengineland.com/guide/seo
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 13/6/17
  Liberty, DUONG DO and thaisondo175 like this.
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thaisondo175

  thaisondo175 Member

  Em cũng hay lên Search Enginer để cập nhật thông tin, cơ mà vài năm gần đây không lên nữa, toàn dành thời gian đi cầy cho được việc vì dạo này ít nhân lực quá.
   
 3. hathuy1006214

  hathuy1006214 New Member

  Có ai có một bản kế hoạch SEO demo không ạ. Tự mày mò nhưng mất thời gian quá :'( :'(
   
 4. Ototai

  Ototai New Member

  Ngày xưa học dốt hóa, nhìn tới chữ bảng tuần hoàn thôi đã chóng cả mặt rồi:D
   
 5. gaigai

  gaigai New Member

  Cái bảng này không biết đến năm 2018 này còn dùng được không nhỉ?
   
 6. trang ela

  trang ela Member

  cảm ơn chia sẻ của bác , xem chóng hết cả mặt , lưu lại để nghiên cứu dần
   
Đang tải...