80/20: thử nhìn góc khác?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 4/6/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  1.
  Quy luật Pareto khá phổ biến trong cuộc sống và trong giảng dạy quản trị. Đại khái 20% khách hàng sẽ tạo ra 80% lợi nhuận của doanh nghiệp. Giải quyết 20% công việc quan trọng có thể mang đến 80% thành quả công việc. 20/80 chỉ là con số tương đối, trong các thực nghiệm khác nhau cơ thể có các tỷ lệ hơi khác một chút, nhưng hàm ý là tương đồng. Kết quả thực nghiệm của mình với 1 doanh nghiệp lớn của VN cũng thể hiện 35% đại lý lớn tạo ra 91% doanh thu và 98% lợi nhuận của doanh nghiệp này, đo theo chuỗi thời gian là doanh thu và lợi nhuận trong 3 năm liên tiếp.

  [​IMG]

  2.
  Hàm ý của quy luật này khá rõ nên sẽ không bàn ở đây. Mình sẽ thử nhìn nó ở 1 hàm ý khác.
  Trong học tập, để đạt 6-7 điểm có thể bạn chỉ cần học 1-2 ngày. Nhưng để đạt 9 hay 10 có khi phải học cả 1 học kỳ liên tục, chăm chỉ.
  Làm slide để trình bày tương đối thì mất chừng 20-30 phút. Nhưng để có slide cực đẹp, nhìn là hút hồn thì có khi cả ngày cũng làm không ra.
  Tương tự, để có 1 sản phẩm khá, 80/100 điểm, có thể chỉ cần những nỗ lực vừa phải. Nhưng để thêm 1% từ điểm 80 thì phải mất thêm rất nhiều nỗ lực. Thế nên những sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng, thoạt nhìn chỉ hơn những sản phẩm cùng loại 1 chút, nhưng giá cả của nó lại cao hơn rất nhiều. Vì cái phần thặng dư thoạt trông thì nhỏ đó lại rất khó để tạo ra được. Và giá cao là cái giá mà xã hội chấp nhận để trả cho những thứ vượt qua cái nỗ lực bình thường.*
  Rất nhiều khi ta không thấy được hàm ý này, nên cứ ghanh tị kiểu “hổng hiểu tại sao mà nó mắc thế? Có gì khó đâu? Có gì hay đâu?” Thực ra cứ quay lại so với những sản phẩm và dịch vụ của mình thì thấy – để sản phẩm của ta cái nào cũng 100% hoàn hảo, ngày nào cũng như ngày nấy, năm nào cũng thế, dịch vụ cũng tương tự thì nỗ lực là 1,000% chứ không phải 100%.
  Có lẽ chưa hiểu hết hàm ý của 80/20 cũng là một loại hạn chế. Nó có thể làm cho chúng ta dễ hài lòng. Làm một chút, được kha khá là hài lòng, ít muốn/ dám tiến đến các sản phẩm tuyệt hảo, vì đơn giản là không đủ nỗ lực và sự kiên trì. Nhưng mà cần nhớ là 80% chưa phải là tốt, vì ai cũng có thể đạt 80% dễ dàng, thì lợi thế cho 80% là rất hạn chế.

  PS. Trong kinh tế học quy luật năng suất biên tiện giảm (law of diminishing return) cũng thể hiện khái niệm tương tự.

  Link bài viết:
  80/20: thử nhìn góc khác?
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 16/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người