Bài thuốc trị sỏi thận

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi sơn it, 12/6/17.

Tags:
 1. sơn it

  sơn it Member

  Hôm qua chia sẻ với các bạn về câu chuyện viên sỏi thận của mình, không ngờ có nhiều người cũng bị và hỏi như vậy, rất nhiều bạn còn inbox để hỏi, nhưng mình không có thời gian để trả lời và giải thích với từng người được, nên hôm nay chia sẻ lại bài thuốc này với các bạn ở đây.

  Cũng nói luôn rằng, đây là bài thuốc tự mình nghĩ ra và mới áp dụng trên một người là bản thân mình (và đã thành công), nên là người thật việc thật luôn nhé. Quan điểm của mình là ngại mổ (bằng bất kỳ hình thức nào, nếu tránh được), mà thuốc tây cũng không có thuốc nào đặc trị, đi khám bệnh bác sĩ toàn kêu uống nhiều nước để nó mòn dần rồi tự ra, nhưng e rằng hơi khó vì không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ để thực hiện. Như mình cứ yên tâm cho nó "mòn dần" hơn 2 năm, thì nó lại cứ to dần ra (tất nhiên là mình cũng "lười" uống nước).

  Bài này mình chia sẻ miễn phí, vì mình hiểu nỗi khổ của người bị sỏi thận, và đây cũng là trách nhiệm với cộng đồng. Bài thuốc có giải thích kỹ về tác dụng ở dưới, ai định dùng thì nhất định phải đọc kỹ và hết. Nếu bạn cảm thấy tin tưởng được thì dùng nhé. Vì có lẽ không bài thuốc nào hiệu nghiệm cho tất cả các trường hợp, nên ai có dùng mà sỏi không ra thì đừng có kêu mình là "lừa đảo", mình không có thời gian giải thích hay xử lý mấy vụ đó đâu [​IMG]:).

  Nhiều bạn cứ thắc mắc là viên sỏi nó ra theo đường nào, thì xin thưa là nó ra theo đường tiểu nhé. Viên sỏi của mình có kích thước 9 mm x 6 mm. Lúc nó "chui" ra thì không đau tí nào, ngược lại còn cảm thấy vô cùng thoải mái [​IMG]=)). Nhưng trước khi nó chuẩn bị ra (khoảng 2 ngày, vì nó cứ di chuyển dần, đến đâu mình cảm thấy được đến đó), thì sẽ cảm thấy khó chịu, thỉnh thoảng đau trong ngày, và mỗi lần tiểu thì lúc gần cuối sẽ cảm thấy hơi gắt và buốt (đây là dấu hiệu cho thấy nó sắp ra ngoài rồi), có thể tiểu ra máu nếu sỏi nhiều sắc cạnh.

  Đầu tiên, mình sẽ nói về nguyên lý trị bệnh của bài thuốc để các bạn hiểu về nó (theo cách hiểu của mình, có thể cách hiểu này chưa chắc đã hợp lý và hợp ý với các thầy thuốc cao tay về YHCT, vì khoản này mình cũng "amatuer" lắm).

  Cơ chế bệnh sinh theo Đông Y: Do thận hư thấp nhiệt uẩn kết, lâu ngày tích tụ, nước tiểu bị thấp nhiệt tác động tạo thành sỏi.

  Cách điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp, bài thạch (bài sỏi), thông lâm, chỉ thống (giảm đau), hóa kết, tiêu thạch.

  [​IMG]

  Bài thuốc gồm các vị và liều lượng như sau:

  (1) Quảng kim tiền thảo 30 g
  (2) Kê nội kim 10 g
  (3) Thạch vi 12 g
  (4) Xa tiền tử 10 g
  (5) Ngưu tất 10 g
  (6) Sinh địa 12 g
  (7) Bạch thược 10 g
  (8) Cam thảo sao 10 g
  Bài thuốc nào cũng có tên, nên mình cứ tạm đặt tên bài này là "Kim kê đả thạch" kêu cho nó sang mồm [​IMG]:).

  Trong bài thuốc này, tác dụng của các vị như sau:

  (1) Quảng kim tiền thảo: Thanh nhiệt lợi thấp, bài thạch (cả sỏi thận và sỏi mật), lợi tiểu, trị nhiễm trùng đường niệu, trị tiểu khó (kiểu đi tiểu buốt mót, nhỏ giọt đứt quãng kèm theo đau).

  (2) Kê nội kim: Tác dụng chính ở bài này là tiêu sỏi (làm sỏi nhỏ đi, cả sỏi thận và sỏi mật), trị tiểu khó.

  (3) Thạch vi: Lợi tiểu, bài thạch, trị tiểu khó - đặc biệt thể nhiệt (nước tiểu vàng sậm).

  (4) Xa tiền tử: Lợi tiểu; thanh nhiệt ở bàng quang, điều hòa nước tiểu ở bàng quang, tiểu khó và đau.

  (5) Ngưu tất: Hóa ứ chỉ thống (giảm ứ đọng, giảm đau), tác dụng dẫn xuống rất mạnh kèm thúc tiểu làm sỏi dẫn xuống dưới.

  (6) Sinh địa: Lợi thủy, dưỡng âm sinh tân dịch.

  (7) Bạch thược: Lợi tiểu, chống co thắt cơ trơn, kháng khuẩn, chống viêm, hạ nhiệt. Kết hợp với Cam thảo sao để tăng tác dụng giảm đau, đặc biệt là đau co thắt ở vùng bụng (mà người bị sỏi rất hay mắc phải).

  (8) Cam thảo sao: Thanh nhiệt lợi thấp, lợi tiểu thông lâm. Giảm đau do giảm co thắt. Điều hòa tính vị của các vị thuốc trong bài.

