5 dấu hiệu sớm của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Adrenalin, 6/3/19.

 1. Adrenalin

  Adrenalin Member

  Sốt
  Trẻ bị sốt có thể do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, sốt cũng là một dấu hiệu điển hình của viêm phổi do vi khuẩn và virus. Nếu trẻ đang sốt cao kèm theo hiện tượng đau ngực không chỉ trong lúc ho, mà cả giữa các cơn ho và sắc tím tái quanh môi, trên mặt… thì cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

  Thở nhanh kèm theo âm thanh bất thường
  Viêm phổi gây ảnh hưởng tới nhịp thở của trẻ và trẻ sẽ bắt đầu thở nhanh hơn khi phổi có vấn đề. Một số trẻ có thể bị khò khè mỗi khi thời tiết lạnh – đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi. Khi viêm phổi tiến triển nặng hơn, hơi thở của trẻ cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu trẻ đang có biểu hiện thở khò khè kéo dài thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám.

  Hơi thở ngắn

  Do chất lỏng bị giữ lại trong phổi nên trẻ sẽ bị khó thở. Hơi thở ngắn là một trong những dấu hiệu chứng tỏ phổi của trẻ đang hoạt động không bình thường. Do đó, khi có dấu hiệu này, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện ra vấn đề.

  Trẻ không chịu ăn
  Trẻ nhỏ quấy khóc và không hợp tác khi cho ăn cũng có thể là dấu hiệu trẻ đang bị nhiễm trùng cấp tính. Lúc này, phụ huynh cần phải theo dõi và cho trẻ ăn đúng giờ ngay cả khi trẻ đang ngủ. Nếu trẻ không ăn, không uống và trở nên lờ đờ hoặc không đi tiểu, nước tiểu sẫm màu, kèm theo sốt cao thì cần đưa trẻ tới các phòng khám nhi khoa vì đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị viêm phổi.

  Co rút bụng
  Theo dõi toàn bộ cơ thể của trẻ, đặc biệt là phần tiếp xúc giữa xương sườn và ổ bụng. Nếu xuất hiện các cơn co rút thì điều này chứng tỏ là trẻ đang bị khó thở. Trong trường hợp này, cần cho trẻ nhập viện ngay để theo dõi vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...