BẠN HAY BỎ NGANG KHÔNG HẲN VÌ THIẾU Ý CHÍ, CHỈ LÀ BẠN ĐANG THIẾU CHÌA KHÓA ĐỂ KIÊN TRÌ!!!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 14/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Nếu bạn thắc mắc rằng tại sao mình đã từng có rất nhiều “dự định”, nhưng chẳng hiểu sao chỉ hào hứng lúc ban đầu, rồi lại cả thèm chóng chán và bỏ ngang? Thì 2 video này dành cho bạn.
  Mình đã từng xem được 2 video thực sự sâu sắc như thế này.
  • Một video cho mình hiểu rõ mặt trái của "hứng thú", hiểu rõ lý do tại sao có những lúc mình không thể kiên trì với 1 vài việc dù đã từng rất hào hứng với nó. Bên cạnh đó là chìa khóa để thúc đẩy bản thân luôn nỗ lực.
  • Video còn lại chỉ cho mình lối đi để có thể kỷ luật và kiên trì không bỏ cuộc.
  Mình nghĩ hiểu được điều này cũng sẽ giúp ích cho rất nhiều người. Vậy nên, mình xin phép đúc kết lại tại đây những điều mình đã chiêm nghiệm được từ đó, nhưng thông qua việc nhìn lại những trải nghiệm và câu chuyện thực tế của bản thân, chứ không phải bê nguyên câu chuyện từ video.
  Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người có thêm động lực và kiên trì với mục tiêu.
  1. HÃY CẢNH GIÁC VỚI SỰ “HỨNG THÚ” VÀ NƠI NÓ SẼ ĐƯA BẠN ĐẾN
  Đó là thứ cảm giác xuất hiện khi bạn thấy việc gì đó hay ho và muốn nhảy vào làm ngay tức khắc.
  Thấy người khác kiếm tiền được từ Tiktok nên cũng muốn làm Tiktok; thấy bạn bè bán hàng trên Amazon thu nhập hơn 1000$, bạn cũng muốn nhảy vào thử.
  Vấn đề là chỉ được vài bữa, bạn lại sớm đánh mất hứng thú. Và rồi câu chuyện đó lại bị phủ bụi như bao lần trước.
  Thực chất, nên sớm nhận ra rằng:
  “Nếu bạn bắt đầu 1 việc j đó bằng hứng thú, thì đa số là nó sẽ dẫn bạn đến chẳng đâu cả"
  Đây quả là 1 gáo nước lạnh giúp mình mở mắt ra. Bởi mình cũng là 1 ví dụ điển hình cho kiểu người "hành động theo hứng thú". Thấy người này bán POD kiếm nhiều quá, cũng nhảy vào mày mò, thấy người nọ bán đồ da kiếm được kha khá, cũng lập page chạy ads đồ da,...
  Vấn đề là chỉ sau vài buổi, mình sẽ quên mất việc phải nỗ lực vì nó, rồi lại phí phạm thời gian cho mạng xã hội, phim ảnh để giết thời gian - những hoạt động chẳng đem lại mấy giá trị.
  Đó chính là mặt trái của hứng thú.
  2. CHÌA KHÓA ĐỂ CÓ THỂ KIÊN TRÌ HƠN?
  "Để có thể kiên trì đến cùng, thứ bạn cần là động lực tuyệt đối"
  Trái ngược với những lúc cả thèm chóng chán như trên, thì lại có những thời điểm, mình theo đuổi mục tiêu rất kiên trì, chill đến độ chẳng thấy nó vất vả, chẳng bao giờ nản chí. Suy nghĩ duy nhất xuất hiện trong đầu là "phải đạt được nó" chứ không phải là "từ bỏ".
  Điển hình như việc tập trung trong liền thời gian khá gấp rút là 4 tháng để học và thi đỗ N2, mục đích là để được tăng lương.
  Thời điểm đó mình mới có N3 tiếng Nhật. Với bằng cấp này, vị trí công việc và lương đều rất thấp, ở thành phố chỉ vừa đủ sống, nhiều lúc còn phải đi vay. Bản thân cũng chẳng có chuyên môn nào khác để dựa vào ngoài tiếng Nhật, nhảy việc lương cùng không tăng được.
  Vì vậy, để có thể nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống nhanh nhất, gần như không còn con đường nào khác ngoài cách thi lên chứng chỉ tiếng Nhật N2
  Động lực học lúc này rất lớn, là để được tăng lương, để tạm ổn định thu nhập cho cuộc sống bớt khó khăn hơn, thoát khỏi căn phòng chật chội và vướng víu ở đất Hà Thành, và thi thoảng dẫn người yêu đi chơi đây chơi đó.
