5 hành trang cần thiết để trở thành freelancer, bạn đã biết chưa?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 1/8/22.

 1. Bạn trở thành freelancer sau một quyết định chớp nhoáng hay khi đã có kế hoạch kỹ càng?
  Hiện nay, freelance là công việc được rất nhiều người theo đuổi. Hình thức làm việc tự do cho phép bạn sắp xếp công việc theo ý mình, bạn có thể làm việc tại nhà, không bị bó buộc bởi công ty, tổ chức nào cả mà vẫn tạo ra thu nhập.
  Nhìn từ bên ngoài, freelance là một công việc vô cùng hấp dẫn. Bạn đọc những chia sẻ của mọi người về nghề, bạn nghĩ, vừa tự do lại vừa có thu nhập thì tại sao không thử? Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu rõ về freelance? Và bạn đã chuẩn bị những gì để trở thành freelancer rồi?
  Dưới đây, mình sẽ nêu ra những “hành trang” cần thiết cho một freelancer nói chung và freelance writer nói riêng sẽ biết mình nên chuẩn bị gì và phải đối mặt với những khó khăn nào khi bước chân vào con đường mang tên “tự do” này.
  1, VÌ SAO BẠN MUỐN TRỞ THÀNH FREELANCER?
  Trước khi quyết định trở thành freelancer, hãy tự hỏi bản thân lý do bạn chọn con đường này.
  - Không thích công việc hiện tại, muốn chuyển nghề.
  - Muốn làm công việc tự do, không bị gò bó bởi thời gian và không gian.
  - Thấy nhiều người làm freelance trông có vẻ dễ nên muốn thử sức.
  - Kiếm việc làm thêm.
  - Thích viết lách và muốn phát triển nghề viết.
  - Hướng nội, thích những công việc không phải tiếp xúc với người khác.
  Bạn đang gặp khó khăn trong công việc, môi trường làm việc áp lực hay làm trái ngành khiến bạn chán nản và muốn từ bỏ. Bạn có thể thay đổi công việc, tìm cho mình những nơi tốt hơn, phù hợp hơn với khả năng của bạn. Không ít người đã quen ngồi văn phòng 8 tiếng một ngày phải quay trở lại công việc cũ sau 3 - 6 tháng làm freelance. Lý do rất đơn giản, họ không quen việc ở nhà suốt cả ngày, họ thấy bí bách, cuồng tay chân, thế là họ lại đi làm.
  Những người chỉ muốn kiếm việc làm thêm hay thấy công việc freelance thú vị và dễ dàng nên muốn trải nghiệm thì sẽ không thể trụ lâu với nghề được. Bạn sẽ nhanh chóng mất đi hứng thú ban đầu cùng với sự kiên nhẫn bởi số tiền bạn nhận được khi mới trở thành freelancer rất “bèo” (trừ khi bạn trang bị cho mình kỹ năng tốt).
  Nếu bạn cho rằng làm freelance là việc nhẹ lương cao thì bạn nhầm to. Mình đã từng bắt đầu nghề viết với công việc viết bài có giá 40.000/bài hơn 1000 từ nhưng chỉ được thanh toán một nửa (hoặc ít hơn) nếu bài chưa đủ 500 view. Nghe có tức muốn đấm ngực dậm chân không?
  Hãy tìm ra lý do chính đáng nếu bạn muốn theo đuổi con đường freelance lâu dài. Còn về mình, mình lựa chọn trở thành freelance writer vì ba lý do chính:
  - Mình quá mệt mỏi với công việc hiện tại, môi trường làm việc áp lực và không phù hợp với bản thân.
  - Mình hướng nội, làm việc độc lập giúp mình cảm thấy thoải mái hơn. Mình yêu sự sáng tạo và cuộc sống tự do, nên là, freelance to freedom.
  - Viết từng là lẽ sống với mình, nhưng ngày trước mình không biết cách nào kiếm tiền bằng viết ngoài xuất bản sách. Mình muốn theo đuổi viết lách chuyên nghiệp và hiện tại freelance writer là bước khởi đầu cho hành trình sau này của mình.
  2, XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU RÕ RÀNG
  Bạn muốn nhận được gì khi làm freelance? Sự tự do, thu nhập thụ động hay thỏa mãn sở thích của bản thân?
  Bạn có nghĩ tới những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi làm freelance không? Tỉ như, mục tiêu ngắn hạn hiện tại của mình là xây dựng thương hiệu cá nhân, đồng thời trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng viết, làm sao để mình ngày càng tốt lên. Còn mục tiêu dài hạn của mình thì nằm ở những thứ xa hơn, cần rất nhiều nỗ lực và thời gian.
  Hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp, lộ trình phát triển của bản thân thật rõ ràng. Bạn muốn làm freelance, nhưng 5 năm, 10 năm nữa thì sao?
  Có hai hướng để bạn phát triển sự nghiệp tự do: trở thành freelancer đắt giá hoặc solo-preneuer (doanh nhân độc lập).
  Chị Linh Phan đã từng nói, không có ai cả đời làm freelance cả, mình đã ngẫm nghĩ rất nhiều về vấn đề này và phải đồng tình rằng nó đúng. Vậy nên trước khi bắt đầu hành trình freelance, bạn phải có mục tiêu để hướng tới trong tương lai.
