5 kinh nghiệm về hành trình fulltime freelance creator

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Bằng Mã, 11/6/22.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Trải qua một thời gian làm tự do toàn thời gian (fulltime freelance) vừa qua, mình cũng bắt đầu đúc kết ra được vài kinh nghiệm từ quá trình làm việc.
  Bạn theo dõi bài viết này để khám phá nhật ký về hành trình mới của mình nhé!
  ---
  CHUYỆN VỀ MỘT HÀNH TRÌNH MỚI: FULLTIME FREELANCE CREATOR
  Mình chính thức chuyển sang làm fulltime freelance creator một thời gian. Mình đã cập nhật và đăng tải trên trang cá nhân cũng fanpage việc này. Sau khá nhiều cân nhắc và suy nghĩ, hiện tại, mình đã chuyển về quê - Bình Định làm tự do 100%.
  Thực ra, mình rất vui và thoải mái khi về ở nhà nhưng vẫn có thể làm được công việc. Ngày trước khi nghĩ về chuyện này, mình hay tưởng tượng ra nhiều viễn cảnh khá tiêu cực. Ví dụ như về quê cách trở địa lý và không gian phát triển không tốt. Tuy nhiên, khi về nhà, mình lại thấy không đáng sợ như vậy. Thế giới hiện tại phẳng lắm. Bạn có thể ở bất kỳ đâu để làm việc, miễn sao có internet và sự kỷ luật bản thân.
  Mặc dù vậy, trong quá trình làm việc mình cũng gặp phải vài vấn đề rắc rối:
  - Tự do để có nhiều thời gian rảnh hơn nhưng hóa ra lại bận hơn.
  Thường thì các job sẽ có lúc có có lúc không nhưng mình còn nhiều việc khác nhau nên cũng tham công tiếc việc. Dần dần, mình liên tục làm việc mà không có ngày nghỉ trong thời gian dài. Điều này kéo theo việc mình bị mệt và kiệt sức.
  - Thiếu tính quản lý đồng bộ làm mình dễ miss thông tin của các job.
  Thời gian đầu, mình chỉ quản lý từng job mà quên mất việc làm một kế hoạch tổng thể để kiểm soát và theo dõi tất cả những nhiệm vụ mình đang làm. Điều này làm mình thiếu tính tổng quan và dễ miss việc.
  - Ít chú ý đến tổng quan thu nhập
  Việc làm tự do hoàn toàn khác với khi làm với công ty. Làm tự do thu nhập sẽ có phần linh động hơn và cũng khó theo dõi hơn. Các nguồn thu nhập sẽ lên xuống lại không cố định. Nhiều khi mình cũng không biết tháng đó làm bao nhiêu tiền…
  Để giải quyết các rắc rối này, mình rút được 5 kinh nghiệm trên hành trình fulltime freelance. Mời bạn đọc phần bên dưới.
  ---
  5 KINH NGHIỆM RÚT ĐƯỢC TRÊN HÀNH TRÌNH FULLTIME FREELANCE
  1, Nên set ngày on - off giống như đi làm công sở
  Thời gian trước, mình làm việc mà không có thời gian nghỉ rõ ràng. Đây dường như là một vấn đề thường gặp ở các bạn mới fulltime freelance. Ta đi tìm tự do qua chữ freelance nhưng hóa ra lại thành lúc nào free cũng có thể bắt đầu công việc. Dần dần, mình cứ nhận job và làm việc liên tục từ dự án này sang dự án khác. Không có thời gian nghỉ ngơi làm mình trở nên mệt mỏi và dễ khó chịu hơn.
  Hôm trước, mình dần nhận ra vấn đề trên nhờ lời nói của một người bạn. Vì thế, mình bắt đầu quyết định sẽ nghỉ vào chủ nhật. Trong chủ nhật, mình sẽ không rep tin nhắn hay email công việc, cũng không set lịch học hay bất kỳ điều gì. Mình đang nỗ lực để tập thói quen có một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn và dành riêng cho mình.
  Mình thấy điều này khá hiệu quả với bản thân vì sự tập trung tăng lên bởi mình biết cần làm xong việc trước ngày nhủ nhật.
  Nếu bạn cũng giống mình, thử chọn 1-2 ngày nào đó trong tuần và nghỉ ngơi trọn vẹn tương tự như khi đi làm ở công sở vậy.
