Bác sĩ bắt buộc học ít nhất 9 năm

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi 2018, 31/10/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Bác sĩ bắt buộc học ít nhất 9 năm: Một số suy nghĩ của Bác sĩ Nguyễn Phương Thanh (Bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội)

  1. Đó là điều tốt vì:

  - Thực tế ngành Y là để cứu chữa người, phải học hành rất vất vả và cần thời gian học thực hành đủ lâu trước khi đủ cứng cáp để hành nghề trên bệnh nhân. Bao năm nay ta đều thừa nhận bác sĩ 6 năm ở Việt Nam là hầu như chưa đủ để chữa bệnh lúc mới ra trường.

  - Hầu hết các nước trên thế giới đều học Y với thời gian tương tự hoặc dài hơn, mặc dù kết quả đào tạo có thể là đại học hoặc sau đại học (quá nhiều bài nói về điều này rồi). Như vậy giúp chúng ta hội nhập, dĩ nhiên còn vô số thứ khác trong chương trình và thực tiễn đào tạo nữa mới hội nhập được.

  2. Kéo dài 9 năm mới gọi là bác sĩ nghĩa là:

  Tất cả SV phải thực hành lâu hơn, nói trắng ra là tất cả phải làm nội trú bệnh viện. Câu hỏi chưa có lời giải: Các BV có đủ chỗ và nhân lực để tất cả sinh viên Y học tiếp nội trú không (hẳn là không), họ có trả tiền lương cho SV nội trú (rất đông) không, nếu không thì sống kiểu gì, đi vay tiền à (vì làm thêm là quá khó với 2 chữ Nội trú)?

  3. Học 9 năm xong rồi sao, lương bao nhiêu.

  Lại một câu hỏi chưa có lời giải, chúng ta không thể trả lương 1 người có trí tuệ cao, học 9 năm với mức khởi điểm 2,34 được. Đó là sự VÔ LÝ khủng khiếp. Như vậy để kéo dài 9 năm thì cần phải thay đổi cả cơ chế tiền lương, một thứ quá vĩ mô.

  4. NHƯNG bản chất cái cần thiết không phải là số năm đào tạo, mà là:

  Chất lượng đào tạo. Chúng ta còn tồn tại vô số vấn đề trong chất lượng đó là: kỹ năng lâm sàng chưa đảm bảo (chúng ta đưa ra cả trăm kĩ năng cần đạt nhưng ko ai chứng nhận 100 kĩ năng đó cả, mà ko chắc có dạy 100 kĩ năng đó ko nữa), kiến thức y khoa rời rạc học trước quên sau, chẳng biết học môn X nào đó để làm gì (do ctrinh học rời rạc, ko logic và tích hợp, không có định hướng rõ ràng), kĩ năng làm việc nhóm và chuyên nghiệp trong làm việc cực thấp, các kĩ năng mềm cũng ko được chú trọng, tiếng Anh chưa phải là ngôn ngữ để học và giảng dạy thì SV ra trường khó mà giỏi tiếng Anh chuyên ngành được... ngoài ra chưa kể trình độ giảng viên, phương pháp đào tạo lạc hậu không sâu sát, đánh giá và lượng giá đào tạo, thi cử còn rất nhiều bất cập, khó khăn. Chúng ta cũng chưa có những môi trường học thuật chuyên nghiệp và đúng nghĩa ngay từ những thứ nhỏ bé nhất.

  Tóm lại, chúng ta cần vô số TIỀN và CÔNG SỨC để thay đổi những vấn đề này, mà trong đó con số 8-9-hay 10 năm chỉ là một thứ nhỏ bé mà thôi.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...