  Như vậy các bạn thấy, bài thuốc này được hiệp đồng của các vị thuốc với các tác dụng chính mà bạn dễ hiểu là: Làm tiêu sỏi, dẫn sỏi xuống dưới, kèm lợi tiểu và thúc tiểu. Ngoài ra còn điều trị các triệu trứng mà người bị sỏi hay mắc phải như đau bụng, viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu khó, đái buốt - đái rắt, giảm co thắt để giảm đau và sỏi ra dễ hơn. Khi hiểu về nó rồi, bạn cũng có thể tự thay thế một vài vị thuốc nếu như ở các hiệu thuốc gần nhà bạn không có.

  Lưu ý khi sắc và uống thuốc:

  - Cho thuốc vào bình sắc, rửa sạch với nước khoảng 2 - 3 lần cho hết bụi bẩn nếu có.

  - Riêng vị Xa tiền tử: vì hạt rất nhỏ (nhỏ hơn hạt vừng) nên cần rửa riêng, tránh bị trôi đi mất. Khi rót thuốc ra, cũng tránh để Xa tiền tử trôi theo (có thể cho vào túi vải nếu cần).

  - Vị Thạch vi hay bị nhầm lẫn, có một số người bán thuốc cũng không biết vị này, nên chú ý kiểm tra khi mua.

  - Cam thảo bốc ở hiệu thuốc về thường là Cam thảo sống, cần sao vàng lên (cho vào chảo sao trên bếp ga bình thường).

  - Mỗi ngày uống một thang, thay nước. Vì vị nó khá dễ chịu (như kiểu nhân trần) nên không có cảm giác sợ thuốc. Tuy nhiên, nếu sắc đặc quá thì sẽ hơi khé cổ (vì vị ngọt của cam thảo), nên không cần sắc đặc, hoặc thêm nước đun sôi để nguội cho vừa miệng. Đặc biệt là ngon hơn khi uống lạnh (có thể cho thêm đá, hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần).

  - Chú ý uống thêm nhiều nước càng tốt. Vì bài này có nhiều vị lợi tiểu, nhưng không uống nước thì không thể lợi tiểu được.

  Chú ý: Không dùng cho người đang bị tiêu chảy.

  Về số thang thuốc: Như trường hợp của mình thì uống hơn 10 thang là ra. Nhưng tùy cơ địa từng người, từng loại sỏi, kích thước sỏi nên mình không chắc chắn bao nhiêu thang thì khỏi (có lẽ sỏi kích thước từ 20 mm x 10 mm trở xuống thì ổn, to hơn thì chưa biết thế nào). Theo mình nghĩ chắc tầm trung bình khoảng 20 thang là ổn, cũng có thể hơn thế với tùy người. Quan trọng là phải kiên trì.

  Ngoài ra, nên có Đông - Tây y kết hợp. Nghĩa là bệnh nhân đi khám (chụp phim/siêu âm) trước, xem có nhiều hay ít sỏi, ở vị trí nào, kích thước ra sao rồi mới dùng thuốc. Tránh trường hợp tự mình chẩn đoán/tưởng tượng ra bệnh rồi uống thuốc thì sẽ mất công.

  Một chuyện nữa cần lưu ý. Dân gian ta có câu "gặp thầy gặp thuốc", có thể cùng bài thuốc đó nhưng thầy này bốc thì khỏi, thầy kia thì không, và chúng ta cho rằng đó là do thầy thuốc "mát tay". Kỳ thực, việc này bị tác động rất nhiều bởi chất lượng của dược liệu, nếu chất lượng dược liệu không tốt thì có đúng bài cũng khó mà đạt hiệu quả mong muốn, và đây cũng là vấn đề rất nhức nhối hiện nay. Ngoài chất lượng dược liệu ra, thì dược liệu giả (do cố tình - hay do nhầm lẫn) cũng là vấn đề thường gặp. Do vậy, khi bốc thuốc, các bạn cần chọn hiệu thuốc uy tín để cho bài thuốc có hiệu quả tốt nhất.
  Chúc mọi người dùng thuốc hiệu quả để sớm chia tay với những viên sỏi và không phải gặp bác sĩ ở bàn mổ. Ai dùng có hiệu quả, có thể inbox lại cho mình mừng :).

  Như nhiều bạn comment thì có vẻ có khá nhiều ông bà cô bác cũng bị món này làm phiền muộn. Vậy bạn hãy chia sẻ và tag những người liên quan để nhiều người được biết hơn, đây cũng là cách để giúp đỡ những người đang bị sỏi thận có bài thuốc tốt để sử dụng.

  ***

  Bài thuốc mình chia sẻ miễn phí, bạn có thể mang đi bốc thuốc tại các cơ sở Y học cổ truyền uy tín gần nhà để tiện sử dụng.

  Bạn nào chưa có chỗ mua tin cậy đảm bảo chất lượng thì có thể đặt mua ở chỗ vợ mình là DS. Kim Anh (Công ty Dược liệu Indochina Herb) bằng cách điền thông tin vào Google Form tại đường link sau (cả dạng thuốc thang và thuốc sắc sẵn - cho người nào không có thời gian):
  https://goo.gl/oNgkFD

  Rất mong các bạn ủng hộ Dược liệu có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng của Indochina Herb (Vợ mình mà vui thì mình mới có thời gian viết bài, nghĩ bài thuốc được :p)
  Cám ơn các bạn!

  Bài thuốc được đăng tải trên diễn đàn SEO Time
  Link bài viết: Bài thuốc trị sỏi thận
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 12/6/17
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. tuổi thanh xuân

  tuổi thanh xuân New Member

  cảm ơn đã chia sẻ bài viết
   
Đang tải...