ADN cho biết mai sau sức khỏe người trong cuộc

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Doan Gam, 26/1/19.

 1. Doan Gam

  Doan Gam New Member

  Cấu trúc xoắn kép ADN được xem là vật liệu quan trọng trong cơ thể, và nó cần được pháp luật bảo hộ, mọi thông tin liên quan đến ADN khi cần khai thác, sử dụng phải có sự đồng ý của người trong cuộc.

  bên cạnh đó, trong thời kỳ xét nghiệm ADN đã xuất hiện cả những tình huống con người chưa ngờ đến.

  một. Song sinh cùng trứng nhưng khác ADN

  ADN là đại phân tử phức tạp mang thông tin di truyền do 2 nhà kỹ thuật Mỹ Watson và Crick phát minh. Nhắc đơn thuần hơn, mọi người đều với vật liệu xét nghiệm ADN di truyền trong khoảng bác mẹ. Trứng và tinh trùng gặp nhau để hình thành nên cơ thể mới, thân thể này nhận được ADN 1 nửa từ mẹ và 1 nửa trong khoảng cha. Ngoài ra, bố mẹ lại không truyền cho con chiếc một lượng ADN chuẩn xác. Đây chính là lý do chúng ta sinh ra lại khác nhau về vẻ bề ngoài tuy cộng cùng bố mẹ, không tính cặp song sinh cùng trứng. Về nguyên lý, các cặp song sinh cùng trứng (Identical twins) có ADN tới 99,9% giống nhau, nhưng thực tế sở hữu cặp song sinh cộng trứng lại khác nhau hoàn toàn.
  [​IMG]
  Hiện tượng này phá tan vỡ nguyên tắc “một nửa từ cha và 1 nửa trong khoảng mẹ”, ADN được truyền cho đứa trẻ theo 1 cách thức bất ngờ mà kỹ thuật chưa hiểu hết. Theo BBC, ADN của các bậc phụ huynh gốc châu Âu và châu Phi với thể truyền lại cho con cái theo một cách riêng, ADN của người Âu truyền cho con chiếc người Âu còn ADN các người gốc Phi lại chỉ truyền cho đứa trẻ người Phi. Qua hiện tượng này cho thấy, khi dịch vụ xét nghiệm ADN, 50% trong khoảng mỗi bậc cha hay mẹ song ko biết cụ thể là 50% nào.

  hai. ADN không phải là phần đông

  Tuy xét nghiệm ADN ngày càng rộng rãi và cần thiết, song thủ thuật này không đề đạt đầy đủ. Chả hạn đối có đội ngũ người Mỹ bản địa, kết quả chỉ cho thấy họ với nguồn cội 100% châu Âu. Những Thống kê đôi tình cờ tuyệt đối, không hề ADN khi cũng rạch ròi 50 - 50. Ví thử, một người với trong mình 19% huyết thống Ý. Vợ (hoặc chồng) là 0% huyết tộc Ý, con dòng lại có tới 12%, 10%, hay 3% huyết hệ Ý. Hay 1 phụ huynh (vợ hay chồng) với ko quá 0,5 huyết hệ Do Thái và người còn lại với 1% ADN của người Do Thái Châu Âu thì con dòng họ sinh ra mang thể có 1,5% huyết tộc Do Thái châu Âu, phổ quát hơn cả bố mẹ, đây là trường hợp hiếm gặp song vẫn còn đó trong thực tiễn. Giả dụ chúng ta tìm kiếm tổ tông của người Mỹ bản xứ từ những năm đầu thế kỷ thứ 17 chuẩn y ADN thì kết quả ko chính xác, bởi không sắm thấy những sợi xét nghiệm ADN mang mặt.

  3. Thông báo ADN cần được bảo hộ và phục vụ mục đích chính đáng?

  Cấu trúc xoắn kép ADN được xem là nguyên liệu quan yếu trong cơ thể, và nó cần được pháp luật bảo hộ, mọi thông tin can dự tới ADN khi cần khai thác, sử dụng phải sở hữu sự đồng ý của người trong cuộc. Năm 2017, đơn vị Ancestry của Mỹ tuyên bố mọi người không được phép “bán dữ liệu di truyền cho các doanh nghiệp bảo hiểm, nhà phỏng vấn hoặc những nhà tiếp thị thuộc bên thứ ba”. Cách đây không lâu, tháng 11 năm 2017, báo chí Atlanta Journal Constitution Journal đã tiết lộ sở hữu trang tin 23 And Me rằng họ đã khước từ ko chuyển 5 loại ADN cho những cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ, tuy niên trước ấy Ancestry lại bàn giao số liệu ADN liên quan tới 1 vụ án mạng cho những cơ quan chức năng của Mỹ. Điều này cho thấy, nếu 1 người phạm tội, sẽ không được luật pháp bảo hộ mà còn là công cụ chống lại sức ấy.

