BÀI HỌC LẦN ĐẦU KHỞI NGHIỆP & SẢN NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 29/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Được sự giới thiệu của anh Trần Bằng Việt và người truyền cảm hứng anh Lâm Minh Chánh cùng những bài viết độc đáo, sâu sắc của các tác giả đã thôi thúc trong tôi động lực muốn viết lên đây trải lòng mình và cũng là chia sẻ với các bạn đang/sắp khởi nghiệp.
  Lần đầu viết bài nên câu từ còn lủng củng theo cảm xúc chưa mạch lạc, rõ ý. Các anh chị đọc có gì góp ý giùm tôi nhé!

  Ngày ngây dại ấy, thằng sinh viên năm 3 như tôi cũng đâm đầu vào khởi nghiệp mà chưa nghe "khởi nghiệp" bao giờ. Chỉ sau một cuộc trò chuyện hai chị em rủ nhau mở shop thời trang nữ vì "thấy shop người ta đông khách", từ khâu lên kế hoạch tới thuê nhà, xoay vốn, nhập hàng... vỏn vẹn trong 1 tuần. Lúc này, trong túi tôi vỏn vẹn 2 - 3 triệu đồng, vay mượn thêm nên được hơn 20tr hùm thêm vốn chị kia nên được hơn 40tr, chưa đủ tiền thuê nhà. Tôi cùng chị đi gặp chủ nhà đàm phán nộp tháng một (4tr) trong năm đầu tiên, vì còn trẻ nên người ta cũng tạo điều kiện. Toàn bộ số tiền còn lại đổ dồn đi nhập hàng và mua sắm kệ hàng.

  Đúng ngày 8/3 shop chào đời, hôm đấy mưa nhỏ nên có lộc bán được hơn 40 sản phẩm, sáng sau lấy hàng sớm ngay. Tuần đầu tiên trôi qua mỗi ngày được 15-20 sp, rồi tuần thứ 2, thứ 3 tỉ lệ xuống dần còn 7-8sp, vì không bán được nên hàng nhập chậm lại, đọng hàng, lỗi mốt, không có vốn lưu động,... Tôi cũng lăn lộn mà không tìm được lối thoát vì kiến thức thị trường còn hạn chế, kinh tế thiếu thốn. Chưa kể khi đó cứ có khách là bán, chạy sản phẩm theo khách hàng nên shop bị sai đối tượng bán hàng, lúc đầu định hình là sinh viên xong rồi lan man sang công sở và thế là nửa lạc nửa mỡ mà không hay biết. Vậy là tôi quyết định rút vốn khỏi Shop sau 5 tháng...

  Thế đấy! Lần đầu khởi sự kinh doanh thật sự(trước đó từng mở lớp dạy thêm) thất bại ê chề. Bây giờ thấy nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp, họ nhìn vào những người khởi nghiệp đi trước tấm tắc khen và nói: đấy nó giỏi, thằng này khá... rồi họ cũng muốn mình tự khởi nghiệp và thề thốt "Tôi đang là sinh viên năm x, hai năm nữa tôi kiếm được 50tr mỗi tháng, tôi làm được...." qua những "Trường đào tạo kỹ năng" mà quên rằng đời không như mơ.

  Tôi nhận ra bài học đau lòng của những thằng liều đi khởi nghiệp:
  - Thiếu kiến thức thị trường
  - Thiếu tầm nhìn
  - Thiếu phương pháp marketing, bán hàng
  - Tham việc nên tự làm cả khâu bán nên không còn thời gian nghĩ việc thay đổi
  - Thiếu vốn (không quan trọng lắm)
  - Thiếu kiến thức về sản phẩm mình đang kinh doanh.
  - Chưa định hình được khách hàng tiềm năng
  - Chưa phân khúc khách hàng chính xác, chạy theo khách đến nhà ai mua là bán.
  - Không có kế hoạch rõ ràng....

  Chỉ nhiêu đó thôi đủ làm cho bất kỳ ai có ý định khởi nghiệp thất bại rồi.
  Tôi viết lên đây giành tặng những bạn đang và sẽ khởi nghiệp trong tương lai gần bằng kiến thức hạn hẹp của mình.
  Ở bài tiếp theo tôi sẽ viết về hành trình trở lại BB shop.

  Tôi xin giới thiệu ngắn:
  Họ tên: Nguyễn Bá Cường
  Công việc: CEO Cty phần mềm OTVINA
  Lĩnh vực KD: Thiết kế website & Marketing online.

  Link bài viết: BÀI HỌC LẦN ĐẦU KHỞI NGHIỆP & SẢN NGHIỆP
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...