  Nhiêu đó là đủ để mình lao vào học ngày học đêm, giải đủ mọi loại đề, làm mọi dạng bài để có tỷ lệ thi đỗ cao nhất, bất kể phải dậy sớm ngủ muộn. Vì 4 tháng nữa là thi rồi, học hương học hoa thì chẳng đi được đến đâu cả. Và thật may mắn, mình đã thành công với mục tiêu này!
  Nhìn lại điều đó thì mình thấy:
  Hóa ra bản thân cũng chẳng phải kiểu người không thể kiên trì, chỉ luôn hành động theo hứng thú. Có lẽ, những việc mình đã bỏ ngang khi chưa làm tới nơi tới chốn, là do lúc đó mình thiếu "động lực tuyệt đối" - chìa khóa để thúc đẩy mình hành động bất chấp vất vả, giống như mình không còn con đường nào khác để lựa chọn ngoài nỗ lực.
  Khi động lực đủ sâu, đủ lớn, tự khắc bản thân sẽ kỷ luật để duy trì việc theo đuổi mục tiêu.
  VÌ VẬY, HÃY GHI NHỚ ĐIỀU NÀY ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC GIÚP BẠN KIÊN TRÌ
  Đừng bắt đầu 1 việc chỉ bằng sự hứng thú, nếu thực sự muốn nó, hãy tìm câu trả lời cho mình những điều sau:
  1. Bạn thực sự muốn gì?
  2. Tại sao bạn lại muốn làm điều đó?
  3. Bạn làm điều đó vì chỉ vì đang có hứng, hay bạn mang trách nhiệm nào đó bên mình?
  4. Làm sao để đạt được nó?
  Bạn phải clear rõ ràng những câu hỏi này, sau đó hành động bất chấp khó khăn.
  Hãy rõ ràng trong đầu mình về thứ bạn muốn đạt được.
  Tìm cho ra động lực của bạn để trả lời cho câu hỏi "Tại sao?", những lý do thực sự lớn thúc đẩy bạn hành động kiên trì không chùn bước.
  Ví dụ: kiếm tiền xây nhà cho bố mẹ, học thật tốt để có học bổng cho bố mẹ tự hào, lo cho vợ con, hoặc đơn thuần là thoát khỏi cảnh ăn không đủ no, mặc không đủ ấm của hiện tại,...
  Tiếp tới, hãy tìm cách làm sao để đạt được điều đó.
  Và cuối cùng là bắt tay hành động kiên trì khi những câu trả lời đã đủ rõ ràng.
  Thời điểm ôn thi lên N2 kể trên, sau 9 tiếng làm văn phòng, đứng trợ giảng đến tê chân, về nhà mình lại tiếp tục ăn uống rồi mở sách học đến đêm. Gần như đêm nào cũng học tới gần 1 giờ sáng, buồn ngủ quá thì uống cafe (mặc dù buổi đêm học khó hiệu quả như buổi sáng, nhưng mà sáng đi làm sớm quá không kịp học).
  Lịch trình học mình ghi rõ từng ngày một. Mỗi hôm đều biết hôm nay phải học gì, học bao nhiêu, chi tiết đến từng chút một và follow theo kế hoạch. Mọi cuộc chơi, lời mời của bạn bè là chọn bỏ hết. Nói thật là lúc đó còn nhờ ny thông cảm, cho mình thời gian tập trung thi cử xong, nâng được lương rồi thì đưa em đi xõa bù sau.
  Động lực luôn quanh quẩn trong đầu rồi, không thể làm khác được.
  Và rồi cuối cùng cũng đạt được mục tiêu, xứng đáng với nỗ lực đã bỏ ra.
  Nhưng đừng vồn vã quá, đừng làm bản thân bị ngợp rồi nhanh ngán, Cứ bước chắc chắn từng bước một.
  Đừng thấy 5 cách kiếm tiền hay, liền làm một lúc cả 5 cách. Giục tốc bất đạt.
  Cứ làm tốt, tập trung làm chắc một cái, rồi hãy tới cái sau. Quan trọng là đừng dừng lại, đừng xao nhãng và lãng phí thêm những năm tháng tiếp theo của cuộc đời.
  Cả thèm chóng chán chưa chắc đã là bản chất của bạn, chỉ là bạn thiếu chìa khóa động lực thôi. Hãy dành tìm cách lấy lại nó từ 2 video này, mình sẽ để dưới cmt.
  –––––––––––––––––––––––––––––––––––
  Sẽ còn nhiều hơn những bài viết hay tại page Một người trẻ đang nỗ lực, nơi mình tự sự về trải nghiệm, chiêm nghiệm sống có thể hữu ích cho mọi người. Chủ yếu là về MKT, kinh doanh, học tập, phát triển bản thân,...
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người