  Sẽ đến lúc bạn chán ngấy với công việc tự do, hay bạn vẫn yêu thích nó nhưng bạn sẽ không thể phát triển bản thân nếu hài lòng với việc làm một freelancer bình thường. Để tránh xảy ra tình trạng đó, hãy suy nghĩ về điều bạn muốn làm tiếp theo nhé!
  3, BẠN ĐÃ CÓ MỘT KHOẢN TIỀN DỰ TRỮ CHƯA?
  Câu hỏi nghe có vẻ không liên quan, nhưng nó khá quan trọng đấy. Nhiều bạn sẽ nghĩ, giờ phải đi làm thì mới có tiền chứ, làm mấy tháng là tích được một khoản ngay ấy mà.
  Đúng là bạn sẽ có tiền, nhưng khoản tiền mà các newbie nhận được rất ít ỏi vì các bạn chưa có kinh nghiệm (trừ khi các bạn giỏi). Thậm chí có những người trong vài tháng đầu không kiếm được job nào mà phải sang đến tháng thứ ba, thứ tư mới tìm được một công việc thực sự.
  Nếu bạn sống cùng gia đình thì có lẽ sẽ đỡ một khoản chi tiêu, nhưng nếu bạn đang ở riêng và phải lo toan mọi thứ thì bạn sẽ rất chật vật nếu không có một khoản tiền dự trữ.
  Bạn bè có người hỏi sao mình làm freelance rồi mà không nghỉ việc văn phòng luôn mà phải đợi mấy tháng nữa mới nghỉ. Một trong những lý do là vì mình muốn tiết kiệm một khoản tiền duy trì cuộc sống trong nửa năm trước khi trở thành freelancer. Để theo đuổi ước mơ, trước hết bạn phải có tiền. Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng đó là sự thực.
  Freelance không phải là một công việc trong mơ và dễ dàng kiếm thu nhập như nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội. Bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi mới vào nghề. Không đủ tài chính cầm cự thời gian đầu là một trong số các nguyên nhân khiến bạn chán nản và từ bỏ con đường freelance.
  4, HỌC HỎI KIẾN THỨC, TRAU DỒI KỸ NĂNG
  Đây là hành trang quan trọng nhất để trở thành freelancer, cũng là yếu tố quyết định bạn có thể đi được xa trên con đường này hay không. Bạn đã chuẩn bị đầy đủ ‘công cụ’ cho ngành nghề bạn theo đuổi chưa?
  Mức lương bạn nhận phản ánh phần nào năng lực của bạn. Bạn có thể trở thành một freelance writer giá cao hoặc quanh đi quẩn lại với các bài viết có giá vài chục ngàn mà chỉ cần biết chút ít về viết là có thể làm được. Vậy làm thế nào để nâng cao năng lực của mình?
  Đối với freelance writer, kỹ năng viết vô cùng quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều nơi tuyển content SEO với giá rẻ và không ít bạn nháo nhào ứng tuyển. Sẽ không có gì đáng nói nếu trình độ của bạn chỉ ở mức trung bình và bạn chỉ muốn có thu nhập phụ Nhưng với một freelancer theo đuổi sự nghiệp tự do lâu dài, bạn không thể sống nổi với mức lương ấy dù làm quần quật cả ngày lẫn đêm.
  Đó là lý do giúp mình có động lực học hỏi không ngừng, bởi mình không muốn làm một freelancer ‘giá rẻ’. Ở bài trước, mình đã chia sẻ cách mình học content và trau dồi kỹ năng viết lách.
  5, RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT, NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ
  Khi trở thành freelancer, bạn không chờ để được giao việc mà phải chủ động tìm kiếm việc làm cho mình. Nếu như bạn đi làm văn phòng, mỗi ngày bạn làm 8 tiếng, bạn nhận nhiệm vụ và hoàn thành nó theo chỉ tiêu được giao, bạn hưởng lương theo tháng và có ngày nghỉ cuối tuần.
  Công việc của một freelancer thì hoàn toàn ngược lại, bạn tự kiếm job, tự sắp xếp thời gian và lên kế hoạch làm việc. Bạn sở hữu một ‘công ty’ mà chính bạn làm chủ, vậy nên bạn phải lo liệu mọi thứ từ A đến Z.
  Nếu bạn là một người đã quen phụ thuộc vào người khác, bị động trong công việc và các mối quan hệ, thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối lớn khi bước chân vào con đường freelance đấy! Chẳng ai bắt bạn làm việc, bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tâm lý ỉ lại sẽ khiến bạn trở nên trì trệ và không thể hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Bạn chậm deadline, bạn mất điểm trong mắt khách hàng, và đương nhiên, không ai muốn làm việc với một người thiếu chuyên nghiệp.
  Hãy rèn luyện tính kỷ luật ngay từ bây giờ, đặt ra các mục tiêu nhỏ trong ngày và hoàn thành nó. Khi bạn đưa bản thân vào một khuôn khổ nhất định, bạn không chỉ phát triển các kỹ năng mà còn tạo ra năng suất làm việc hiệu quả.
  KẾT
  Trên đây là 5 hành trang cần thiết để trở thành một freelancer thực thụ. Sau bài viết này, các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về lý do, mục tiêu của mình và trang bị những kỹ năng tốt nhất để bước vào 'thế giới tự do' nhé.
  Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.
  Ly's Journey
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...