BỊ LỪA KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi 2018, 23/3/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Thời đại thay đổi quá nhanh, đến mức khởi nghiệp năm nay không còn là từ khoá hot nữa! Nhưng điều đó chẳng ảnh hưởng gì đến những người khởi nghiệp chủ động. Những người khởi nghiệp dạng “bị lừa khởi nghiệp” thì ngược lại, rất thê thảm!

  Tôi có cơ hội theo sát nhiều dự án khởi nghiệp từ khi mới khởi sự. Sau vài năm tôi thấy thật cay đắng cho những bạn “bị lừa khởi nghiệp” này. Họ bị trói chặt trong mớ bòng bong đó và dường như sẽ không có cơ may thoát ra!

  Tôi sẽ giải thích cụm từ này thật đơn giản thôi.

  Nhiều người biết tôi bỏ học để khởi nghiệp, trải qua thăng trầm thất bại thành công đủ cả và tôi vẫn hừng hực ngọn lửa sẽ làm việc gì đó lớn cho cuộc sống này thêm tươi đẹp. Tôi có thất bại, thậm chí thảm bại vài lần nhưng điều đó không hạ gục được tôi, ngược lại còn làm cho tôi mạnh mẽ hơn, lão luyện hơn trong cuộc đời. Những ai biết tôi hơn 10 năm đều thấy được tốc độ tái khởi nghiệp của tôi càng lúc càng nhanh.

  Tôi nói ra không phải để khoe khoang, mà là tôi muốn làm rõ khái niệm khởi nghiệp để chúng ta đừng nhầm lẫn!

  Tôi đứng vững được là vì tôi chủ động khởi nghiệp, tôi hiểu rõ tôi phải đi con đường đó. Tôi xem đó là cuộc sống của mình chứ không phải khởi nghiệp để hòng mong thành công, kiếm lắm tiền, thành đại gia này nọ. Tôi mê cuộc sống khởi nghiệp, tôi thích biến không thành có, tôi thích quật ngã trở ngại, tôi ghiền những việc khó khăn, thậm chí hoang đường, hoang tưởng. Chính điều đó giúp tôi không nhảy cầu khi mất sạch, mất mát càng làm cho tôi tỉnh người và tìm ra cách đúng đắn để thực hiện những giấc mơ lớn.

  Tôi chọn cuộc sống này và bay bổng cùng nó, chắc chắn 100% không chỉ vì thành công hay tiền bạc. Tuy nhiên chuyện thành công khi mình chủ động khởi nghiệp nó hoàn toàn khác, nó mang ý nghĩa hoàn toàn khác, vì nó đến từ gốc rễ của chúng ta.

  Còn nhìn những gì đang xảy ra mà xem. Khi một thế hệ khởi nghiệp thành công thì truyền thông, social...cứ làm như khởi nghiệp là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề vậy. Thế là lan tràn khắp nơi phong trào khởi nghiệp làm loạn cả xã hội. Nhân viên đang làm việc yên lành nghỉ làm nhảy ra khởi nghiệp. Sinh viên cũng nghỉ học khởi nghiệp. Rồi các khoá khởi nghiệp mọc ra như nấm, hệt như dịch ốc bưu vàng. Người người lao ra khởi nghiệp các kiểu chỉ với vài thay đổi trong nhận thức, rằng làm chủ thì ngon hơn làm thuê!

  Nền kinh tế mới đòi hỏi nhiều kĩ năng mới, tư duy mới, cách làm mới. Khi không am hiểu cuộc chơi khởi nghiệp, nhiều người theo làm sao kịp và ôm những cái hời hợt ngoài da từ truyền thông, social, các khoá học lên tinh thần là chính, áp khuôn mẫu, áp công thức thì sập mặt là điều tất nhiên. Vấn đề ở đây là vì khởi nghiệp không chủ động, không xuất phát từ tâm nguyện nên thất bại hoặc kinh doanh đủ sống qua ngày sẽ làm thui chột mọi thứ. Không có những giá trị cốt lõi xuất phát từ sâu thẳm tâm can thì khởi nghiệp kiểu bị hô hào sẽ rất dễ dàng bị nghiền nát dưới những khó khăn và giấc mơ dở dang.

  Tôi biết nhiều người thậm chí làm những điều sai trái chỉ để kiếm chác vì làm gì có ước mơ chính đáng nào xuất phát từ tận cốt lõi con người họ!

  Tôi nghĩ đã đến lúc nhìn thẳng vào sự thật và thôi huyễn hoặc chính mình, thôi đưa nhiều người vào con đường mà chẳng đem lại cảm hứng gì mà còn làm cho cuộc sống thêm tai ương. Khởi nghiệp là để thực sự bắt đầu những ước mơ lớn và xuất phát từ chính trái tim mình, chứ không phải “bị lừa khởi nghiệp” kiểu như hiện nay!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...