5 Lý do khiến đội nhóm của tôi tan rã nhanh chóng

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Vô Danh, 18/9/17.

 1. Vô Danh

  Vô Danh Member

  Trước kia tôi đã từng làm việc rất chăm chỉ hay có thể nói là cật lực, tôi tự tin một mình tôi có thể cáng đáng hết mọi việc. Nói chung là cũng được, nếu như tôi chỉ ngủ 2-3 tiếng một ngày. Trong một thời gian khá dài tôi đã như vậy và sau khi có một chút thành quả lợi nhuận thì tôi mới ngẫm ra một điều đúng đắn “tôi sẽ không thể nào thành công hay phát triển mạnh được nếu như tôi chỉ làm một mình” và rồi tôi đã đi tìm và xây dựng những đội nhóm làm việc cho mình, dĩ nhiên là sẽ trả lương tháng đàng hoàng.

  Nhưng tôi đã thất bại trong việc duy trì đội nhóm, những nhóm làm việc cho tôi nhanh chóng tan rã, và sau đây là lúc tôi chia sẻ lại một chút về vấn đề này.

  ** 1. Chọn người chưa đúng

  Tôi đã chọn người chưa thực sự đúng với công việc mà họ muốn làm. Thoạt đầu, những người trong nhóm họ đồng ý làm cho tôi vì họ muốn kiếm thu nhập, nhưng dần dần tôi thấy họ không mấy hứng thú với công việc mà họ đang làm.
  Tôi tự tin mình có thể đào tạo họ từ chưa biết gì tới biết làm công việc mà tôi giao cho, nhưng thực tế thì tôi đã sai. Có những người họ thực sự không hiểu biết về lĩnh vực tôi làm và nếu để đào tạo họ làm được thì sẽ mất rất nhiều thời gian và sức tôi đào tạo lại…quá tội. Hoặc đơn giản là trong quá trình đào tạo, họ lại thấy công việc nó không phù hợp với họ.
  Hoặc là tôi đã chọn nhầm người bản tính lá lem, tham gia với tôi nhằm mục đích khác và rồi đạt được mục đích lại quay ra phản bội lại đội nhóm, phản bội lại tôi. Nói chung, chọn người chưa đúng là một trong những lý do khiến đội nhóm của tôi tan rã.

  ** 2. Tiền lương không xứng đáng

  Công việc mà tôi giao cho họ trông có vẻ nhàn hạ nhưng thực ra nó lại khiến mất họ mất cả ngày để hoàn thành nó. Tôi đã để họ làm việc trung bình 8-10 tiếng/ngày và chỉ trả họ khoảng 2 triệu/tháng. Lúc đó tôi cứ nói với đội nhóm của mình rằng khi công việc tốt lên, nhiều lợi nhuận hơn thì mọi người sẽ được nhiều hơn. Tôi cũng nói với họ rằng hiện tại chúng ta đang hoạt động theo nhóm và mọi người đều phải chung tay góp sức để công việc tiến triển hơn. Nhưng thực tế thì uy lực đồng tiền nó là điều bấn biến và tôi đã sớm nhận ra rằng tôi đang đưa cho họ số tiền không xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Và đó là một trong những lý do khiến đội nhóm của tôi nhanh chóng tan rã.

  ** 3. Không có sự kết nối giữa các thành viên

  Tôi đã không làm được điều này. Tôi đã không tạo được sự kết nối giữa các thành viên. Trong khi những tổ chức, công ty hiện nay tạo ra rất nhiều sự kiện, trò chơi, hay du lịch v.v… để tạo nên sự kết nối giữa các thành viên, để họ có tinh thần đồng nghiệp và cảm hứng hơn trong công việc. Nhưng tôi đã không làm được điều đó. Mọi người trong đội nhóm của tôi làm việc hoàn toàn độc lập và “ai biết người nấy”, chẳng khi nào nói chuyện với nhau và bản thân tôi là lãnh đạo cũng rất ít khi lên tiếng vì công việc nhiều, chỉ thi thoảng thông báo nọ thông báo kia và…hết. Đây chính là thêm một lý do khiến đội nhóm của tôi thất bại nhanh chóng. Và hiện giờ, tôi cũng đang gặp vấn đề này vì nhiều yếu tố liên quan tới công việc và thời gian mà tôi chưa chăm sóc được tới đội nhóm của mình nhiều…

  ** 4. Không có môi trường làm việc

  Trước kia tôi thường tổ chức các đội nhóm của mình làm việc theo tương tác online, tức là ngồi tại nhà làm việc và tương tác với nhau qua Facebook hay Skype. Tuy nhiên, tôi nhận ra một điều là không có môi trường làm việc như một văn phòng hay chí ít là một nơi nào đó để đội nhóm của tôi có thể tới đó làm việc thì công việc không đạt hiệu quả, mọi người làm việc thiếu tập chung hoặc làm theo kiểu đối phó, cho qua ngày… Một môi trường làm việc sẽ kích thích mọi người trong nhóm có ý thức làm việc hơn, chuyên nghiệp hơn và để họ có cảm hứng làm việc hơn.

  ** 5. Quên mất đội nhóm vì chỉ chăm vào công việc

  Tôi đào tạo đội nhóm của mình và khi họ đã hiểu công việc phải làm thì tôi cứ nghĩ rằng “lúc này tôi sẽ giao cho họ làm và tôi có thời gian để làm những công việc tầm cao hơn” và tôi đã sai! Tôi quá mải mê với công việc bên trên và quên mất đội nhóm của mình phía dưới. Tôi quên rằng họ đang cần tôi tương tác với họ nhiều hơn, tôi không tổ chức nhiều cuộc họp nên ít khi lắng nghe được người trong nhóm của mình. Và đó là một sai lầm dẫn tới việc đội nhóm của tôi mau chóng tan rã.

  Trên đây là những lý do khiến cho đội nhóm của tôi mau chóng tan rã và thất bại khi tôi thành lập. Nhưng không sao cả, tất cả đã là quá khứ mà tôi phải trải qua để đúc rút kinh nghiệm cho chặng đường tiếp theo. Tôi chia sẻ để mọi người tham khảo và tự rút ra được bài học cho riêng mình. Xin cảm ơn!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...