7 CẤP ĐỘ BÁN HÀNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 29/9/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Muốn thành công phải bán hàng giỏi, dù bạn có làm ở lĩnh vực nào đi chăng nữa! Từ "bán hàng" ở đây cần được hiểu theo nghĩa rộng! Các bạn có thể đọc trước bài "NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG - phần 1" của mình nhé!

  Trước khi bán được hàng hoá sản phẩm, bạn cần bán được "lời nói, hành vi; cảm xúc; thái độ và những câu chuyện của bạn" cho khách trước! Khách hàng mà đồng sự mua những món hàng đó rồi thì việc mua sản phẩm hàng hoá của bạn sau đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!

  Bài viết này tôi xin chia sẻ về 7 cấp độ bán hàng, bài viết sẽ giúp bạn định vị được mình đang đứng ở đâu và cần làm gì tiếp theo để phát triển sự nghiệp bán hàng của mình!

  Cấp độ 1: BÁN HÀNG TỰ PHÁT - BẢN NĂNG

  Đây là hình thức bán hàng phát sinh tự nhiên xuất phát từ mong muốn hay sở trường của người bán hàng. Ví dụ như bản thân mình, mình đã bán hàng tự phát từ những năm mình học cấp 2, cấp 3. Ngày đó mình đi bán rau, bán bã đậu, đi phát hàng thêu, cai thêu. Nó xuất phát từ ý thích, môi trường và cơ hội đến với mình.

  Cấp độ 2: BÁN HÀNG CƯỠNG BỨC

  Đây là kiểu bán hàng có mục đích; bị ép doanh số. Người bán hàng ở cấp độ này bị làm việc dưới áp lực, bị thúc ép từ nhiều phía, ko bán đc hàng hay bán với doanh số thấp là ảnh hưởng đến chính quyền lợi của bản thân mình! Tôi đã từng có một thời gian dài bán hàng ở cấp độ này, dễ có đến 12 năm kinh nghiệm có lẻ! Các bạn đang tham gia những hệ thống bán hàng có khoán doanh thu, cũng đang nằm trong cấp độ này nhé! Bán hàng trong cấp độ này thường hay bị stress ghê lắm, nhiều lúc mệt mỏi muốn bỏ cuộc khi năng lực thấp hơn mức khoán!

  Cấp độ 3: BÁN HÀNG BẰNG KỸ THUẬT

  Đây là cấp độ mà người bán hàng đã được đào tạo, có kiến thức; có quy trình bài bản. Hiệu suất làm việc cao hơn; thành công cũng lớn hơn! Để lên cấp độ này đơn giản là bạn hãy đọc sách về kỹ năng bán hàng, áp dụng vào thực tế; đi học theo những chuyên gia bán hàng giỏi, đi học các khoá đào tạo về kỹ năng bán hàng. Bản thân mình đã đọc nhiều cuốn sách về bán hàng như: Nghệ thuật bán hàng bậc cao; Để trở thành người bán hàng suất sắc; học khoá đào tạo bán hàng của Nguyễn Minh Ngọc; học khoá 4 điểm vàng trong thuyết phục của Nguyễn Minh Ngọc. Mình cũng đã có cơ hội học hỏi đồng nghiệp, học từ trưởng phòng kinh doanh và giám đốc cty nơi mình đã làm công suốt 12 năm. Mình cũng đã học cách bán hàng của rất nhiều đồng môn của mình trong khoá học Kiến Thức Nền. Mình đã áp dụng đi bán hàng thiết bị y tế 12 năm - doanh số hồi đó bị khoán từ 10-40 tỷ/ năm, và chưa khi nào đạt. Mình đã áp dụng để bán dịch vụ "Đo sàng lọc tật khúc xạ mắt bằng máy cho trẻ em lứa tuổi Mầm non, tiểu học, THCS" trong suốt một năm rưỡi khởi nghiệp!

  Cấp độ 4: BÁN HÀNG BẰNG CÁI TÂM - hay còn gọi là bán hàng bằng sự đam mê.

  Ở cấp độ này cảm xúc đối với người bán hàng rất quan trọng. Động lực thúc đẩy họ chính là những cảm xúc: buồn; vui; lo lắng; sợ hãi của họ. Trái tim của họ phát ra những cảm xúc - nó dẫn lỗi chỉ đường cho người bán hàng. Thiếu cảm xúc họ gần như dừng lại và xem xét lại chính mình. Biểu hiện của người này là kiểu làm việc theo cảm xúc!

  Cảm xúc xuất phát từ trái tim, nên mình tạm gọi là bán hàng bằng cái tâm. Có nhiều kiểu bán hàng bằng cái tâm. Ở đây chúng ta mặc định sẽ phân tích trên cùng một mặt hàng và là mặt hàng tốt và có giá trị với người sử dụng nhé!

  Kiểu thứ nhất: Cái tâm của người bán hàng đặt vào đồng tiền. Động lực lớn nhất của kiểu bán hàng này là kiếm được nhiều tiền! Do đó dễ thấy họ sẽ rất sung sướng khi kiếm đc nhiều tiền và rất buồn khổ khi kiếm đc ít tiền. Họ sẽ lo lắng, hoang mang khi không tìm đc khách hàng, khi thuyết phục mãi mà khách hàng ko mua. Có cảm giác giận dỗi oán trách khách hàng. Mục tiêu cao nhất của kiểu bán hàng này là doanh số, là sự đồng ý mua hàng. Có một đặc điểm là: cảm xúc buồn vui, lo lắng, sợ hãi của kiểu bán hàng này chia sẻ ra bên ngoài sẽ ít đc đón nhận và lan tỏa, thậm chí còn bị chê cười. Chỉ chia sẻ đc với người thân thiết thôi.

