BẠCH CỐT TINH PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA ĐỘI NHÓM

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Nhà Thuốc Online, 8/2/18.

 1. Từ khi tin tức về việc Đường Tăng sẽ tới Tây Trúc thỉnh kinh truyền đi, cả yêu quái đại đạo sôi nổi hẳn lên. Các nam yêu thì nghĩ ngợi về việc trường sinh bất lão khi được ăn thịt Đường Tăng. Các nữ yêu thì mơ mộng về một ngày cưới Đường Tăng làm chồng. Hội nghị yêu quái ngay lập tức được tổ chức. Tất cả các yêu quái đều được mời đến thảo luận về kế hoạch bắt sống Đường Tăng. Tuy nhiên, sau ba ngày thảo luận đều không đưa ra được kế hoạch khả thi.

  Ngưu Ma Vương lên tiếng:
  -Chúng ta phân tích đội nhóm Đường Tăng theo mô hình KSA (Knowledge, Skill, Attitude). Đội nhóm quả thật rất hoàn mỹ, có khả năng cộng tác, hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ.

  Mục tiêu: Đến Tây Trúc thỉnh kinh
  +Kiến thức (Knowledge): Đường Tăng làu thông kinh sử. Ngộ Không hiểu biết về đánh nhau, hộ vệ cực tốt. Trư Bát Giới biết cách kiếm đồ ăn ngon. Sa Tăng trông đồ, bảo quản cẩn thận.
  +Kĩ năng đi lại (Skill): ngoại trừ Đường Tăng chỉ biết đi đường bộ. Với bốn đồ đệ, đường thủy, đường bộ, đường không, đường nào cũng thạo.
  +Thái độ (Attitude): Quyết tâm thỉnh kinh cao độ vì đó là mục đích sống hoặc để chuộc lại lỗi lầm năm xưa.
  Muốn tiêu diệt được đội nhóm này quả thực không hề dễ dàng.

  Sau ba ngày suy ngẫm, Bạch Cốt Tinh lên tiếng:
  -Đội nhóm này quả thật rất mạnh. Muốn chiến thắng chỉ có thể biến điểm mạnh của họ trở thành điểm yếu.

  Chúng yêu quái đang vò đầu bứt tai, nhao nhao vội hỏi kế sách của Bạch Cốt Tinh.

  Bạch Cốt Tinh bình tĩnh đáp:
  -Đội nhóm này mạnh vì cùng có chung mục đích và giá trị cốt lõi. Giá trị cốt lõi của đội nhóm này là “Hướng Thiện”. Giá trị này được thành lập và truyền xuống từ người lãnh đạo là Đường Tăng. Mà giá trị cốt lõi là gì? Cốt lõi nghĩa là rút ra là chết. Chỉ cần chúng ta phá hủy được giá trị cốt lõi thì đội nhóm sẽ sụp đổ.

  -Đội nhóm có thể gắn bó với nhau lâu dài không phải vì kĩ năng mà vì phù hợp văn hóa. Nếu nói về kĩ năng tại sao không để Nhị Lang Thần thay cho Tôn Ngộ Không khi cả hai đều giỏi như nhau? Bởi vì Nhị Lang Thần sẽ không thể phù hợp văn hóa, có cùng hệ thống giá trị như những thành viên còn lại. Chỉ khi có cùng giá trị quan thì đội nhóm mới có thể hỗ trợ, hợp tác để cùng tiến lên. Vì vậy, ta sẽ đóng giả người dân thường tới dụ Tôn Ngộ Không ra tay. Khi Đường Tăng tưởng Tôn Ngộ Không giết người vô tội thì sẽ đuổi Tôn Ngộ Không đi. Đội nhóm sẽ trở nên có khiếm khuyết và dễ dàng bị công phá.

  Ngưu Ma Vương hỏi:
  -Thầy trò tình thâm. Lỡ Đường Tăng không đuổi Tôn Ngộ Không đi thì sao?

  Bạch Cốt Tinh đáp:
  -Tất nhiên có thể Đường Tăng sẽ tha cho Tôn Ngộ Không một lần nhưng nếu ta làm ba lần thì sao? Bất kì hành động nào cũng có điểm chạm. Nếu chạm đủ sẽ thay đổi hành vi ứng xử. Ta không tin là “quá tam ba bận” mà Ngộ Không không bị đuổi. Nếu không đuổi Ngộ Không thì làm sao có thể làm gương, dạy bảo cho đồ đệ khác? Nếu cố tình giữ Ngộ Không lại thì giá trị cốt lõi “Hướng Thiện” sẽ bị hủy. Thiếu giá trị cốt lõi thì sớm hay muộn, đội nhóm cũng sẽ tan giã.

  Yêu Tinh Nhền Nhện vỗ tay:
  -Quả thực diệu kế! Sau khi Ngộ Không phạm sát giới, chúng ta có thể dùng sắc giới dụ dỗ Trư Bát Giới. Đội nhóm mất đi người tiên phong mở đường thì chỉ có “đứng yên” chờ bị bắt.

  Chúng yêu quái vỗ tay rào rào không dứt sau khi nghe được diệu kế.

  P/S: Các bạn có thể chia sẻ lại từ tường FB của mình.
  Ảnh: Google
  --------------
  Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người