Bạn có giải quyết vấn đề một cách tạm bợ?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 23/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Cách đây 3 năm, hồi JD ASIA của tôi đã hoạt động tầm 6 tháng. Lúc đó chúng tôi thuê một căn nhà và toàn team làm việc ở đó, tôi cũng ở đó, tối làm chủ nhà, giờ làm việc làm chủ công ty, còn từ 6 - 7g thì làm lao công ^^!

  Một lần kia, anh Country Manager người Singapore ghé thăm (JD nhận vốn của Singapore). Lúc vào toilet, anh thấy vòi nước lần trước bị rỉ nước nhiều đã được tôi dùng một sợi dây thun cột chặt xung quanh, nước chỉ còn rỉ ra chút chút. Anh rửa tay xong qua phòng, kéo ghế ngồi trước mặt tôi và hỏi: Tôi thấy em đã fix vòi nước chảy bằng 1 sợi dây thun, em làm à? Giỏi đấy! Tôi cười tươi thì anh tiếp tục: Nhưng sao em phải tốn công như vậy? Cái dây thun đó có thể khắc phục cái vòi nước trong bao lâu? Và em có thấy nó rất xấu xí không? Nếu em chịu khó chạy ra ngoài mua cái ron tầm 1 $ về thay vào, thì có phải em sẽ có một cái vòi nước chỉnh chu, đẹp đẽ và còn lâu mới hỏng lại? Anh chốt lại một câu đau điếng:” Tôi đã gặp nhiều người Việt Nam như em, có tư duy giải quyết vấn đề tạm thời”.

  Câu chuyện dừng ở đó, vài giờ sau anh bay qua nước khác. Chiều hôm đó tôi ngay lập tức mua đồ về sửa chỉnh chu cái vòi nước, mọi chuyện đúng là đơn giản quá. Tôi cũng thay đổi hẳn tư duy giải quyết vấn đề từ dạo đó. Thật vậy, trong cuộc sống và công việc, có nhiều vấn đề ta chỉ cần giải quyết 1 lần rốt rẻng để có hiệu quả triệt để và lâu dài, nhưng chúng ta lại giải quyết hời hợt và tạm bợ. Như kiểu chúng ta nhìn thấy đống rác trước mặt, thay vì hốt nó đổ vào thùng rác thì ta lại lấy cái gì đó che nó lại hoặc hất nó vào góc nhà. Chúng ta có một nhân viên chống đối, thay vì ngồi lại nghe rõ ràng quan điểm của bạn ấy, điều chỉnh sao cho mối quan hệ tốt hơn hoặc…sa thải luôn, thì nhiều khi chúng ta lại xuê xoa “dẹp loạn” hay trấn áp ngay lúc đó rồi thôi. Một ngày nào đó ngọn lửa ấy lại bùng lên và gây ra những hậu quả khó đỡ.

  Một sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi hiệu quả rất nhiều, về lâu về dài nhiều thứ trong công ty của bạn cũng tốt hơn và xã hội cũng tốt hơn, bạn tin không?

  Tác giả: Nguyễn Thục Đoan
  Link bài viết: Bạn có giải quyết vấn đề một cách tạm bợ?
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...