  Kiểu thứ 2: Cái tâm đặt vào chính bản thân mình. Đây là hình mẫu thích thể hiện bản thân, muốn chứng minh bản thân mình với người khác. Sự đề cao và xem trọng của người khác rất quan trọng, nó là nguồn động lực giúp họ nỗ lực, cố gắng. Làm tốt hơn chỉ để mong nhận được lời khen; bằng khen; sự biểu dương; sự tuyên dương.

  Kiểu thứ 3: Cái tâm đặt vào khách hàng. Với kiểu này cảm xúc của người bán hàng phụ thuộc vào cảm xúc của người mua hàng. Khách hàng vui, họ vui. Khách hàng buồn họ buồn. Khách hàng ko hài lòng họ lo lắng. Khách hàng bỏ đi và tức giận sẽ làm họ sợ hãi. Động lực bán hàng mạnh nhất của họ nằm ở khách hàng. Tuýp người này có thể ăn, ngủ, nghỉ ngơi, giải trí cũng nhớ đến khách hàng. Khách hàng là một phần trong cuộc sống của họ! Mang hạnh phúc đến với khách hàng chính là hạnh phúc của họ. Những cảm xúc của họ khi chia sẻ ra bên ngoài đc đón nhận mạnh, được lan tỏa mạnh mẽ. Khách hàng của họ sẽ giới thiệu khách hàng mới cho họ. Bản thân tôi đang áp dụng kiểu bán hàng này trong dự án khởi nghiệp của mình! Và tôi thấy hạnh phúc và tự hào về điều đó.

  Cấp độ 5: BÁN HÀNG BẰNG TẦM ẢNH HƯỞNG & MỐI QUAN HỆ

  Khi bạn đã lên cấp độ chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn đã xây dựng được niềm tin và uy tín với xã hội. Bạn đã lên được cấp độ bán hàng bằng tầm ảnh hưởng.

  Bản thân mình, sau một thời gian dài chia sẻ kiến thức, tư vấn và hỗ trợ mọi nhiều bạn bè trên Facebook hoặc ngoài đời phát triển cá nhân, phát triển sự nghiệp, phát triển thương hiệu, nâng cao khả năng viết bài, thì thực sự mình cũng đã có được một tầm ảnh hưởng nhất định. Giờ đây mình đã có những thành công bước đầu trong việc bán hàng bằng tầm ảnh hưởng. Mình đã tổ chức hai khoá học: khoá thứ nhất là "THỰC HÀNH KHỞI NGHIỆP - khoá học offline kéo dài 1 năm" - đào tạo các bạn trẻ từ số 0 đến khi trở thành một CEO của một start up nhỏ - các bạn được thực hành trên chính dự án của mình. Mình đang đào tạo khoá 1 với 5 học viên; chuẩn bị tuyển khoá thứ 2. Khoá đào tạo thứ 2 của mình là khoá: "Xây dựng thương hiệu cá nhân & nâng tầm ảnh hưởng" với 4 học viên chính thức và một số học viên khách mời là bạn bè thân thiết của mình - cũng đang mong muốn phát triển bán hàng online. Đây là khoá học online nên mình tuyển sinh linh hoạt hơn. Các bạn học cùng nhau trong 1 group và từng học viên tương tác trực tiếp với mình.

  Bạn sẽ bán hàng đc ở cấp độ này nếu như bạn đã lên đến trình độ chuyên gia - đứng top 1 trong phạm vi bạn có thể tạo ảnh hưởng.

  Cấp độ 6: BÁN HÀNG BẰNG HỆ THỐNG

  Cấp độ này hiện nay đang được nhiều người mong muốn và định hướng xây dựng. Nó như một hệ thống kiểu đa cấp, được hình thành và tuân theo luật của người tạo ra nó. Nó có thể là một hệ thống online hoặc một hệ thống offline. Và có rất nhiều định dạng khác nhau.

  Tôi cũng đang áp dụng kiểu bán hàng này vào dự án của mình. Đó là lý do tôi mở lớp đào tạo thực hành khởi nghiệp. Tôi muốn chuẩn bị nguồn nhân lực để xây hệ thống đẩy dự án của mình đi xa hơn, rộng hơn. Muốn thực hiện kiểu bán hàng này, bạn cần có kiến thức và kỹ năng để đào tạo phát triển đội nhóm, bạn cần kỹ năng lãnh đạo, quản trị đội nhóm và lớn hơn là cty, tập đoàn.

  Cấp độ 7: BÁN HÀNG BẰNG TRUYỀN THÔNG

  Đẩy mạnh khâu quảng cáo và tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng. Tôi cũng đã bắt đầu áp dụng cấp độ này vào dự án của mình thông qua các bài viết; các video, trên kênh Facebook. Ngày nay, chúng ta được Facebook; YouTube; Google asd hỗ trợ quá nhiều trong việc làm truyền thông. Các bạn hãy tận dụng tối đa nhé!

  Bài viết quá dài, xin lỗi các bạn!

  Nếu bạn thấy nó có giá trị, mong bạn hãy Like, share, comment để bài viết tới đc với nhiều độc giả hơn nữa!

  Chân thành cảm ơn bạn!

  P/s: Nếu mình thực sự có giá trị với bạn, hãy chọn chế độ xem trước để nhận được bài viết của mình trên đầu Time line và ngay sau khi mình post bài nhé!

  Lệ Nguyễn
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...