4 SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI MỚI KHI TẬP VIẾT CONTENT

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Ẩn Danh, 17/3/23.

 1. Ẩn Danh

  Ẩn Danh Member

  Mình bước chân vào nghề viết content với những con chữ đầu tiên rất bản năng. Cứ viết và viết, viết những gì mình nghĩ, những gì mình biết mà không hề biết công thức hay kỹ thuật gì.
  Job content đầu tiên của mình bị chê tơi tả vì mắc nhiều lỗi sai tùm lum : “từ khoá chưa thu hút”, “viết lan man không có công thức”, “trình bày rối mắt”… Cũng may là được góp ý và chỉ dạy nên mình đã đúc kết được 4 sai lầm mà người mới học viết content thường mắc phải để chia sẻ đến các bạn newbie.

  1. Không nghiên cứu trước khi viết
  Mình mắc sai lầm này trong suốt 1 thời gian dài, cứ nhận đề bài là mình hình dung sơ sơ trong đầu và bắt tay vào viết luôn.
  Ban đầu thì trơn tru, nhưng không bao lâu thì bắt đầu bí, không biết viết gì, không biết triển khai ý như thế nào. Lúc này mình mới đi tìm kiếm, nghiên cứu thêm, việc này làm tốn thời gian và gián đoạn bài viết kinh khủng. Đặc biệt với một đứa đầu óc dễ bay lơ lửng trên mây như mình thì rất khó để tìm được sự tập trung như lúc đầu.
  Chính vì vậy mà bước nghiên cứu về từ khóa, chủ đề bài viết là bước không thể bỏ qua trước khi bắt đầu viết. Nó giúp bạn nắm được nội dung cần khai thác, thông tin mới nhất về chủ đề cần viết, làm cho việc triển khai bài viết dễ dàng và hiệu quả hơn.
  2. Không lập dàn ý trước khi viết
  Trước đây, mình là người không có thói quen lập kế hoạch, nên tất nhiên mình đã mắc sai lầm này từ những ngày còn học văn cấp 3, chứ chưa nói đến khi bắt đầu tập tành viết content
  Thời gian đầu khi chưa biết lập dàn ý, mình đã tốn rất nhiều thời gian để suy nghĩ và trình bày ý tưởng, cũng dễ bị phân tâm bởi các ý tưởng chưa được chọn lọc. Đặc biệt là hay bỏ sót những chi tiết quan trọng dẫn đến sai thông tin. Đến khi sửa lại thì bài viết trở nên không liên kết, thiếu logic.
  Vì vậy, hãy tập thói quen lập dàn ý trước khi viết nhé. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn có hướng đi rõ ràng và hiệu quả hơn đấy.
  3. Viết theo bản năng, không quan tâm công thức
  Hồi mới chập chững vào nghề, mình viết hoàn toàn theo bản năng, vì cứ nghĩ sáng tạo, ngôn từ bay bổng, độc đáo thì bài viết sẽ thu hút. Đến khi tìm tòi, học hỏi mới biết là content thì cũng có công thức đấy.
  Áp dụng đúng công thức cho 1 bài content sẽ giúp việc triển khai bài viết dễ dàng, có tính liên kết và logic hơn. Content hay trước tiên phải là 1 content đúng.
  Vậy nên, viết đúng với người mới đã là 1 thành tích rồi.
  4. Viết đoạn quá dài hoặc không chia đoạn
  Đây có lẽ là sai lầm thường gặp nhất ở các newbie, và tất nhiên mình cũng từng có trong đó.
  Điều này gây nên sự khó chịu cực kì cho người đọc. Việc quá nhiều chữ liên tục, gây rối mắt, khiến người đọc dễ chán và bỏ qua bài viết của bạn.
  Vì vậy khi viết bạn nên chia bài viết thành nhiều đoạn, với độ dài vừa đủ để người đọc không bị khó nhìn. Từ đó, lôi cuốn được người đọc và tạo được sự thiện cảm qua cách trình bày bài content.
  Trên đây là 4 sai lầm cần tránh mà mình đúc kết được trong quá trình học tập và luyện viết. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn newbie trong quá trình luyện viết. Chúc các bạn thành công trong việc phát triển kỹ năng viết của mình.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...