  2, Nên lên kế hoạch tổng theo dõi tiến độ công việc
  Điều này là cần thiết khi bạn làm không có cấp trên hay công ty. Mình nhận thấy việc theo dõi tiến độ tổng thể công việc sẽ giúp bản thân dễ kiểm soát timeline các dự án hơn.
  Giai đoạn trước mình không để ý đến vấn đề này nên đôi chút có phần lơ là nội dung này nội dung kia vì không có cái nhìn tổng quan.
  Bạn có thể làm timeline tổng cho 1 dự án rồi từ đó tổng hợp lại các dự án khác.
  Một mẫu nên có:
  • Tên dự án.
  • Tính chất/Mô tả dự án.
  • Thời gian thực hiện.
  • Công việc cụ thể cần thực hiện.
  • Mức độ cấp bách như thế nào.
  Về timeline mẫu, bạn có thể sử dụng timeline trên trang tính Google hoặc Notion.
  3, Cần cẩn thận viết lại thu nhập từng tháng
  Hồi trước, khi làm ở công ty, mỗi tháng mình sẽ có một mức thu nhập cố định. Tuy nhiên, ở hiện tại, thu nhập khi làm freelance khá thiếu tính ổn định.
  Có một vài tháng đầu tiên, mình không biết nên viết xuống và theo dõi biến động thu nhập để biết mỗi tháng từ công việc này mình đã kiếm được bao nhiêu tiền.
  Bạn nên chủ động viết và lưu lại các nguồn thu nhập, dù là nhỏ nhất từ công việc. Điều này sẽ giúp bạn có tổng quan và biết thu nhập từng tháng của mình một cách chính xác.
  4, Chủ động thu hút tệp khách hàng tiềm năng
  Mình thấy có một cách rất hay để thu hút được tệp khách hàng tiềm năng là hãy có một hình mẫu lý tưởng. Hình mẫu này tương tự như khi bạn tìm Target Audience (nếu bạn cũng làm marketing như mình thì chắc chắn sẽ biết điều này).
  Bạn có thể tập trung xác định các vấn đề sau:
  • Nhân khẩu học (Độ tuổi, giới tính, công việc…)
  • Sở thích.
  • Hành vi.
  • Tính cách.
  • Nhu cầu về sản phẩm chất xám bạn đang bán.
  • Sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì cho khách hàng này.
  • Điều gì đặc biệt của bạn có thể thu hút tệp khách hàng đó.
  • v.v…
  Để thu hút được những người phù hợp với hình mẫu lý tưởng, bạn cần kiên định với hình mẫu của mình. Có nhiều bạn làm freelance viết content nhưng sợ mất khách hàng nên liên tục và dễ dàng chấp nhận thương lượng của khách mà không xét đến nhu cầu bản thân. Từ đó, giá của bạn dần bị thấp xuống, bạn dễ phải chỉnh sửa bài mà không có lý do, khách hàng yêu cầu nhiều hơn mức bạn thấy thoải mái…
  5, Xác định ranh giới cá nhân rõ ràng
  Đối với nhiều bạn mới tiếp xúc với khách hàng trong quá trình làm tự do, có một vấn đề dễ gặp phải đó là quá chiều lòng khách hàng mà không có ranh giới cá nhân. Ví dụ, có khá nhiều khách hàng hay lần lữa và dây dưa trong quá trình thanh toán hoặc yêu cầu chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại liên tục.
  Chính vì việc này bạn nên xây dựng cho mình một hệ thống ranh giới cá nhân rõ ràng, trong đó bao gồm:
  • Điều bạn nhất định sẽ làm.
  • Điều có thể chấp nhận trong khả năng.
  • Điều chắc chắn bạn sẽ không chấp thuận.
  Và hệ thống này bạn cần giữ gìn nó dù cho người ta có nói như thế nào, giống như giá trị cốt lõi của bạn vậy.
  ---
  KẾT
  Hy vọng bài viết kinh nghiệm trên về hành trình fulltime freelance creator của mình sẽ hỗ trợ bạn trong công việc của mình.
  Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.
   

  Các file đính kèm:

  • jeen.jpeg
   jeen.jpeg
   Kích thước:
   36.1 KB
   Đọc:
   399
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người