A.I và Machine Learning là xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 30/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  A.I và Machine Learning là xu hướng nổi bật, trọng tâm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, được rất nhiều người quan tâm và do đó cũng có rất nhiều người khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Hôm nay, tôi xin giới thiệu A.I và Machine Learning đối với ngành tài chính ngõ hầu giúp anh chị em có thêm thông tin về lĩnh vực đang hot này.
  --------------------------------------------
  Machine Learning và ngành tài chính

  Người ta không bao giờ đùa với tiền và súng. Công nghệ như A.I và Machine Learning (ML) mang lại những hiệu quả đột phá trên tất cả các lĩnh vực. Do đó lĩnh vực quân sự và tài chính có sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ tiên tiến này. Tiền thì anh không thiếu, cho nên ngành tài chính luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Ngành tài chính luôn có thứ hạng đầu trong việc ứng dụng CNTT trên thế giới và cả ở Việt Nam. Có nhiều hội thảo, hội nghị chuyên ngành về CNTT cho Finance.

  Trở lại lĩnh vực A.I và Machine Learning. Machine Learning là một tập con quan trọng của A.I và xuất sắc trong việc tìm kiếm mẫu và dự đoán (excels at finding patterns and making predictions).

  Ngành công nghiệp tài chính đã nhảy vào cuộc đua ứng dụng AI mà nhất là Machine Learning để dành lợi thế cạnh tranh. Có thể đơn cử một vài ví dụ như vị trí tuyển dụng "head of machine learning" có thể tìm thấy tại PwC, một công ty tư vấn và kiểm toán, tại JP Morgan Chase, một ngân hàng lớn, và tại Man GLG, một quỹ đầu tư. Từ năm 2019, bất cứ ai muốn trở thành một "nhà phân tích tài chính được chứng nhận " (chartered financial analyst), một chứng chỉ rất được trọng vọng trong ngành tài chính, sẽ cần chuyên môn về AI hay Machine Learning để vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ quan trọng này.

  Machine Learning đã được sử dụng nhiều cho các nhiệm vụ như quản lý sự tuân thủ (compliance), quản lý rủi ro và phòng chống gian lận. Intelligent Voice, một công ty của Anh đã bán công cụ chuyển mã giọng nói (speech-transcription) dùng ML của mình cho các ngân hàng lớn để theo dõi điện thoại giao dịch có dấu hiệu sai trái như giao dịch nội gián. Các công ty khác như Xcelerit hay Kinetica, cung cấp cho các ngân hàng và các công ty đầu tư theo dõi sát sự rủi ro theo thời gian thực, cho phép ngân hàng luôn theo dõi các yêu cầu về vốn của họ.

  Machine Learning nổi bật trong việc phát hiện ra các mô hình giao dịch bất thường, có thể phát hiện sự gian lận. Các công ty mới thành lập như Feedzai (đối với thanh toán) hoặc Shift Technology (đối với bảo hiểm) tới các hãng công nghệ khổng lồ như IBM đang cung cấp các dịch vụ như vậy. Một số ngân hàng đang phát triển các kỹ năng, công cụ trong nội bộ (in house). Monzo, một ngân hàng khởi nghiệp của Anh, đã xây dựng một mô hình đủ nhanh để ngăn chặn những kẻ lừa đảo giả mạo từ việc hoàn tất giao dịch, đưa tỷ lệ lừa đảo trên thẻ trả trước từ 0,85% vào tháng 6 năm 2016 xuống dưới 0,1% vào tháng 1 năm 2017.

  Việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nơi các hệ thống dựa trên AI được sử dụng trên văn bản, bắt đầu có ảnh hưởng lớn đến các bộ phận hành chính nặng nề của tài chính. Vào tháng 6 năm 2016, JPMorgan Chase triển khai phần mềm có thể sàng lọc 12.000 hợp đồng cho vay thương mại trong vài giây so với 360.000 giờ nếu sử dụng luật sư và nhân viên cho vay để xem xét hợp đồng.

  Machine Learning cũng giỏi về tự động hóa các quyết định về tài chính, cho dù đó là đánh giá mức độ tin cậy hay đủ điều kiện cho một hợp đồng bảo hiểm. Zest Finance đã có mặt trong lĩnh vực tín dụng tự động kể từ khi thành lập vào năm 2009. Đầu năm nay, công ty này đã triển khai một công cụ bảo lãnh phát hành (underwriting tool) dựa trên ML để giúp các nhà cho vay thực hiện các quyết định tín dụng, ngay cả đối với những người có ít điểm tín dụng (credit-scoring ) thấp hơn đánh giá thông thường. Nó thu thập thông qua một số lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như lịch sử thanh toán của người vay hoặc cách họ tương tác với trang web của người cho vay. Lemonade, một công ty bảo hiểm công nghệ mới khởi nghiệp, đang sử dụng máy học để bán các chính sách bảo hiểm và quản lý các khiếu nại.

  Machine Learning là một lợi thế cạnh tranh mà các ngân hàng hay các định chế tài chính đang đầu tư rất lớn. Tất nhiên, các tài năng về lĩnh vực này được săn đón và nhận được thù lao xứng đáng.

  Link bài viết: A.I và Machine Learning là xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0
   
  Last edited by a moderator: 30/5/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người