  DNA ko chỉ khắc phục những bí hiểm lịch sử, mà còn với thể giúp cơ quan ninh tậu ra thủ phạm. Tỉ dụ, sắm thấy thủ phạm trong vụ án thịt người rùng rợn với tên Strangler Boston (Kẻ lạ mặt Boston), thủ phạm Albert DeSalvo chung cục đã xa lưới vì tội làm thịt người diễn ra năm 1967. Vụ án mua được thủ phạm là nhờ tang chứng ADN của 1 cô gái trẻ 19 tuổi Mary Sullivan bị làm thịt năm 1964, nhưng phải đến 49 năm sau người ta mới sắm ra kẻ làm thịt người nhờ ADN của tù hãm phù hợp có ADN của cháu trai. Kết quả 99,9% ADN của kẻ giết mổ người trùng khớp sở hữu ADN của đứa trẻ nhắc trên.

  4. ADN cho biết ngày mai sức khỏe người trong cuộc

  sở hữu các thứ nhờ xét nghiệm ADN lộ ra, ví dụ để kiếm tìm anh em cật ruột, con mẫu mà người trong cuộc chưa bao giờ biết mặt, song xét nghiệm ADN còn cho biết hiện trạng sức khỏe của người trong cuộc. Thí dụ, qua phân tích ADN, bác sĩ có thể biết được người đấy mắc bệnh di truyền gì. Chẳng hạn, đàn bà được hưởng gen BRCA bất thường từ người mẹ, thì nguy cơ ung thư vú cao hơn các người ko với gen này. Nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie, 37 tuổi, đã ko giấu giếm đề cập chuyện bệnh tật của mình có tờ New York Times rằng đã qua cuộc giải phẫu cắt bỏ vú kép sau khi được kết luận sở hữu gen BRCA1 hay gen ung thư vú mẫn cảm (Breast Cancer Susceptibility Gene) từ người mẹ, người đã bị ung thư buồng trứng ở tuổi 56. Theo Angelina Jolie, bản thân với đến 87% cơ hội mắc bệnh ung thư vú, nên chị đã chọn cách cái bỏ cả hai vú 1 phương pháp chủ động.

  5. Nhờ ADN giải quyết được phổ biến bí hiểm liên quan đến Vua Richard III

  Theo hãng tin Postmedia News, Thống kê được công bố ngày 17/9/2013 của những nhà công nghệ Anh, thì Vua Richard Đệ Tam (King Richard III) chừng như đã phải chịu dòng chết đớn đau dưới bàn tay của các kẻ tiến công, bị lột da đầu và đâm gươm hay các vật sắc nhọn vào não. Còn theo đề nghị của các người thân gốc Canada của Vua Richard III thì họ muốn biết cụ thể di thể của ông được chôn ở đâu. Đây là vị vua rốt cục của hoàng thất Anh, trị vì nước Anh từ năm 1483 cho tới khi ông bị chiến bại trong cuộc chiến Bosworth năm 1485. Thi hài của Vua Richard III được cho là đã bị mang đến Leicester và được táng tại nhà thờ thuộc Chủng viện Franciscan. Nhưng vị trí chuẩn xác của nhà thờ cũng dần biết mất theo thời gian và sở hữu lời đồn rằng hài cốt của vua đã bị ném xuống sông Soar sau lúc tu viện giải thể.

  Theo CNN, dựa trên nhái thuyết, những nhà nghiên cứu Anh đã khai quật 1 địa điểm tại Leicester, địa danh nhà thờ đã từng được xây dựng trước đây nay là bãi ỗ xe. Theo CNN, qua phân tích xương và răng, so sánh ADN mang hậu duệ trực tiếp, gồm em gái Richard và 1 người Canada sống ở London, thì thấy ADN ti thể tại bãi đỗ xe là của Vua Richard III. Theo các nhà khoa học, ADN ty thể thể ko đổi thay phổ biến từ thế hệ này sang thế hệ kia, vì vậy người ta mang thể mua thấy một dòng họ hoàn chỉnh sau hàng trăm năm sau. Nhờ ADN những nhà khoa học đã chứng minh được trận đấu Vua Richard III và khẳng định xương hài cốt được phát hiện ở bãi đỗ xe là của Richard III. Thậm chí, các nhà công nghệ còn phát hiện thấy Vua Richard III chẳng phải là người gù như nhắc trong tác phẩm kịch Shakespeare mà nó chỉ là phép hoán dụ trong nghệ thuật, còn Richard III đích thực bị mắc chứng vẹo cột sống.

  DS. TRANG NHUNG
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...