AI LÀ NGƯỜI TẠO NÊN SỐ PHẬN???

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Ẩn Danh, 4/9/17.

 1. Ẩn Danh

  Ẩn Danh Member

  Số phận mỗi con người, mỗi doanh nghiệp được tạo ra từ ai? Ông trời? Cha mẹ? Những người xung quanh? Nhân viên công ty? Hay chính ta?

  Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình đam mê điều gì trong cuộc sống? Và đam mê bắt đầu từ đâu? Những câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có được câu trả lời. Bạn thích những gì bạn biết, bạn yêu những gì bạn đã trải nghiệm, và bạn đam mê khi bạn hiểu rõ những gì bạn đang theo đuổi. Bạn học từ thế giới xung quanh bạn, bạn thực hành những điều bạn học được lặp đi lặp lại sẽ tạo ra tài năng và thói quen (Talents &Habits).

  Bạn yêu cái gì (what you love), bạn mạnh ở lĩnh vực nào (what you’re good at), điều gì mang lại kết quả tốt hơn (what pays well). Tất cả những điều đó hoà quyện với nhau một cách hoàn hảo tạo nên vòng tròn năng lực: kĩ năng và thói quen (Skills & Habits).

  Vòng tròn số phận của bạn được tạo nên từ sự hoà hợp giữa kiến thức (Knowledge), trải nghiệm (Experience), kỹ năng (Skills), đam mê và khát vọng (Aspiration).

  Chúng ta hay lầm tưởng, mỗi người chúng ta sinh ra trên cuộc đời đều có một số phận do ông trời tạo nên, do những ông bà thầy bói định đoạt. Vậy ai là người quyết định số phận của chúng ta? Bắt đầu từ nhận thức (bản thân) => thái độ (đam mê) => tầm nhìn (sứ mạng) => động cơ (cảm hứng) => mục tiêu (chỉ tiêu) => xây dựng (kế hoạch) => triển khai (hành động) => kết quả (thành quả) => thói quen => tính cách => SỐ PHẬN. Chính ta là người tạo nên số phận của ta, không ai khác có thể tạo nên số phận của ta nếu ta không cho phép họ quyền định đoạt, kể cả cha mẹ. Mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm cho hành vi và sự lựa chọn của mình. Sống có ý thức và tích cực để mở rộng tầm ảnh hưởng của bản thân đến với những người xung quanh.

  Chúng ta thành công hay hạnh phúc đều do thái độ (70%). Chúng ta có cố gắng thay đổi và hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày hay không? Kỹ năng (26%) có được từ thái độ rèn luyện mỗi ngày để tạo nên kiến thức (4%). Thái độ tích cực, dám chịu trách nhiệm giúp ta vượt qua rất nhiều thách thức trong cuộc sống.

  Bất kể bạn học chuyên ngành gì, nhất định bạn phải tìm được công việc mình yêu thích. Không nên phí phạm thời gian, công sức cho việc cải thiện không phải là sở trường của bạn. Tập trung vào thứ mình giỏi nhất sẽ giúp bạn phát triển nhanh và vượt bậc hơn. Sự tích cực trong mỗi cá nhân sẽ tạo ra chất kích thích gây hưng phấn, giúp sáng tạo hơn trong công việc và là việc không mệt mỏi. Nhưng bạn cần phải biết cân bằng giữa công việc và gia đình, tiền bạc và sức khoẻ, … Khi có tiền bạn cũng không thể mua được tình yêu, sức khoẻ và kiến thức,…

  Thành công giống như bề nổi của tảng băng (mô hình ICEBERG), có được qua những hành động, những trải nghiệm có được từ phần chìm của tảng băng chìm dưới mặt nước như: chăm chỉ làm việc (hard work), chấp nhận rủi ro (risk), những đêm ngủ muộn (late nitghts), sự đấu tranh với những thói quen xấu (struggles), những thất bại (failures), sự kiên trì (persistence), tình trạng ốm đau (clinicals), sự kỉ luật (discipline), hành động hết mình (exhaustion), sự ngờ vực (doubts), tình trạng kiệt sức phải đi cấp cứu(code blues), sự chỉ trích (criticism), sự thất vọng (disappoinments), sự thiếu ngủ (sleep deprivation), sự từ chối (rejections), sự hy sinh (sacrifices).

  Thành công không chỉ đến từ việc học qua sách vở, mà còn đến từ sự trải nghiệm trong cuộc sống, sự học hỏi từ những người xung quanh (book smart & street smart). Xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân tốt để uy tín của bản thân ngày càng nâng cao thông qua việc giữ lời hứa, chính trực với bản thân, … Thành công có được khi ta biết nhìn lại bản thân, gia đình và công ty để tái định vị. Ta có được tầm nhìn và sứ mệnh giúp được định hướng đúng sẽ mang lại giá trị bền vững. Đối với bản thân và gia đình, tầm nhìn và sứ mệnh giúp ta và các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương và hạnh phúc bên nhau. Đối với doanh nghiệp, tầm nhìn và sứ mệnh giúp cho doanh nghiệp có định hướng bày bản, khi phát triển lên đỉnh cao sẽ dễ tái cấu trúc và phát triển bền vững. Ngoài ra, tầm nhìn và sứ mệnh giúp doanh nghiệp có chiến lược cốt lõi tốt thông qua các mô hình phân tích. Chiến lược cốt lõi tốt cùng với chiến thuật tốt sẽ rút ngắn thời gian, đưa doanh nghiệp phát triển mạnh.

  Hãy tìm và phát huy đam mê của bản thân. Có đam mê, có thái độ tốt, có sự kiên trì rèn luyện mỗi ngày sẽ tạo nên số phận. Số phận của bản thân, gia đình, doanh nghiệp của ta do chính ta lựa chọn, không phải ai khác. Vậy bạn đang lựa chọn cuộc sống như thế nào cho bản thân, cho gia đình và cho doanh nghiệp bạn? Hôm nay bạn, gia đình hay doanh nghiệp bạn như thế nào là kết quả của thái độ và hành động của bạn trong quá khứ!

  Phương Nguyễn
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...