Bạn đã biết về tử cung nhi hóa?

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi binhduong, 31/12/18.

 1. binhduong

  binhduong Member

  Tử cung nhi hóa trong tuổi sinh đẻ là 1 thuật ngữ để chỉ các phụ nữ trong độ tuổi 16-45 có khác thường về kinh nguyệt và khả năng thụ thai, phương thức định hướng chủ yếu tùy vào sự đo đạc đường kính trước sau của tử cung trên siêu âm có chỉ số dưới 30mm, sau đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Đại Tín về tử cung nhi hóa, chúng ta cùng tham khảo nhé.

  Nguyên nhân tử cung nhi hóa có nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân có phương pháp điều trị riêng và khả năng thành công lấy lại thiên chức làm mẹ cũng không giống nhau.

  Tìm hiểu về tử cung nhi hóa

  Bình thường khi các bé gái khi đến tuổi dậy thì, dưới vai trò của nội tiết tố nữ đã giúp cho hệ sinh dục tăng trưởng lớn lên, trở thành người phụ nữ, đặc biệt là tử cung, đây là cơ quan tạo ra kinh nguyệt, tạo điều kiện cho trứng thụ tinh làm tổ hình thành lên thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi tiến triển.

  [​IMG]
  Tử cung nhi hóa là gì?

  Để đạt được chức năng trên, hình thể tử cung cho phép có kích cỡ đường kính trước sau từ 35 - 45mm. Cấu trúc có đầy đủ thành phần bao gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp niêm mạc.
  Hình thể tử cung phát triển lớn lên được là nhờ vai trò của nội tiếp tố estrogen và progesterone.
  • Xem thêm:
  • Phụ nữ cần lưu ý những gì để tránh bị viêm cổ tử cung
  • Sau khi đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi bệnh?
  Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Một lý do nào đó mà estrogen và progesterone không có mặt trong thân thể của người giới nữ thì khả năng giúp cho sự tăng trưởng của tử cung không lớn lên được bởi thế tử cung rất nhỏ như là còn công đoạn bé gái. Hoặc một nguyên nhân bé gái sinh ra mà có sự khiếm khuyết tử cung.

  Tất cả những nguyên nhân trên là cho tử cung chẳng thể đảm nhận chức năng của mình được nghĩa là không có khả năng tạo ra kinh nguyệt và chẳng thể cho trứng làm tổ để phát triển thai nhi.

  Nguyên nhân dẫn đến tử cung nhi hóa

  Nguyên nhân thường bắt gặp là do nội tiết tố giảm hay cơ thể tiết nội tiết tố nữ dưới mức nhu cầu cấp thiết của thân thể. Những nữ giới này có cấu trúc tiểu phẫu hoàn toàn bình thường, nhận biết được thấy ra kinh không đều, 2 - 3 tháng mới xảy ra. Một trong những nguyên nhân thường thấy nữa, nữ giới có giải phẫu cắt bỏ buồng trứng 2 bên do khối u, hay suy buồng trứng sớm.

  Làm sao để xác định tử cung nhi hóa?

  [​IMG]

  Phụ nữ đến khám vì than phiền không có kinh từ nhỏ đến giờ hay kinh nguyệt rất ít, không đều, lúc lập gia đình sau 1 năm không có mang thai. Khám phụ khoa để xác định hệ sinh dục bao gồm âm đạo, âm hộ, tử cung và 2 phần phụ có khác thường hay không, tình huống tử cung nhỏ hơn thông thường, phụ nữ vẫn thấy có kinh từ lúc tuổi dậy thì, trường hợp tử cung hoàn toàn không có thường đi kèm bất bình thường bẩm sinh khác. Siêu âm sẽ giúp chẩn đoán rõ ràng hơn.

  Cách điều trị tử cung nhi hóa

  Đối với các tình huống xác định có tử cung và tử cung nhỏ, xét nghiệm nội tiết tố nữ giảm, ta có thể sử dụng thuốc nội tiết gồm estrogen và progesterone từ 3 - 6 tháng, Bên cạnh đó theo dõi sự lớn của tử cung, cũng như chu kỳ kinh nguyệt. chú tâm cần xét nghiệm về vú cũng như chức năng gan thận. chỉ dẫn sự thụ tinh cho nữ giới mà có nhu cần sinh bé.

  Những nữ giới có suy buồng trứng sớm thực sự hay đã bị cắt bỏ buồng trứng 2 bên, cần duy trì thuốc nội tiết tố dài ngày. Các nữ giới này muốn có mang phải có sự hỗ trợ sinh sản, cần xin trứng và thụ thai trong ống nghiệm sau khi trứng được thụ tinh, sẽ cấy vào tử cung để cho thai phát triển.

  Các bạn nữ có bất thường bẩm sinh như không có tử cung hay tử cung rất nhỏ, cần làm một vài thăm khám về nhiễm sắc thể, tùy theo mức độ có thể giải phẫu tạo hình tử cung.

  Trên là những thông tin về căn bệnh tử cung nhi hóa, nếu có vấn đề nào thắc mắc chưa rõ các bạn có thể gọi về số hotline 0916 773 704 hoặc truy cập phongkhamdakhoadaitin.vn để được tư vấn trực tiếp nhé.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...