BÀI TOÁN TUYỂN DỤNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Max Bay, 9/11/17.

 1. Max Bay

  Max Bay Member

  Đi đi lại lại nhiều rồi, quay về một chút với công việc nào, không lại thất nghiệp mất [​IMG]=)))
  Ơ hay thật, tại sao một năm Việt Nam có hơn một triệu người thất nghiệp, mà các doanh nghiệp vẫn luôn luôn gặp phải khó khăn trong vấn đề tuyển dụng? Chính xác hơn là tuyển dụng người tài, người phù hợp? Muôn đời là bài toán khó ! Với công ty khởi nghiệp lại càng khó hơn.Chính công ty mình cũng đang vướng phải “lưới tình” này đây~~
  Điểm lại một chút; dạo này các anh,chị mà mình quen tuyển dụng rất nhiều => Vâng, đau thương gặp phải cũng rất nhiều? Do đâu?WHY??????
  - Người tuyển dụng hẹn phỏng vấn => ứng viên không đến ; liên lạc lại không được; thậm chí không gửi mail hồi đáp. Ôi thôi cái này là chuyện cơm bữa, nhưng với những con người chút phép lịch sự khi đi tìm việc còn không làm được như thế này thì có đi phỏng vấn cũng tạch, khỏi luyến tiếc, khỏi bực mình làm gì cho tốn thời gian.
  - Đăng bài, tuyển dụng trên rất nhiều trang nhưng lượng tương tác quá kém. Telesales qua các kênh mạng cũng không khả thi cho lắm. Người đến phỏng vấn thì gần như không phù hợp, quá non nớt. Nói thật là nhiều cty bảo không cần có kinh nghiệm nhưng lúc tuyển luôn mong là nó có kinh nghiêm, đưa về đào tạo vừa khỏe vừa đỡ tốn thời gian. Bây giờ chủ yếu là tuyển nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, mà bảo e chưa từng biết qua nó là cái gì thì ai mà tuyển nổi ~
  - Ứng viên chê lương thấp, 1 tháng 4-5 triệu cộng doanh số, liệu có thấp thật không?? Đùa chứ nhiều người mới đi làm mà cứ đòi lương 8-9 triệu ấy, ai trả? Doanh nghiệp chưa từng biết kinh nghiệm thực của các bạn như thế nào? Chỉ qua ba cái CV để đánh giá trình độ, kết quả làm việc thì đó là lương khởi điểm. Các bạn nếu có đi tuyển dụng ấy, thay vì bảo nó thấp, thì nếu công việc đó phù hợp với mình và mình có khả năng làm tốt thì hãy cứ hợp tác với doanh nghiệp đó mà làm. Vào làm rồi, hoàn thiện KPI tốt vào, xong rồi đề xuất lên: “1 tháng nay tôi làm được abc, xyz như này này, kết quả xyz abbc như này nè và tôi nghĩ với những gì tôi làm được, lương của tôi nên cao hơn so với mức hiện tại. Nếu ok chúng ta tiếp tục hợp tác làm việc? Nếu họ “Say No” thì lúc đó hãy đi tìm chỗ khác . Lương cao hay không là do khả năng của mình, thời đại nào rồi, làm việc cần kết quả và quá trình, đừng trông chờ 2 chữ “ LƯƠNG CỨNG” nhiều quá.
  - Có một vài trường hợp , CV rõ ràng ghi là ứng tuyển NHÂN VIÊN KINH DOANH. Gọi điện thì lại hỏi có áp doanh số không? Ơ buồn cười chứ nhân viên kinh doanh mà không áp doanh số thì có phải là kinh doanh không [​IMG]=)) Muốn lương cao mà không có doanh số, khôn thế thì ai chẳng muốn. Việc nhẹ lương cao còn gì bằng :333
  - Về phía nhà tuyển dụng, nhiều lúc đăng bài tuyển dụng cũng không rõ ràng. Đăng một đằng đến lúc gặp nói mô tả cv một kiểu, đi làm phát hiện ra làm công việc khác lúc mình biết , nhân viên nó tự động nó nghỉ rồi lại kêu thiếu nhân sự. Chưa kể cơ chế lương không rõ ràng, lại rắc rối ra.
  - Về phía ứng viên, đến cái CV xin việc cũng làm qua loa; đi phỏng vấn ăn mặc cũng qua loa; cộng chút kiên trì chịu khó cũng không có thì doanh nghiệp có thiếu ngưới trầm trọng họ cũng loại. Một số bạn khác thì có quan điểm em không thích bán hàng, làm cái gì không cần bán hàng ấy. Chậc, thế thì đến hành tinh khác sống thôi, chứ giờ người người bán hàng, nhà nhà bán hàng, nên hãy tìm cho mình một mặt hàng mà bán. Mặt hàng có giá trị cao nhất chính là chất xám [​IMG]=))
  Mai bị não cá vàng nên chịu thôi
  -Đối với các công ty khởi nghiệp thì vấn đề này càng gặp muôn vàn khó khăn: vì chưa đủ kinh phí để trả cho nhân viên. Muốn giữ chân họ lại không thể tập trung vào tài chính được mà cần phải cho họ thấy được những quyền lợi khác. Thực sự là đã khó lại càng khó thêm??

  Còn ti tỉ vấn đề khác ~~ Nói mãi không hết mất. Ae cùng tìm giải pháp nhé, chỉ một số cái theo cách Mai nhìn nhận thôi, m.n bổ sung vào chỉnh sửa vào.
  Người Việt đâu có thiếu nhân tài, Hà Nội đâu có thiếu con người làm được việc. Nên là anh chị em cứ kiên trì mà tìm mà tuyển; sẽ gặp được nhân viên tương xứng thôi [​IMG]=))

  PS: Nhân tiện đây anh chị nào trong GROUP đang làm về mảng này chia sẻ cho em ít kinh nghiệm với ạ. Rồi cùng nhau tìm hướng giải quyết. Em còn non nớt quá nên rất mong nhận được hỗ trợ từ cả nhà.
  Em cảm ơn [​IMG]:))
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...